Đề nghị TP. Hải Phòng tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp logistics vận chuyển hàng hóa

author 19:20 13/04/2020

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương vừa có văn bản số 2594/BCT-XNK ngày 13/4/2020 gửi UBND thành phố Hải Phòng về việc tạo điểu kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu, logistics vận chuyển hàng hóa đến và rời Hải Phòng.

Theo Bộ Công Thương, triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Hải Phòng đã ban hành một loạt văn bản tổ chức triển khai, đặc biệt tập trung vào các giải pháp tăng cường công tác kiểm soát lái xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố Hải Phòng.

Những yêu cầu này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistics vận chuyển hàng hóa đến và rời Hải Phòng, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu tại cảng Hải Phòng- cảng lớn nhất khu vực phía Bắc Việt Nam. 

Hải Phòng là thành phố cảng có vị trí địa lý rất quan trọng trong việc đảm bảo điều kiện thuận lợi phục vụ lưu lượng hàng hóa lưu thông xuất nhập khẩu  

Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có vị trí chiến lược, hội tụ các yếu tố thuận lợi cho hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và logistics.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động toàn diện ở tất cả các mặt từ y tế, thương mại, giao thông, du lịch, giáo dục, an sinh xã hội, Bộ Công Thương đang cùng với các Bộ, ngành triển khai ngay các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trước mắt là cần duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để các doanh nghiệp có thể trả lương cho người lao động, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và vật lực để khôi phục sản xuất với năng suất cao nhất ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát trên thế giới.

Đồng thời, Bộ Công Thương đang điều hành hoạt động xuất nhập khẩu kết hợp với thị trường trong nước để đảm bảo ổn định nguồn cung ứng hàng hóa trong nước phục vụ tiêu dùng của nhân dân và cân đối hiệu quả xuất khẩu.

Hải Phòng là thành phố cảng có vị trí địa lý rất quan trọng trong việc đảm bảo điều kiện thuận lợi phục vụ lưu lượng hàng hóa lưu thông xuất nhập khẩu lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Bởi vậy, Bộ Công Thương đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương triển khai các công tác chống dịch Covic-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và các loại hàng hóa phục vụ sản xuất của doanh nghiệp được hoạt động bình thường nhằm thúc đẩy xuất khẩu, giữ ổn định mục tiêu tăng trưởng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị thành phố Hải Phòng xem xét, rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, phí cơ sở hạ tầng... thực hiện hình thức thu phí thuận lợi, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và doanh nghiệp logistics.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang