Để không bỏ quên trẻ trên ô tô, tài xế nên biết những công nghệ tiện ích này

author 16:14 08/08/2019

(VietQ.vn) - Liên quan tới vụ việc học sinh của trường Gateway tử vong nghi bị bỏ quên trên ô tô, các chuyên gia cho biết, hiện có nhiều hãng xe nghiên cứu phát triển công nghệ cảnh báo, nhắc nhở tài xế không nên bỏ qua.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Tất cả chúng ta đều hiểu ô tô là một phương tiện an toàn khi người sử dụng có ý thức và tập trung cao độ trong quá trình sử dụng. Chỉ một chút lơ đãng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Người dùng ô tô không chỉ đối diện với tai nạn, va chạm, nguy cơ hỏa hoạn mà còn gặp những tình huống đau lòng như câu chuyện bé lớp 1 của trường Gateway vừa mới xảy ra gây xôn xao dư luận.

Thức tế, trẻ em là đối tượng dễ bị mắc kẹt trong xe ô tô một mình. Tiến sĩ David Diamond - Nhà thần kinh học và giáo sư tại Đại học Nam Florida đã dành 15 năm để nghiên cứu đề tài trên. Ông muốn tìm câu trả lời cho việc "tại sao và như thế nào mà cha mẹ/người lớn có thể để quên một đứa trẻ trên xe ô tô?".

David tập trung nghiên cứu hoạt động não bộ, tìm hiểu cơ chế hoạt động của bộ nhớ. Ông nhận ra rằng, bất cứ ai cũng có lúc mất nhận thức hoặc lãng quên sự có mặt của đứa trẻ trên ô tô, cho dù đó là cha mẹ hay người thân của đứa trẻ.

 Thực tế đã có rất nhiều cha mẹ bỏ quên con trong ô tô, nên biết những công nghệ này để tránh

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, có khoảng 25% trong tổng số phụ huynh tham gia khảo sát thừa nhận có một lúc nào đó họ quên mất con của mình đang ở trong xe. David cho hay, trẻ thường bị bỏ quên khi người lớn lái xe trong tình trạng thiếu ngủ, không thể tập trung. Ngoài ra, những căng thẳng gia tăng trong cuộc sống hằng ngày, sự đột ngột thay đổi thói quen nào đó trong nếp sinh hoạt cũng khiến cha mẹ, người thân của trẻ phải đối diện với tình huống đáng sợ này.

Nhà thần kinh học người Mỹ tiết lộ thêm, bỏ quên trẻ trên ô tô được coi là một "sai số", một "điểm mù" trong bộ não con người. "Điểm mù" của bộ nhớ xảy ra với bất kỳ ai, từ cha mẹ cho đến người thân. Theo số liệu thống kê của tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì sự an toàn của trẻ em KidsAndCars.org, mỗi năm có khoảng từ 30-50 trẻ em tử vong vì nóng, ngạt do bị bỏ quên trên xe.

Có thể thấy, điểm mù không chỉ tồn tại trên ô tô, chỉ xảy ra đối với người lái ô tô mà nó còn lan tới não bộ của tất cả người thân xung quanh trẻ và gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những ai đang sử dụng ô tô và những gia đình có con trẻ. 

Do đó, để tránh những vụ việc đáng tiếc như trường hợp nam sinh lớp 1 trường Gateway trên, tài xế Việt nên biết rằng hiện có rất nhiều nhà sản xuất đã trang bị những công nghệ hiện đại cho ô tô nhằm nhắc nhở người lái xe rằng có trẻ nhỏ hoặc có người vẫn còn trên ô tô. 

Công nghệ an toàn Sensorsafe

Sensorsafe là công nghệ được phát triển bởi Công ty Evenflo chuyên sản xuất những sản phẩm thông minh, hiện đại dành cho trẻ em. Sensorsafe sẽ được tích hợp vào dây kẹp ngực trẻ em trên ô tô, đồng thời kết nối với smartphone, cung cấp các cảnh báo cần thiết tới người lái để ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm như khi con bạn tháo kẹp, khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh hay khi ngồi quá lâu trong xe.

Kỹ năng thoát hiểm cha mẹ nhất định phải dạy con nếu bị bỏ quên trên xe ô tô(VietQ.vn) - Vụ việc học sinh tử vong nghi bị bỏ quên trên xe ô tô khiến dư luận xôn xao. Để con mình không là nạn nhân, cha mẹ cần phải dạy con những kỹ năng cơ bản nhất để thoát hiểm.

ROA - Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau

Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau sẽ là trang bị tiêu chuẩn cho các mẫu xe Hyundai từ 2022, mở đầu là Sonata 2020. Trước đó, hãng xe Hàn Quốc đã cho ra mắt công nghệ này là tùy chọn an toàn trên Hyundai Santa Fe 2019 và là trang bị tiêu chuẩn trên SantaFe và Palisade 2020. ROA bao gồm hai dạng:

Dạng cơ bản: ứng dụng công nghệ cửa logic. Trong trường hợp cánh cửa sau bị mở hoặc đóng trước khi xe khởi động, hệ thống sẽ cung cấp cảnh báo để nhắc nhở lái xe kiểm tra hàng ghế sau trước khi rời khỏi xe.

Dạng cao cấp: cảm biến siêu âm cùng công nghệ cửa logic cho phép hệ thống phát hiện chuyển động của trẻ em hay vật nuôi ở hàng ghế sau. Hệ thống này sẽ báo động âm thanh và đèn flash cho người lái khi đã ra khỏi xe nếu phát hiện vẫn còn người ngồi ở hàng ghế sau.

Hệ thống nhắc nhở ghế sau của General Motors

Hệ thống nhắc nhở ghế sau được phát triển bởi General Motors và ứng dụng trên một số mẫu ô tô, đặc biệt là ô tô nhập khẩu. Công nghệ này hoạt động dựa trên cảm biến được gắn ở cửa sau ô tô. Khi cửa sau được mở ra hoặc đóng lại sẽ kích hoạt cảm biến. Trong những trường hợp này, khi xe dừng lại, hệ thống sẽ nhắc nhở người lái bằng cách hiển thị thông báo trên màn hình cũng như báo động âm thanh. Tính năng này chỉ được kích hoạt khi một trong hai cửa sau được mở và đóng lại trong vòng 10 phút trước khi xe chạy.

Drivers Little Helper - Hệ thống cảm biến hỗ trợ người lái

Drivers Little Helper được đặt trong xe, dưới phần trẻ ngồi và có chức năng gửi thông báo cho người lái khi phát hiện trẻ còn ở trên ô tô. Người lái có thể thiết lập một khoảng thời gian nhất định để thiết bị gửi thông báo về. Trong trường hợp người lái không phản hồi thông báo, thiết bị này sẽ gửi một thông báo đến các địa chỉ liên lạc khẩn cấp. Drivers Little Helper hoạt động bằng nguồn điện từ pin.

Waze

Waze là ứng dụng nhắc nhở người lái kiểm tra ghế sau khi kết thúc hành trình. Người lái sẽ nhập địa điểm đến của hành trình trên ứng dụng Waze. Khi đến nơi, ứng dụng sẽ gửi thông báo kiểm tra ghế sau cho người lái. Tuy nhiên, hạn chế của ứng dụng này là không cung cấp cảnh báo nếu người lái dừng lại một cách ngẫu nhiên khi chưa đến địa điểm nhập trên ứng dụng.

Mặc dù ô tô có thể trang bị những thiết bị, công nghệ cảnh báo hiện đại, tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp ngăn ngừa tối đa những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Cha mẹ và những người xe kèm trẻ nhỏ phải có trách nhiệm trong quản lý, chăm sóc trẻ trong mọi trường hợp là giải pháp cần đưa lên hàng đầu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang