ĐBSCL: Cá sấu bị ép giá, người nuôi lao đao

authorĐỗ Thu Thoan 09:37 23/03/2017

(VietQ.vn) - Bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh, hàng trăm nghìn con cá sấu quá lứa tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tồn ứ, khiến người nuôi lao đao.

Thông tin trên Tiền phong cho biết, theo ghi nhận ở nhiều địa phương tại Cà Mau, Bạc Liêu, giá cá sấu do thương lái thu mua hiện dao động từ 110.000 - 120.000đồng/kg, tăng so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Nguyễn, người chuyên cung cấp giống và mua cá sấu thương phẩm khu vực Cà Mau, mức giá này chỉ bằng 1 nửa so với các năm 2014 - 2015.

Ông Lữ Mến, ở ấp Hành Chính, Phước Long (Bạc Liêu) vừa bán hơn 200 con cá quá lứa với giá hơn 110.000đồng/kg. Ông cho rằng giá cá bán ra tăng nhưng giống, thức ăn cũng tăng nên khó có lời. Chưa kể, cá sấu có trọng lượng trên 20 kg/con nhưng thương lái ép giá nên cũng chỉ trả tiền 20 kg.

dbscl-ca-sau-bi-ep-gia-nguoi-nuoi-lao-dao

Cá sấu bị ép giá khiến người nuôi rơi vào tình thế bế tắc - Ảnh: Tiền phong

Trang trại nuôi cá sấu Phương Tín (Vĩnh Thanh, Phước Long) còn gần 30.000 con tồn ứ nên phải chuyển hướng sang lột da, thuộc và dự trữ, ông Trương Thanh Mai, chủ trang trại cho biết.

Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu, địa bàn hiện còn tồn khoảng 80.000 con. Cà Mau cũng tương tự, ông Đỗ Văn Đồng, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, địa bàn tồn đọng gần 100.000 con, phần lớn đã đến lứa xuất bán nhưng bà con vẫn tiếp tục chờ giá. Người nuôi cá sấu: Bán thì lỗ nhưng không dễ bán, không bán thì đọng vốn và lún sâu vào nợ nần.

Trước đó, theo VOV, để thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của từng địa phương, nông dân tỉnh Bạc Liêu đã triển khai thực hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, trong đó mô hình nuôi cá sấu thương phẩm là một trong những mô hình tiêu biểu, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên khá giàu.

Tuy nhiên, hiện nay, khi biết các hộ nuôi đang khó, thương lái đã ép giá, cụ thể là cá dù nặng hơn 20 kg nhưng cũng chỉ tính tiền 20 kg, phần dôi ra không được tính, Tiền phong thông tin thêm.

Theo đó, ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo: ‘Giá cá sấu không ổn định, đầu ra chưa rõ ràng, vì vậy bà con không nên gây nuôi cá sấu bằng tiền vay vì rủi ro’.

Ông Trần Văn Ân - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết, chính quyền địa phương hiện không khuyến khích người dân nuôi cá sấu vì đầu ra bế tắc. Nuôi cá sấu quy mô trang trại cần phát huy nhưng phải có kỹ thuật nuôi và chế biến sản phẩm thuộc da.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang