Đau mắt đỏ: đeo kính có tác dụng gì?

author 10:22 01/10/2013

(VietQ.vn) - Cứ bị đau mắt đỏ là người ta lại đeo kính râm. Rất nhiều người cho rằng đeo kính có tác dụng ngăn chặn lây lan đau mắt đỏ từ việc nhìn nhau. Đó là quan niệm sai lầm.

đeo kính không có tác dụng ngăn lây lan đau mắt đỏ mà chỉ ngăn bụi, gió và làm đẹp

Đeo kính không có tác dụng phòng chống đau mắt đỏ mà chỉ có tác dụng ngăn gió bụi và thẩm mỹ

Theo ThS.BS Diệp Hữu Thắng, trưởng khoa giác mạc bệnh viện Mắt Tp.HCM: Bệnh đau mắt đỏ do virút gây nên, được biểu hiện bằng mắt đỏ và có ghèn, thường đỏ một mắt trước sau đó lan qua mắt thứ hai. Đa số tự khỏi sau 7 – 14 ngày. Bệnh hiện vẫn chưa có thuốc nhỏ ngừa. Cách lây truyền bệnh thường gặp là qua nước mắt (có chứa virút); qua vật dụng nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, điện thoại, khăn…); qua nước bị nhiễm khuẩn (như nước hồ bơi). Vì vậy, nhìn nhau không lây mắt đỏ.

Như vậy quan niệm đeo kính để phòng chống đau mắt đỏ qua nhìn nhau là sai lầm.

Tuy nhiên kính cũng có tác dụng với bệnh đau mắt đỏ. Theo Ths.BS Huỳnh Thị Thu Ba, trưởng khoa mắt bệnh viện An Sinh cho biết: Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người cho rằng bệnh đau mắt lây do nhìn nhau nên đeo kính để tránh lây lan. Có nhiều bệnh nhân đến khám mắt không dám bỏ kính ra vì sợ lây cho bác sĩ.

Trước vấn đề trên, BS Thu Ba tư vấn: "Đeo kính khi đau mắt nhằm bảo vệ mắt khi ra đường, để chống bụi, chống gió cho đỡ khó chịu, tránh bệnh diễn biến nặng hơn. Ngoài ra, đeo kính còn có mục đích thẩm mỹ, giúp bản thân người bệnh tự tin khi tiếp xúc người khác chứ không có tác dụng ngăn bệnh. Tuy nhiên, dù mục đích sử dụng tạm thời cũng tránh sử dụng loại kính mà khi đeo mình cảm thấy nhức mắt, chóng mặt".

Đáng chú ý là ăn theo dịch đau mắt đỏ bùng phát, nhiều cửa hàng kính, sạp bán kính vỉa hè đã đua nhau xả hàng cũ, kém chất lượng. Người tiêu dùng mua kính này chỉ có tác dụng ngăn cản gió bụi, tăng thẩm mỹ những sẽ rất hại mắt.

BÀI ĐỌC NHIỀU

Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

Đau mắt đỏ, chữa thế nào ?

Thuốc đau mắt đỏ: Cục Quản lý Dược khẳng định có đủ

 

Bảo Châu (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang