Đề thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2017 chính thức

author 10:58 22/06/2017

(VietQ.vn) - Đề thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 liên tục cập nhật tại VietQ. Mời quý vị độc giả xem đề thi Văn THPT quốc gia 2017 chính xác nhất.

Sáng nay (22/6), hơn 866.000 thí sinh trên cả nước đã trải qua môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ tiêu tuyển sinh đại học và các trường cao đẳng sư phạm thuộc Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo là 392.000.

Xem thêm: Đáp án đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Đề thi môn Văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chính thức 

Xem thêm: Đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2017 chính thức:

Môn Ngữ văn là môn duy nhất thi tự luận

Theo đó đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 sẽ thi theo hình thức thi tự luận với thời gian 180 phút và áp dụng phương thức chấm điểm từ trên xuống dưới, đúng đến đâu tính điểm đến đó đồng nghĩa với việc sai ở đâu sẽ không được tính điểm ở phần biến đổi tiếp theo dù ra kết quả đúng nên thí sinh phải rất cẩn thận khi làm bài. Thời gian bắt đầu làm bài thi môn Văn bắt đầu từ 7h30 và kết thúc vào 10h30.

Môn Văn là môn  thi quan trọng trong ngày thi thứ nhất (22/6) và là môn thi bắt buộc để các thí sinh xét công nhận tốt nghiệp và lấy kết quả tham gia xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017. 

Cách ôn thi môn Ngữ văn hiệu quả trong giai đoạn nước rút

Cô Trịnh Thanh Bình, giáo viên môn Ngữ văn (Trường THPT Điềm Thụy, Thái Nguyên) cho biết, trong giai đoạn "nước rút" này, muốn được điểm cao môn Văn, các em học sinh không thể học lan man, dàn trải mà cần tập trung những vấn đề chính.

“Các em cần hệ thống lại toàn bộ kiến thức theo 3 phần như yêu cầu của đề thi: Phần đọc hiểu, phần nghị luận xã hội, phần nghị luận văn học. Điều này giúp các em có cái nhìn khái quát hơn về toàn bộ kiến thức và dễ nhớ hơn khi bước vào phòng thi”, cô Thanh Bình chia sẻ.

Với đề thi phần đọc hiểu, các em học sinh cần chú ý đến các phương thức biểu đạt, các hình thức liên kết, chủ đề, thể thơ, các phép tu từ hay phong cách ngôn ngữ, các thao tác lập luận, đại ý và nội dung chính của văn bản, thành phần của câu...

Trong phần làm văn nghị luận các em phải nắm rõ cách viết một bài nghị luận. Với đề bài nghị luận về một tư tưởng đạo lý thì học sinh lưu ý làm theo 4 bước sau: Giải thích vấn đề bài nêu, phân tích tư tưởng đạo lý, bình luận về đạo lý, bài học rút ra từ đạo lý này để áp dụng trong cuộc sống.

Với đề bài nghị luận về một hiện tượng đời sống thì cần chú ý những điểm sau: Ngay khi mở bài cần nêu bật hiện tượng này đang phổ biến trong đời sống hay không, vào phần thân bài cần nêu được biểu hiện của hiện tượng, sau đó đến nguyên nhân, hậu quả, giải pháp để giải quyết hiện tượng trên.

Theo như đề thi minh họa môn Ngữ văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì một bài văn giới hạn trong 200 từ. Chính vì vậy, khi tập làm ở nhà các em cần căn xem mình thường viết bao nhiêu từ một dòng và 200 từ là khoảng bao nhiêu dòng để khi làm bài căn cho chuẩn. Tránh viết quá dài bị lan man hoặc quá ngắn có thể dẫn đến bị cụt, thiếu ý.

Cô Thanh Bình cho biết thêm, trước khi làm bài nghị luận các em cần chú ý lập dàn ý sơ lược cho bài như viết những gì, mấy luận điểm, ví dụ ra sao... để bài viết đủ ý và mạch lạc.

Chú ý các chủ đề của nghị luận xã hội thường gặp như: Nghị lực sống, tình yêu thương, học tập, môi trường, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, đạo đức và lối sống, biển đảo, vấn đề xã hội đang diễn ra được nhiều người quan tâm...

Về phần tác phẩm văn học, các em nên hệ thống lại hệ toàn bộ các tác phẩm thơ, tác phẩm văn xuôi, văn bản nghị luận được học trong chương trình lớp 12. Trước khi làm bài luôn lập dàn ý chi tiết để bài viết đúng hướng và đầy đủ. Các em cần chú ý đến tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và phong cách nghệ thuật của tác giả. Còn phần tác phẩm cần chú ý đến hoàn cảnh ra đời, chủ đề, tư tưởng xuyên suốt tác phẩm.

Với các tác phẩm thơ, cô Thanh Bình cũng lưu ý các bạn học sinh cần chú ý đến các biện pháp nghệ thuật tác giả sử dụng trong bài. Nếu muốn được điểm cao thì các bạn nên lấy thêm các áng thơ cùng chủ đề để so sánh và làm nổi bật ý thơ của tác giả.

Đáp án đề thi thử môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 – 2018(VietQ.vn) - Đáp án đề thi thử môn Toán tuyển sinh lớp 10 dạng đề Hà Nội. Gợi ý giải đáp án đề thi thử môn Văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội chính xác nhất.

Với các tác phẩm văn xuôi cần đặc biệt chú ý đến việc tóm tắt tác phẩm để nhớ được hệ thống nhân vật, cốt truyện và những chi tiết quan trọng. Có 3 cách tóm tắt tác phẩm văn xuôi là tóm tắt theo nhân vật, theo cốt truyện, theo giá trị của tác phẩm. 

Còn với văn bản nghị luận thì các em chỉ cần đọc và nhớ các luận điểm, luận cứ, luận chứng là có thể phát triển thành một bài văn hay, đủ ý.

"Năm nay theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian thi môn Ngữ văn rút ngắn còn 120 phút thay vì 180 phút như những năm trước. Chính vì vậy, học sinh cần phân bổ thời gian làm bài cho hợp lý, không để bỏ sót câu nào. Các em nên phân bố thời gian chính xác cho 3 câu hỏi, vì mỗi câu hỏi đều đã có thang điểm, mình chia theo dung lượng điểm cho hợp lí về mặt thời gian. Nói như vậy cũng không có nghĩa là mình quá máy móc, bởi lẽ có câu mình hiểu bài thì sẽ làm nhanh hơn, nên linh động thời gian khi làm bài thi”, cô Thanh Bình chia sẻ thêm.

Ánh Ngân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang