Chất lượng sống

Sức khỏe

'Điểm lại' các món đặc sản từ côn trùng đã gây ngộ độc, chết người

author 20:35 31/08/2016

(VietQ.vn) - Nhiều người Việt ưa thích các món ăn từ côn trùng nhưng do chọn nhầm loài và chế biến sai cách, gây ra hàng loạt vụ ngộ độc, nhiều trường hợp tử vong.

Bọ Xít Rang: Đây là món ăn khiến 3/5 người ở  xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La ngộ độc nhập viện vào ngày 19/7/2015

 

Bọ Xít Lửa: Món ăn khiến 12 người bị ngộ độc trong đó 7 người nhập viện điều trị tại xã Yên Hòa, Huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình ngày 16/01/2016.

 

Sâu Ban Miêu:  Gần đây nhất,  ngày 21.8.2016 là vụ ngộ độc do ăn côn trùng tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai làm 2 người mắc và 1 người tử vong.

 

4 điểm cần đặc biệt lưu ý khi chọn côn trùng làm thức ăn 

 

KHÔNG ĂN CÔN TRÙNG CHẾT:  Theo một số chuyên gia cho biết, khi côn trùng chết đều tiết ra những chất cho thể gây độc. Vì vậy, việc ăn côn trùng chết sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc rất cao. Nên chọn côn trùng phổ biến và còn tươi sống để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, đối với một số người dễ bị dị ứng cũng nên thận trọng với những món “đặc sản côn trùng” này.
 
KHÔNG ĂN CÔN TRÙNG LẠ, NHIỀU MÀU SẮC: Tương tự, chúng ta không nên ăn những loại côn trùng lạ, những loại côn trùng có nhiều màu sắc. Bởi vì , thông thường những loại côn trùng này chứa những chất cực độc có thể gây ngộ độc mà chúng ta chưa biết đến.
 
 
 
SƠ CHẾ ĐÚNG CÁCH: Sơ chế, chế biến an toàn. Để có một món ăn ngon, an toàn từ côn trùng chúng ta phải để chúng thải hết chất độc trong người bằng cách ngâm vào nước muối ấm, nước vôi. Đồng thời loại bỏ ruột, cánh, chân, vời, đầu. Sau khi rứa sạch với nước thì chúng ta có thể chế biến thành những món ăn yêu thích. Thế nhưng tuyệt đối không được ăn sống, tái hay không nầu chín mà không qua sơ chế.

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang