Đâu là 'mảnh đất màu mỡ' doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc cần đào sâu?

authorNgọc Xen 15:50 22/03/2019

(VietQ.vn) - "Đầu tư các lĩnh vực công nghệ cao là mảnh đất màu mỡ cho doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc cùng phát triển", ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc? Tiềm năng trong những lĩnh vực nào mà cả 2 phía hiện vẫn chưa khai thác triệt để? Phóng viên Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) nhằm mang đến cho độc giả cái nhìn khái quát về vấn đề này.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại (VIETRADE).

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian qua và Hiệp định song phương VKFTA đến nay đã mang lại lợi ích gì cho 2 nước?

Từ khi Hàn Quốc và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ chiến lược, đặc biệt từ dấu mốc kí kết Hiệp định VKFTA, quan hệ thương mại đầu tư giữa 2 nước đã có bước tăng trưởng, phát triển đáng ghi nhận.

Quan hệ thương mại từ chỗ mức tăng trưởng chỉ 1 con số trong thời gian dài, đến năm 2018 đã chứng kiến tổng kim ngạch thương mại 2 nước đạt trên 65 tỷ USD. 

Hiệp định VK FTA có hiệu lực tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều nhà đầu tư, thương nhân của Hàn Quốc vào Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Đây là một trong những động lực chủ yếu tạo nên mức tăng trưởng hai chiều của Việt Nam và Hàn Quốc. Cũng phải kể đến chính sách Hướng Nam của Chính phủ Hàn Quốc (hướng đến các thị trường Nam Á, Đông Nam Á...) và Việt Nam là mắt xích rất quan trọng, chủ chốt của khu vực. Thời gian vừa qua, hầu hết các cơ quan đại diện ở nước ngoài của Hàn Quốc ở khu vực Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Philippines...) đã được chuyển về Việt Nam. 

Vậy, Hiệp định VKFTA đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ở những lĩnh vực nào và mặt hàng nào là chủ chốt trong xuất nhập khẩu của 2 nước, thưa ông?

Qua con số thống kê, sau khi Hiệp định VKFTA có hiệu lực, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc có mức tăng trưởng cao như: đồ gỗ, giày dép, hàng dệt may...

Điển hình, đối với mặt hàng dệt may, thuế đã được cắt giảm nhiều, hàng dệt may Việt Nam có cơ hội thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc. Lĩnh vực thời trang là thế mạnh của Hàn Quốc nên nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này, sau đó nhập khẩu sản phẩm ngược trở lại Hàn Quốc để tận dụng những ưu đãi thuế quan.

Nông sản cũng là một trong số mặt hàng có mức tăng trưởng mạnh mẽ vào thị trường Hàn Quốc kể từ khi VKFTA có hiệu lực. Không chỉ hạt tiêu, cà phê... mà nhiều loại hàng hóa như: rau, củ, hoa quả... được nhà đầu tư Hàn Quốc sang Việt Nam thuê đất, mở trang trại, liên kết với địa phương, các công ty của Việt Nam xuất khẩu.

Bên cạnh đó, thủy sản - mặt hàng truyền thống của Việt Nam ngày càng dành được chỗ đứng và sự quan tâm, yêu thích của thị trường Hàn Quốc.

Thưa ông, qua đây, ông có thể cho biết những lĩnh vực tiềm năng chưa khai thác hết của Hiệp định VKFTA đối với doanh nghiệp Việt Nam cũng như Hàn Quốc?

Đúng là như vậy, bên cạnh các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đầu tư lĩnh vực công nghệ cao như: điện thoại thông minh, máy tính, tivi, các sản phẩm cho máy bay... họ cần những nhà cung cấp ở địa phương, nhà thầu phụ. Đây là mảnh đất rất tiềm năng, màu mỡ cho doanh nghiệp cả hai phía cùng phát triển.  

Theo cá nhân tôi, trong thời gian đợi những chính sách phát triển khoa học, công nghệ cũng như ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam có thể phát triển trở thành đối tác doanh nghiệp công nghệ cao của nước ngoài, không chỉ doanh nghiệp Hàn Quốc mà cả những doanh nghiệp về công nghệ của các nước khác trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, có thể vào Việt Nam tìm kiếm những đối tác phù hợp, những công ty sản xuất tốt, công ty công nghệ tốt của Việt Nam. Từ đây, thành lập ra những liên doanh hoặc có thể tự thành lập công ty sở hữu trong lĩnh vực phụ trợ nhằm cung cấp linh kiện, phụ tùng cho những ngành công nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, mà ở đó chủ yếu là những nhà đầu tư nước ngoài họ nắm vai trò chủ đạo.

Thông qua cách đó có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa, ngành công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp nhận công nghệ, tri thức, bí quyết trong lĩnh vực sản xuất công nghệ, phụ tùng, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của những nhà sản xuất lớn trên thế giới.

Trân trọng cảm ơn ông!

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2019, tôi tin rằng bong bóng bất động sản sẽ không 'nổ' ra!(VietQ.vn) - TS. Nguyễn Trí Hiếu tin tưởng rằng, năm 2019, bong bóng bất động sản sẽ không 'nổ' ra nếu các ngân hàng, kể cả NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng... có những biện pháp, chế tài, kế hoạch kiểm soát tăng trưởng BĐS phù hợp.

Ngọc Xen

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang