Đầu tuần tới, Việt Nam sẽ đón mưa sao băng Thiên Cầm tuyệt đẹp

author 10:53 18/04/2019

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, vào đêm 22/4, rạng sáng 23/4 tới, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids).

Mưa sao băng Thiên Cầm được đặt tên theo chòm sao Lyra, hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi C/1861 G1 Thatcher. Các mảnh vụn từ sao chổi rơi xuống bầu khí quyển của Trái Đất sẽ "bay hơi" hoặc bốc cháy thành mưa sao băng.

Được biết, người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường mà không cần sử dụng bất cứ vật dụng hỗ trợ nào. Theo khuyến cáo, nên quan sát mưa sao băng Thiên Cầm vào sau nửa đêm và chọn địa điểm ít ánh sáng đèn, ít ô nhiễm không khí. 

Người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Thiên Cầm mà không cần vật dụng hỗ trợ nào. Ảnh minh họa 

Được biết, mưa sao băng Lyrids là trận mưa sao băng trung bình, thường xuất hiện từ ngày 16 – 25/4 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 22 rạng sáng ngày 23/4. Rạng sáng 23/4 sẽ là thời điểm lý tưởng để quan sát. Ở thời điểm cực đại, có thể chiêm ngưỡng khoảng 20 vệt sao băng/giờ.

Lyrid là trận mưa sao băng trung bình với khoảng 15-20 vệt sao băng/giờ. Trong lịch sử từng ghi nhận trường hợp sao băng Lyrid “bùng nổ” trên bầu trời vào năm 1982, với 180-300 vệt sao băng chỉ trong vài phút. Năm 1922, mưa sao băng Thiên Cầm cũng đạt 100 vệt/giờ.

Sau mưa sao băng Thiên Cầm, đầu tháng 5, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Bảo Bình, một trận mưa sao băng lớn hơn với mật độ cực đại có thể tới 60 vệt băng/giờ.

Bảo Bình

Làm cách nào để ngắm mưa sao băng đẹp nhất năm 2018 xuất hiện đêm nay?(VietQ.vn) - Đêm 12 và rạng sáng 13/8, người Việt sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids. Đây là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm nay.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang