Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống dịch Covid-19

author 06:02 06/05/2020

(VietQ.vn) - Bộ KH&CN vừa họp với các Viện nghiên cứu, trung tâm, công ty sản xuất vaccine và thuốc sinh học ở Việt Nam để cụ thể hóa chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc khẩn trương nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống dịch Covid-19.

Cuộc họp gồm đại diện các đơn vị gồm Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen và các chuyên gia, các viện nghiên cứu, trường đại học...

Hiện có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu vaccine Covid-19 trên thế giới đang nghiên cứu thử nghiệm sản xuất, với nhiều công nghệ khác nhau, trong đó 8 loại vaccine đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người. Việt Nam cũng đang tham gia việc nghiên cứu này. Vaccine phòng dịch Covid-19 là loại vaccine mới, không dễ thành công, nhất là vấn đề đáp ứng miễn dịch của Covid-19 hiện nay còn nhiều điểm chưa sáng tỏ. Do đó, việc nghiên cứu, sản xuất ra loại vaccine hiệu quả phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, đòi hỏi chi phí lớn và thời gian kéo dài.

Quang cảnh buổi họp. 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, Việt Nam đã từng sản xuất nhiều loại vaccine và có tên trên bản đồ những nước sản xuất vaccine của thế giới. Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia, có nhiều loại vaccine phải được nghiên cứu hàng chục năm mà chưa thành công.

“Việc nghiên cứu ra vaccine phòng dịch Covid-19 hiện nay cần sự đóng góp của nhiều nhà khoa học, không thể một đơn vị đơn lẻ nghiên cứu, sản xuất độc lập. Do đó, cần sự chung tay, thống nhất của các đơn vị đầu ngành, để tìm các hướng nghiên cứu sản xuất vaccine. Trong trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn để rút ngắn thời gian, nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn trong thử nghiệm", Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhận định.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tổ chức, nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Sars-CoV-2) gây ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, ngay từ những ngày đầu có dịch bệnh do Sars-CoV-2 gây ra, các Bộ, cơ quan liên quan, các nhà khoa học đã khẩn trương nghiên cứu và phân lập, nuôi cấy được virus gây bệnh, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,… góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh do Sars-CoV-2 gây ra ở nước ta thời gian qua.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do Sars-CoV-2 gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh do Sars-CoV-2 gây ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang