Xác minh vụ dê hộ nghèo đi lạc vào nhà Bí Thư Huyện

author 09:46 23/01/2015

(VietQ.vn) - Dê hộ nghèo dù đã về đúng chủ nhưng liên quan đến sự việc này UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn yêu cầu phải xác minh, làm rõ việc 12 con dê vì cớ gì "đi lạc."

Theo tin tức trên báo Người lao động, chiều ngày 22-1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu UBND huyện Thạch Thành làm rõ nội dung 12 con dê cấp cho hộ nghèo “lạc” vào trang trại Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, ông Đỗ Minh Qúy.

Công văn nêu rõ: “Yêu cầu UBND huyện Thạch Thành phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh nội dung báo nên, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, đề xuất ý kiến, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 29/1/2015”.

Dê đã được trao về đúng tay hộ nghèo nhưng sự thật vẫn cần phải tiếp tục điều tra

Dê đã được trao về đúng tay hộ nghèo nhưng sự thật việc dê hộ nghèo lạc nhầm nhà Bí thư huyện vẫn cần phải tiếp tục điều tra. Ảnh minh họa

Trước đó, báo chí đã đăng tải thông tin, sau sự kiện kết nghĩa giữa ông Tạ Ngọc Phước - Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn và ông Đỗ Minh Quý - Bí thư Huyện ủy Thạch Thành vào tháng 3/2014, thị xã Bỉm Sơn đã hỗ trợ các hộ nghèo của huyện Thạch Thành 24 con dê để phát triển chăn nuôi. Xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, được chọn làm nơi cấp phát dê đợt 1 và các đối tượng được thụ hưởng là hộ nghèo.

Tuy nhiên, chỉ một nửa số dê được trao đúng đối tượng, 12 con còn lại được 2 người là cháu ruột của ông Đỗ Minh Quý - Bí thư huyện ủy Thạch Thành và một cán bộ địa chính xã ký nhận, sau đó đưa thẳng vào trang trại của ông Đỗ Minh Quý

Mặc dù ông Bí thư huyện Thạch Thành đã trả lại số dê “cầm nhầm” trên cho các hộ nghèo, song dư luận bức xúc cho rằng vụ việc trên cần phải tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội.

Luật sư Đoàn Thế Phương, Văn phòng Luật sư Công Lý, Đoàn Luật sư TP HCM, nhận định, vụ việc trên khó có thể quy tội một cách đơn giản, theo báo Kiến Thức. Cần phải tìm hiểu ai là đối tượng thực hiện dự án, ai là người nhận trực tiếp số dê trên và yêu cầu chuyển về trang trại của ông bí thư huyện... Trong sự việc này, dù ông bí thư huyện có chủ ý hay không thì ông cũng có rất nhiều cách để chối tội, và rất khó để buộc tội ông này.

Còn xét về lý thuyết, trong trường hợp nếu cơ quan chức năng điều tra và chứng minh được việc ông bí thư huyện ủy huyện Thạch Thành chiếm dụng 12 con dê dành cho người nghèo thì hành vi của ông này sẽ bị quy vào hành vi tham nhũng.

Phương Khanh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang