Đẩy mạnh phát triển, kết nối các chuỗi cung ứng rau thịt an toàn

author 07:10 22/12/2018

(VietQ.vn) - Sở NN&PTNT vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Theo báo cáo của Sở này, hiện nay nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tromg một tháng của người dân Thủ đô là rất lớn, trung bình khoảng trên 7 nghìn tấn lương thực thực phẩm nông lâm sản và thủy sản. Trong khi đó, khả năng sản xuất đáp ứng trên địa bàn thành phố như thịt lợn, thịt gà Hà Nội cơ bản sản xuất đủ nhu cầu. Các mặt hàng khác như gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò khoảng 15% nhu cầu, thủy hải sản 5%... Số lượng còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành để phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn. Cụ thể, Sở NN&PTNT Hà Nội với Sở NN&PTNT các tỉnh; đẩy mạnh hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và một số tỉnh, thành Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng.

Đồng thời Sở NN&PTNT các tỉnh thành viên trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã phát triển các vùng chuyên canh rau tập trung, tăng tỷ lệ vùng rau đạt theo tiêu chuẩn GAP, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ... nhằm mục đích phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng các đại biểu đi thăm gian hàng tại chương trình. Ảnh: Thiện Tâm

Năm 2018, Sở NN&PTNT và 21 tỉnh, thành phố đã tích cực kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản. Xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi (đạt tỷ lệ 44% so với năm 2017). Trong đó có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT. Riêng thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 121 chuỗi, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của Sở NN&PTNT, hiện một số địa phương thực hiện quy hoạch vùng sản xuất vẫn còn lỏng lẻo do có vùng sản xuất chuyên canh hiện còn chưa phù hợp với quy hoạch, có vùng được quy hoạch lại không phát triển được...

Bên cạnh đó sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, đặc biệt là trong trồng trọt chưa giải quyết được về vấn đề tích tụ ruộng đất, thu hút doanh nghiệp tham gia vào đầu tư sản xuất. Việc quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các tỉnh, thành còn chậm, công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh của một số địa phương còn chưa được chú trọng. Công tác kiểm soát quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của một số tỉnh thành chưa chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đánh giá cao kết quả về công tác phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành trong thời gian qua. Trên cơ sở đạt được, trong thời gian tới cần thực hiệm đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh việc phát triển chuỗi nhiều hơn nữa để tiếp tục đạt kết quả cao; thực hiện kết nối cung cầu các sản phẩm hàng hóa nông sản an toàn trên thị trường cũng như đẩy mạnh chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái.

Cũng tại Hội nghị sáng nay, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, UBND TP.Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội và các vị đại biểu đã cùng nhấn nút ra mắt Hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn của UBND TP.Hà Nội tại địa chỉ: hn.check.net.vn. 

Hệ thống này thực hiện quản lý và minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản bằng điện tử qua mã QR cho các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn và một số tỉnh thành.

Hiện, hệ thống đã quản lý, cấp mã tài khoản quản trị cho 1.984 doanh nghiệp/cơ sở thuốc Sở NN&PTNT quản lí; cấp mã QR truy xuất minh bạch thông tin cho trên 3.200 dòng sản phẩm nông sản thực phẩm trong thành phố...

Bảo Lâm

Hà Nội: Rau an toàn đạt 'chuẩn' mới chỉ phục vụ 2% nhu cầu tiêu dùng(VietQ.vn) - Rau an toàn có nguồn gốc, xuất xứ, tem nhãn đầy đủ hiện mới chỉ chiếm 3% sản lượng rau, phục vụ 2% nhu cầu tiêu dùng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang