Đề tài nghiên cứu cấp tỉnh cũng có bài đăng báo quốc tế

author 06:17 25/05/2015

(VietQ.vn) - Đề tài nghiên cứu cấp tỉnh Cần Thơ đã được đăng bài trên báo uy tín của thế giới về y học...

GS Nguyễn Văn Tuấn, ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, ông cùng cộng sự vừa có 2 bài đăng báo quốc tế uy tín

Bài thứ nhất là một công trình nghiên cứu công phu ở Cần Thơ, so sánh hai mô hình tiên lượng hay được dùng trong các khoa cấp cứu. Đây chỉ là bài đầu tiên, làm tiền đề cho bài thứ hai trong dự án nghiên cứu này.

Đề tài cấp tỉnh cũng có bài đăng báo quốc tế
Đề tài cấp tỉnh cũng có bài đăng báo quốc tế

Điều đáng nói đây là nghiên cứu hoàn toàn làm ở Cần Thơ, và là nghiên cứu đầu tiên về "emergency medicine" của Việt Nam được công bố trên tập san quốc tế.

Bài báo trải qua nhiều tháng sóng gió vì mấy tập san "high profile" lần lượt từ chối. Điều rất thú vị là không có ai chê nội dung hay phương pháp cả; ngược lại, họ khen. Nhiều chuyên gia bình duyệt khen là thiết kế tốt, phương pháp phân tích chặt chẽ, và viết hay. 

"Tuy nhiên, ban biên tập vẫn từ chối! Họ lịch sự nói là công trình không đủ ưu tiên cho họ công bố. Sự việc bị mấy tập san high profile liên tục từ chối làm cho tác giả chính có vẻ ... xuống tinh thần.

Nhưng tôi nghĩ lí do chính là vì nhóm tác giả chẳng ai có tên tuổi trong chuyên ngành ED nên họ cảm thấy dè dặt. Vả lại, Cần Thơ là một địa danh không có gì đặc biệt trên thế giới để thu hút sự chú ý của giới khoa học. Nhưng cuối cùng thì bài báo cũng lọt vào mắt xanh của một tập san về emergency medicine, và thế là tác giả có đủ lí do để ăn mừng" - GS Tuấn chia sẻ.

Bài thứ hai là nghiên cứu về tác động của các can thiệp giảm cân đến mất xương. Kết quả khó diễn giải, và đã qua 3 lần bình duyệt. Ngay cả nhóm tác giả cũng không hẳn đồng ý về cách diễn giải. Cuối cùng thì bài báo cũng được một tập san khá high impact công bố.

"Qua công trình làm ở Cần Thơ, tôi muốn chứng minh rằng làm nghiên cứu có chất lượng tốt không cần phải làm ở các thành phố lớn, càng chẳng cần một đại học lớn. Ở bất cứ nơi nào, nếu có ý tưởng tốt, có kĩ năng khoa học, và được hỗ trợ thì vẫn có thể làm nghiên cứu khoa học ở tầm quốc tế. Hệ quả của kết luận này là cái hệ thống khoa học tập trung của VN (như kiểu viện hàn lâm) là một mô hình dở vì nó loại bỏ tiềm năng ở đa số các vùng ngoài "trung ương" - GS Tuấn bày tỏ.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang