Đề án thí điểm sách giáo khoa điện tử 4000 tỷ: Hé lộ bất ngờ từ kỹ sư máy tính

author 07:55 26/08/2014

Một kỹ sư máy tính đã tiết lộ loại máy tính bảng “giá cắt cổ” có phần mềm giáo dục tiếng Việt được nhập vào Việt Nam.

Sở Giáo dục TP.HCM vừa đưa ra đề án về số hóa sách giáo khoa cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM với kinh phí khoảng 4.000 tỉ đồng thì tại địa phương này đã xuất hiện thông tin máy tính bảng giá rẻ được nhập hàng chục ngàn chiếc từ Đài Loan về Việt Nam với giá 900.000 đồng nhưng lại bán ra thị trường giá gấp 4 - 5 lần khiến dư luận bức xúc. 

Một kỹ sư điện tử tên H. (xin không nêu tên đầy đủ) - giám đốc một công ty chuyên về máy tính ở TP.HCM đã thông tin chi tiết về loại máy tính bảng được cho là sản phẩm giống như mô tả để cung cấp cho đề án này.


Theo anh H, ngày 30/7/2014, anh được khách hàng từ Đài Loan liên hệ và gửi qua email mẫu máy tính bảng rất nhỏ gọn. Giá nhập cho hơn 3000 thiết bị rất hấp dẫn, khoảng 900.000 VND, với màn hình 7inch - hệ điều hành android 4.2.

Ngày 1/8, anh được gửi một chiếc về để dùng thử. Thấy máy tính có những tính năng sách giáo khoa tiếng Việt, chương trình giáo dục và trò chơi bổ ích có thể Kinh doanh được nên anh H bắt đầu đi tìm kiếm khách hàng để bán. 


Ban đầu anh H không biết chiếc máy tính này dành riêng cho giáo dục nhưng khi thấy báo chí viết về đề án số hóa sách giáo khoa của Sở GD-ĐT TP.HCM, anh tỏ ra hoài nghi và lấy máy tính ra xem thì thấy vỏ máy ghi tên công ty AIC Group Smart Education; Made in Taiwan (quốc gia sản xuất Đài Loan).

Loại máy tính bảng này được cài sẵn hệ thống phần mềm Kids, trong đó có nhiều tài liệu ghi ‘người và tôi’, ‘lòng tôn kính’, ‘lòng trung thực’, ‘lòng dũng cảm’… và các chương trình dành cho thiếu nhi.Máy tính bảng này còn có chương trình giáo dục cho học sinh THPT, THCS, sách giáo khoa dành cho lớp 10, lớp 12…và các bài giảng chi tiết về chương trình vật lý, hóa học của Việt Nam.

Theo đánh giá của anh H, chất lượng của máy tính bảng này rất thấp, chạy được vài chương trình là máy gặp vấn đề. Chiếc máy được thiết kế bằng vỏ nhựa, pin 1.5A, dùng liên tục được vài giờ là hết pin. Loại pin này chỉ sạc được khoảng 500 lần là chai pin, mỗi cục pin thay với giá từ 200 – 300 ngàn đồng. 


Ngoài ra, máy tính bảng này có độ phân giải kém, không thể dùng bút cảm ứng viết được lên màn hình. 

Theo phán đoán của anh H, tuổi thọ của máy tính chưa đến 2 năm là phải mua máy mới. Anh H khẳng định, loại máy tính bảng này được mua với giá chỉ 900.000 đồng nhưng khi bán ra thị trường thì đội lên từ 3 – 5 triệu đồng/chiếc. 


“Tôi rất bức xúc khi biết giá nhập vào của thiết bị và giá bán dự định của nó, ăn lời 2-3 triệu trên một thiết bị. Mà đối tượng mua máy tính là các học sinh tiểu học. Bạn có chấp nhận được không? Thật là xấu hổ khi kinh doanh kiểu này.”  

Anh H tính toán, nếu đúng là những chiếc máy này được bán cho hơn 327.000 em học sinh theo đề án của Sở GD-ĐT TP.HCM thì có nghĩa là một năm có khoảng 300.000 thiết bị biến thành rác thải công nghiệp. Lợi nhuận thu về cho các đơn vị kinh doanh thiết bị này lên tới hàng chục tỷ đồng/năm. 


Lần theo thông tin công ty AIC Group Smart Education ghi trên vỏ máy, phóng viên thấy tên công ty này trùng hợp với tên Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) có trụ sở ở Hà Nội.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế - AIC cho biết, công ty bà không có sản phẩm máy tính bảng nào có tên là AIC Group Smart Education được nhập với giá 900.000 đồng. 

“Thực tế, chúng tôi có nhập máy tính bảng từ bên Đài Loan về, nhưng sản phẩm này chỉ để phục vụ trong nội bộ công ty và hoàn toàn không bán ra thị trường" – bà Nhàn nói.

 

Sáng 25/8, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về việc này.

Để làm rõ thông tin, Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế - AIC. 
Theo bà Nhàn, những thông tin mà các báo đăng tải trong thời gian gần đây là hoàn toàn vô căn cứ và sai sự thật. Là lãnh đạo công ty, bà Nhàn vô cùng bức xúc trước những thông tin sai lệch này.
"Chúng tôi không có sản phẩm máy tính bảng nào có tên là AIC Group Smart Education được nhập với giá 900.000 đồng. Thực tế, chúng tôi có nhập máy tính bảng từ bên Đài Loan về, nhưng sản phẩm này chỉ để phục vụ trong nội bộ công ty và hoàn toàn không bán ra thị trường" - bà  khẳng định với Một Thế Giới.
Cũng theo bà Nhàn, không hiểu các báo lấy nguồn tin từ đâu mà cho rằng đây là sản phẩm của AIC và công ty là nhà cung cấp chính cho dự án sử dụng sách giáo khoa điện tử tại TP.HCM.
"Thông tin chúng tôi sẽ cung cấp sản phẩm cho đề án Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP HCM năm học 2014-2015 là không chính xác. Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cũng đã lên tiếng nói  đề án này mới chỉ đang thảo luận chứ chưa hề được phê duyệt. 
Mọi thứ còn đang thảo luận, chưa biết là có thực hiện được hay không thì làm sao đã có nhà cung ứng được. Giả sử nếu được thông qua thì còn phải trải qua các bước đấu thầu công khai, sau đó mới chọn ra nhà cung cấp nên thông tin AIC được chọn là hoàn toàn vô căn cứ. 
Còn ngay trong buổi hội thảo liên quan đến đề án này được tổ chức ngày 18.8, tôi cũng đã nói rõ quan điểm của AIC. Thậm chí, tôi còn kiến nghị với Sở Giáo dục TP.HCM nên lựa chọn các sản phẩm của Intel và Samsung vì chất lượng tốt, dễ sử dụng. Thế thì không lý gì lại cho rằng AIC được chọn để cung cấp sản phẩm của mình cho dự án" - bà Nhàn cho biết thêm.
Mới đây, Sở Giáo dục TP.HCM đã đưa ra đề án về số hóa sách giáo khoa cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM với kinh phí khoảng 4.000 tỉ đồng. 
Theo đề án này, TP.HCM sẽ trang bị trên 337.500 máy tính bảng cho giáo viên và học sinh lớp 1, 2, 3. Lớp học sẽ được trang bị wifi, mỗi học sinh sử dụng một máy tính bảng riêng, cài đặt nội dung sách giáo khoa chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở tất cả các môn học từ lớp 1 đến lớp 3 đã được số hóa theo công nghệ 3D. Giáo viên sẽ sử dụng phần mềm để soạn giáo án, quản lý lớp học và có thể kiểm soát các em đang thao tác gì trên máy.
Đề án thí điểm trong năm học 2014-2015, với 60% số lượng giáo viên và học sinh từ lớp 1 đến lớp 3. Tổng số máy tính bảng cần trang bị là 337.516 chiếc. Ngân sách thành phố sẽ trang bị cho mỗi giáo viên một máy tính bảng, số lượng là 10.389 chiếc và 5.334 chiếc và cho học sinh thuộc diện đối tượng chính sách.

Ngày 25/8, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc Tế (AIC). Ông Sơn cho biết công ty của ông có tham gia hội thảo với vai trò "tư vấn", giới thiệu đối tác chứ không đứng sau hay "xúi giục" Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra đề án sắm máy tính bảng cho trẻ nhỏ tại địa phương này. “Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh cũng rất cầu thị nên có nhờ AIC hỗ trợ, đưa một số đơn vị có kinh nghiệm đến để tư vấn tại hội thảo” – ông Sơn cho hay.

Cũng theo ông Sơn, AIC là công ty có nhiều năm làm về cung cấp trang thiết bị giáo dục và có mối quan hệ với nhiều đối tác cùng ngành. Trong quá trình làm việc, có một đơn vị của Đài Loan rất có tiếng về áp dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực có mời AIC hợp tác. 

Khi được Sở Giáo dục TP HCM đề nghị hỗ trợ tư vấn tại hội thảo, AIC đã giới thiệu đơn vị Đài Loan này đến tham gia.

Vị lãnh đạo của AIC nói thêm, tại hội thảo, AIC có trình bày các phương án tổ chức về mặt kỹ thuật. Đồng thời có tư vấn về việc nên lựa chọn loại thiết bị nào.

“Đây chỉ là ý tưởng được đề xuất, mong muốn để xã hội đồng thuận. Nếu xã hội không chấp nhận thì cũng không ai sử dụng” – ông Sơn giải thích.

Theo VTC News - Motthegioi - Giáo dục VN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang