Đầu năm, ngành công nghiệp tăng trưởng mạnh

author 23:55 28/02/2015

(VietQ.vn) - Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2015, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014; cao hơn nhiều mức tăng 5,4% của cùng kỳ năm trước.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2 ước tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, giảm 19,2% so với tháng trước do tháng 2 năm nay có nhiều ngày nghỉ Tết Nguyên Đán.

Tính chung 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014, cao hơn nhiều mức tăng 5,4% của cùng kỳ năm trước. Theo nhận định của Tổng cục thống kê, sản xuất công nghiệp từ đầu năm nhìn chung ổn định và có dấu hiệu tích cực với cầu trong nước có xu hướng tăng lên.

Trong nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất là: công nghiệp khai khoáng tăng 9%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,9%; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 13,3% và ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 6,5%.

công nghiệp ô tô tại việt nam

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 1/2015 tăng 3,6% so với tháng trước và tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa

Các ngành đạt tốc độ tăng trưởng cao là: sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản tăng; sản xuất sợi, da và giày dép các loại; sản xuất giấy, sơn, vécni, mực in, matít...; sản xuất vật liệu xây dựng, ximăng, kim loại, các sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, động cơ xe, phụ tùng và linh kiện động cơ...

Tuy nhiên, một số ngành sản xuất khác lại giảm hơn so với cùng kỳ như sản xuất đường, mỳ ống, mỳ sợi, đồ uống; sản xuất các cấu kiện kim loại, dây cáp, dây điện và các thiết bị điện tử khác...

Về phía mặt hàng tồn kho, Bộ Công Thương cho biết thêm, tình hình tồn tăng cao so với cùng kỳ năm 2014. Một số ngành sản xuất như chế biến thực phẩm tăng trên 11%; đồ uống tăng trên 59%; thuốc lá tăng 8%; trang phục tăng gần 32%; giấy và các sản phẩm từ giấy tăng gần 57%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng ngoài việc đáp ứng nhu cầu trong nước còn đóng góp vào xuất khẩu. Hai tháng đầu năm, cả nước đã xuất khẩu 23 tỉ USD, riêng tháng 2 ước đạt là 9,6 tỉ USD. Trong đó, kim ngạch XK của khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước ước đạt 7,017 tỷ USD, tăng 0,7%. Các mặt hàng XK trong tháng 2 đều là những mặt hàng XK chủ lực như: Điện thoại và linh kiện (tăng 57,1%), đạt khoảng 4 tỷ USD; hạt tiêu tăng 35,8%; túi xách, vali, mũ, ô dù tăng 32,8%...

Theo nhận định của Bộ Công thương, từ tháng 3 trở đi hoạt động XNK sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và sự hồi phục của các ngành sản xuất công nghiệp là tín hiệu vui cho quý I/2015 và cả năm.

H. Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang