Dấu hiệu cảnh báo bình xăng ô tô bị nhiễm nước không nên bỏ qua

author 07:34 13/02/2020

(VietQ.vn) - Trong quá trình sử dụng ô tô nước có thể lọt vào bình xăng. Có nhiều nguyên nhân khiến bình xăng xuất hiện nước. Vậy đâu là dấu hiệu cho thấy bình xăng nhiễm nước?

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Có nhiều nguyên nhân khiến nước xuất hiện trong bình xăng của ô tô. Nước có thể lọt vào bình xăng khi dừng và đổ xăng tại các trạm tiếp nhiên liệu. Hoặc thời tiết bên ngoài đôi khi khiến hơi nước ngưng tụ trên nắp bình xăng. Dù bằng cách nào thì cũng cần xử lý đúng cách khi gặp hiện tượng trên. Vì dù một lượng nước nhỏ có trong bình xăng đều gây ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ xe. Do đó, nên kịp thời ngăn chặn nếu không thì hiệu suất của động cơ sẽ bị giảm và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên để có thể biết được xăng đang nhiễm nước thì không phải tài xế nào cũng phát hiện kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo xe ô tô đang gặp vấn đề trên tài xế không nên bỏ qua.

Xe ô tô không đạt công suất mong muốn

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết có nước trong bình xăng đó là chiếc xe không đạt công suất như mong muốn. Khi lái xe nhấn ga, xe có thể không vọt đi ngay mà sẽ có cảm giác khó tăng tốc. Chiếc xe cũng có thể bị vọt lên và lao nhanh hơn so với tốc độ. Nước trong bình nhiên liệu sẽ đi vào hệ thống nhiên liệu và đi vào kim phun. Độ nhớt của nước thấp sẽ khiến các chi tiết trong kim phun nhanh hư hỏng và hoạt động không chính xác.

Bình xăng ô tô nhiễm nước nếu không xử lý kịp sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh minh họa 

Đồng thời khi được phun vào buồng đốt, nước bốc hơi và không thể tạo ra quá trình cháy sinh công như nhiên liệu xăng. Từ đó khiến xe như bị “hụt hơi” khi tài xế nhấn ga và sau đó lại có thể vọt đi nhanh hơn những gì bạn muốn (nước và xăng không trộn lẫn vào nhau vì xăng nhẹ hơn).

Giảm số km đi được của xe

Nước vào trong bình xăng có thể dần dần làm giảm công suất của mô-tơ. Nếu không được xem xét một cách cẩn thận thì nó sẽ làm giảm số km đi được của xe. Hơn thế nữa, nó cũng có thể gây ra sự phân hủy sinh học của nhiên liệu và khiến chiếc xe mất đi độ mạnh của nó.

Bên cạnh đó, nước nặng hơn nhiên liệu nên sẽ đọng lại dưới đáy bình xăng, dẫn đến làm rỉ sét bình chứa. Sự rỉ sét này sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại phát triển bên trong bình, có thể phá hủy toàn bộ hệ thống nhiên liệu.

Động cơ bất ngờ dừng hoạt động

Ban đầu, động cơ vẫn hoạt động như bình thường. Song, sau một khoảng thời gian thì quá trình đốt trong sẽ trở nên yếu dần và điều này sẽ là biểu hiện dễ thấy nhất của nước xuất hiện trong bình xăng. Thêm vào đó, nếu có nhiều nước có trong bình xăng thì động cơ có thể dừng hoạt động hoàn toàn.

Động cơ không thể khởi động

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, một trong những biểu hiện của nước trong bình xăng đó là nó sẽ khiến động cơ không thể khởi động được. Điều này xảy ra khi nước xuất hiện bên trên các pít-tông bên trong xy lanh của xe, dẫn đến việc cản trở pít-tông hoàn thành vòng di chuyển của nó. Do đó mà, quá trình đốt cháy và nén nhiên liệu sẽ không thể thực hiện được.

Hệ thống treo ô tô hư hỏng- tuyệt đối không được bỏ qua dấu hiệu cảnh báo trước(VietQ.vn) - Hệ thống treo ô tô là bộ phận quan trọng bậc nhất. Do đó nếu hệ thống này gặp sự cố hay hư hỏng nhưng không xử lý kịp sẽ nguy hiểm khó lường.

Cách xử lý khi gặp tình trạng trên

Nếu nhận thấy có nước trong bình xăng hãy nhanh chóng xả hoặc hút hết nhiên liệu trong bình chứa ra ngoài. Sau đó đổ nhiên liệu mới vào bình xăng. Đảm bảo giữ hệ thống nhiên liệu sạch khi bạn làm việc này. Nếu nhận thấy xe gặp vấn đề nhưng không đủ kinh nghiệm tự giải quyết thì hãy mang xe tới garage để sửa chữa. Nhiên liệu nhiễm nước sẽ được hút ra ngoài và hệ thống sẽ được xúc rửa trước khi xăng mới được bơm vào xe.

Một lưu ý nữa là hư hỏng hay rò rỉ ở nắp bình xăng có thể cần được sửa chữa trước khi nước mưa có thể lọt vào bình xăng. Đôi khi cũng có thể quên đóng nắp bình xăng sau khi tiếp nhiên liệu. Đây là thói quen nguy hiểm, nếu trời mưa thì nước sẽ đi vào bình xăng và gây hư hỏng động cơ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang