Đẩy mạnh nền tảng công nghệ hiện đại trong hoạt động chứng khoán 2019

author 06:49 25/12/2018

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định điểm nhấn quan trọng năm 2019 trên thị trường chứng khoán (TTCK) là thay đổi công nghệ thông tin.

Sự kiện: Kinh doanh

Năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm là xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 Thị trường chứng khoán năm 2019 cần thúc đẩy ứng dụng công nghệ hiện đại. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải nhấn mạnh năm 2019 là năm Chính phủ đẩy mạnh cải cách thể chế. Với lĩnh vực chứng khoán sẽ là Luật Chứng khoán thế hệ mới nhằm nâng cao chất lượng của TTCK, đưa TTCK trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Đối với nhiệm vụ quan trọng này, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phải tích cực tham gia đóng góp xây dựng dự thảo luật và các văn bản hướng dẫn.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, điểm nhấn quan trọng trên TTCK tới đây còn là thay đổi công nghệ thông tin. Vì vậy, HNX cần tiếp tục phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) hoàn thành gói thầu công nghệ thông tin để các đơn vị có thể hoạt động trên cùng một nền tảng công nghệ hiện đại.

Ngoài ra, HNX cũng cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan phát triển các sản phẩm mới cho thị trường, đẩy mạnh cổ phần hóa. Đối với các hoạt động đã và đang triển khai, HNX cần nâng cao chất lượng như phát triển thị trường TPCP, đặc biệt là phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Ghi nhận từ báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 của HNX, năm 2018 tiếp tục là một năm với nhiều hoạt động trên các mảng thị trường của HNX.

Cụ thể, trên thị trường cổ phiếu, năm nay HNX đã triển khai cho các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn trên thị trường UPCoM.  HNX đã chỉnh sửa Quy chế giao dịch chứng khoán niêm yết, nâng cấp hệ thống giao dịch cổ phiếu và chính đưa lệnh PLO vào áp dụng trong phiên sau giao dịch sau giờ kể từ ngày 5/11/2018.

Trên thị trường trái phiếu, HNX đã phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng những quy định pháp lý  mới như nâng cấp các phân hệ đấu thầu, giao dịch, thông tin, website, hệ thống chỉ báo… sẵn sàng triển khai các sản phẩm mới. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu tổ chức thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phương án xây dựng cổng thông tin trái phiếu doanh nghiệp.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, HNX đã xây dựng dự thảo mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (TPCP) kỳ hạn 5 năm công bố trên website của HNX, hiện đang chờ ý kiến phê duyệt của Bộ để triển khai chính thức.

Đối với hoạt động đấu giá, HNX đã hoàn thành nâng cấp hệ thống đấu giá để bổ sung các chức năng theo quy định mới, đặc biệt là chức năng dựng sổ, đây là một phương thức chào bán chứng khoán thông dụng tại các thị trường phát triển, sẵn sàng triển khai phương thức đấu giá mới khi hành lang pháp lý hoàn thiện.

Từ những nỗ lực trên, thị trường cổ phiếu tại HNX năm 2018 tiếp tục gia tăng về quy mô và thanh khoản. Tính đến ngày 15/12, HNX đã chấp thuận niêm yết cho 7 doanh nghiệp với giá trị đăng ký niêm yết mới đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng. Hiện có 374 doanh nghiệp niêm yết trên HNX với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 190 nghìn tỷ đồng, giảm 13% so với cuối năm 2017. Giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 788 tỷ đồng/phiên, tăng 12% về khối lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến 15/12/2018, có 803 doanh nghiệp giao dịch trên UPCoM, vốn hóa thị trường đạt hơn 830 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với cuối năm 2017. Trong năm, Sở đã chấp thuận và đưa vào giao dịch trên thị trường UPCoM cho 111 doanh nghiệp. Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với năm 2017, tính bình quân, giá trị giao dịch đạt 374 tỷ đồng/phiên tăng 84% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2018, hoạt động đấu giá đã hỗ trợ tích cực công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch trên TTCK. Tính đến 15/12/2018, Sở đã tổ chức thành công 38 phiên đấu giá với giá trị trúng giá đạt gần 21 nghìn tỷ đồng, trong đó có 10 phiên IPO cổ phần hóa và 28 phiên đấu giá phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

 Triệu Vy

7 điện thoại có camera ‘đỉnh’ nhất năm 2018(VietQ.vn) - Hai “ông lớn” Apple và Samsung tiếp tục là nhà cung cấp điện thoại có camera tốt nhất năm 2018.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang