Dạy con sống ngăn nắp ngay từ nhỏ

author 06:49 23/11/2014

(VietQ.vn) - Ngăn nắp, gọn gàng là một trong những phẩm chất rất cần bồi dưỡng cho con trẻ. Trong cuộc sống, nhờ có phẩm chất này, trẻ sẽ hoàn thành có hiệu quả những công việc của mình.

Dạy con tạo những khu vực riêng 

Điều đầu tiên để dạy con ngăn nắp hãy thiết lập những khoảng không gian riêng, quy định cụ thể nơi nào con được chơi, cất đồ chơi, đâu là chỗ để làm bài tập về nhà và nơi đọc sách... Hãy thiết kế các khu vực này hợp lý và gần nhau. 

làm sao dạy con sống ngăn nắp

Dạy con tạo những khu vực riêng sẽ giúp con học được tính ngăn nắp từ nhỏ. Ảnh minh họa

Sắp xếp chỗ để hợp lý 

Hãy trang bị trong phòng trẻ những chiếc giá treo đơn giản, vừa tầm với để chúng treo những món đồ lặt vặt như găng tay, nón, túi xách… Tặng cho trẻ những chiếc hộp nhựa xinh xắn để đựng cặp tóc, nơ, các món trang sức…

Đặt ở mỗi phòng một chiếc giỏ đựng đồ chơi vì trẻ có thể chuyển trò chơi từ phòng này sang phòng khác. Ban đầu trẻ sẽ khó chấp nhận, nhưng bạn hãy nghiêm khắc nói với trẻ rằng, nếu không biết thu dọn đồ chơi gọn gàng thì lần sau sẽ không có đồ để chơi nữa. Biện pháp này giúp cho trẻ tự giác dọn dẹp đồ chơi, và nhà đỡ bừa bộn hơn.

Dạy con dán nhãn cho mọi thứ

Thùng, kệ, các giá bên trong ngăn kéo... đều nên được dán tên bên ngoài, có thể kèm cả mục đích sử dụng. Cách dạy con ngăn nắp này sẽ giúp bé nhận diện mọi vật và không nhầm lẫn, đồng thời biết rằng việc "cái gì cần để đâu" phải thực hiện nghiêm túc chứ không chỉ nói mà chẳng làm.

làm sao để dạy con ngăn nắp từ nhỏ

Dán nhãn cho mọi thứ cũng là cách giúp con ngăn nắp từ nhỏ. Ảnh minh họa

Tạo nơi để vừa tầm với của trẻ

Đừng hy vọng các con sẽ đặt đồ chơi lên những chiếc giá cao cho gọn gàng. Các chỗ chứa đồ cần trong tầm với của trẻ và chúng có thể dễ dàng thao tác nhờ vài chỉ dẫn của mẹ.

Loại bỏ những thứ không cần thiếtÍt nhất hai lần một năm, hãy giúp bọn trẻ kiểm tra lại các đồ của mình và phân loại: thứ gì không dùng nữa hoặc không thích nhưng vẫn hữu dụng thì có thể mang làm từ thiện hoặc cho lại ai đó, đồ gì không còn giá trị thì bỏ đi...

Cha mẹ làm gương cho con 

Cha mẹ phải luôn là tấm gương cho con về tính gọn gàng, cẩn thận để chúng học tập thông qua những hành động và việc làm cụ thể. Làm sao có thể dạy con ngăn nắp ngay từ nhỏ trong khi chúng ta sống luộm thuộm, nhà cửa ngổn ngang, đồ đạc vương vãi lung tung…

Trẻ cũng cảm thấy rất tự hào và thoải mái khi được sống trong môi trường ngăn nắp, gọn gàng. Vì thế, cha mẹ hãy giáo dục con cách sống có tổ chức, kỷ luật ngay trong gia đình mình.

Thanh Huyền (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang