Đề nghị truy tố nguyên Phó Giám đốc Công an Hải Phòng

author 06:49 16/10/2013

Cơ quan ANĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Dương Tự Trọng (nguyên Phó giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên Phó cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH) cùng các đồng phạm về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Theo đó, các bị can Dương Tự Trọng, Trần Văn Dũng (tức Dũng “Bắc Kạn” - đối tượng giang hồ có tiếng ở Hải Phòng), Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó phòng CSHS Công an Hải Phòng), Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ hải quan Hải Phòng)… bị kết luận đã tổ chức cho ông Dương Chí Dũng (anh trai ông Trọng), cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines, cựu Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam trốn đi nước ngoài.

Ngày 17/5/2012, CQĐT ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng về hành vi cố ý làm trái trong việc phê duyệt dự án sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam và việc mua ụ nổi 83M. Ngay trong ngày hôm đó, trước khi CQĐT tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với ông Dũng, ông Dương Tự Trọng đã chỉ đạo Hoàng Văn Thắng, Phạm Minh Tuấn lên Hà Nội đón ông Dũng đi Hải Phòng, rồi Quảng Ninh.

Do không trốn sang được Trung Quốc nên những người này quay về Hải Phòng. Khoảng một tuần sau, ông Dũng lại được các đối tượng hộ tống vào TPHCM, rồi trốn sang Campuchia. Đến ngày 4/9/2012, ông Dũng bị bắt theo lệnh truy nã quốc tế. Toàn bộ quá trình đưa ông Dũng đi trốn có sự tham gia, bàn bạc của Dũng “Bắc Kạn”, Vũ Tiến Sơn và Đồng Xuân Phong.

Mở rộng vụ án, CQĐT khởi tố một vụ án khác để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của ông Dương Tự Trọng. Mặc dù biết Đồng Xuân Phong bị Công an TPHCM truy nã về hành vi buôn lậu, song trong thời gian giữ chức vụ tại Công an TP Hải Phòng, ông Trọng không những không tổ chức truy bắt Phong mà còn liên hệ, “chỉ đạo” Phong tổ chức cho ông Dũng trốn ra nước ngoài.

Cơ quan chức năng còn cáo buộc ông Dương Tự Trọng đã lợi dụng chức vụ để yêu cầu cấp dưới cấp 2 CMND ghi thông tin giả, có gắn ảnh ông Trọng vào để phục vụ mục đích cá nhân. Một trong hai CMND giả trên được ông Trọng sử dụng để đăng ký khai sinh tên cha cho 2 con của một phụ nữ trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang