NASA lên kế hoạch biến Mặt trời thành thấu kính thu hút người ngoài hành tinh

authorNgọc Nga 06:45 22/11/2018

(VietQ.vn) - Công cuộc tìm người ngoài hành tinh của các nhà khoa học vẫn chưa bao giờ dừng lại. Mới đây nhất NASA đã lên kế hoạch biến Mặt trời thành thấu kính thu hút người ngoài hành tinh nếu như họ có thật.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Các chuyên gia từ Phòng thí nghiệm phản lực của NASA cho rằng kế hoạch sẽ giúp chúng ta thu được hình ảnh sắc nét nhất từ trước đến nay, qua đó tiết lộ "các đặc tính trên bề mặt hành tinh và dấu hiệu của sự sống".

Từ trước đến nay chỉ thu được những hình ảnh với độ phân giải khoảng... vài pixel đối với những hành tinh ở xa. Thì nay nếu lợi dụng Mặt trời làm "kính chiếu yêu", ta có thể thu được ảnh với độ phân giải lên tới 1000 x 1000 pixel.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, Mặt trời vốn là một trường trọng lực khổng lồ, có thể thu hút ánh sáng từ những nơi xa nhất. Hiện tượng này được gọi là "Thấu kính hấp dẫn".

 NASA đang có kế hoạch tìm kiếm người ngoài hành tinh nhờ vào Mặt trời

 NASA đang có kế hoạch tìm kiếm người ngoài hành tinh nhờ vào Mặt trời

Dựa vào hiện tượng đó, các chuyên gia dự định sẽ phóng và thiết lập một thấu kính quang học để thu được hình ảnh từ những hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời tương tự như Trái đất.

Tuy nhiên, kế hoạch tưởng chừng như tuyệt vời này vẫn gặp phải một vấn đề khó khăn, đó là thời gian. Nguyên nhân là do thấu kính này sẽ chỉ hoạt động ở điểm "nối" của hệ Mặt trời với vũ trụ bên ngoài, và điểm này còn xa hơn quỹ đạo của sao Diêm vương tới 15 lần. Trong khi đó, chỉ có đúng tàu vũ trụ Voyager 1 là vừa mới đạt được 1/5 khoảng cách này, mà cũng phải mất tới 50 năm.

Nếu sử dụng các tàu vũ trụ với động cơ đời mới và nhanh nhất, chúng ta có thể bắt kịp Voyager 1 sau vài năm. Tuy nhiên, cũng phải mất thêm 50 năm nữa mới có thể tiếp cận gần đến điểm "nối". Nói cách khác, những hình ảnh đầu tiên về thế giới bên ngoài Trái đất có lẽ chỉ các thế hệ sau mới được chiêm ngưỡng.

Theo ông Nick Pope, cựu chuyên gia người Anh về vấn đề vật bay không xác định (UFO) dự đoán có thể sau 5 năm nữa các nhà khoa học ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phát hiện đại diện nền văn minh lạ trong vũ trụ. Cựu chuyên gia này cũng cho rằng, NASA đang đi đúng hướng trên con đường tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Cận cảnh nơi thiên thạch khổng lồ va chạm và làm thay đổi khí hậu Trái đất (VietQ.vn) - Các nhà khoa học cho biết, họ vừa phát hiện ra một hố thiên thạch khổng lồ có kích thước gấp 5 lần Paris bên dưới sông băng Hiawatha ở phía Tây Bắc Greenland.

Nick Pope đã làm việc nhiều năm tại Bộ Quốc phòng Anh – nơi ông phân tích các trường hợp UFO. Theo Nick Pope, trong vòng 5 - 10 năm tới, NASA sẽ phát hiện đáng kể về người ngoài hành tinh. Các nhà khoa học ở NASA hiện cũng không phản đối những gì mà Nick Pope dự đoán, trái lại họ còn nói thêm rằng "điều đó là rất khả thi".

Các chuyên gia NASA cho rằng, họ sẽ phát hiện các vi sinh lạ hoặc cây cối lạ ở đâu đó trong hệ Mặt trời. Thậm chí, việc phát hiện sự sống nguyên thủy ngoài Trái đất có thể là bước đột phá trong khoa học hiện đại. Còn nếu chúng ta phát hiện được sự sống thông minh trong vũ trụ thì đây sẽ là sự kiện lớn mà hiệu ứng của nó là không thể tưởng tượng nổi.

Cũng liên quan tới công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, gần đây hơn chục nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đã kêu gọi NASA tìm kiếm các dấu vết sinh học ngoài Trái đất trong tất cả các sứ mệnh vũ trụ trong tương lai. Tuy nhiên, khả năng tìm kiếm của chúng ta chỉ giới hạn trong hệ Mặt trời.

Các chuyên gia cho rằng, sự sống có thể tồn tại trên các Mặt trăng của sao Mộc và sao Thổ. Hiện tại NASA đang thiết kế các sứ mệnh vũ trụ với tàu tự động nhằm tìm kiếm dấu vết sự sống dưới đại dương của Europa hoặc Enceladus.

Bước đột phá trong tìm kiếm sự sống trong vũ trụ cũng có thể là sự khởi động Kính viễn vọng không gian JWST trên quỹ đạo. Khả năng lớn của JWST cho phép chúng ta nghĩ đến các bức ảnh chụp các ngoại hành tinh. Nhờ vậy, các nhà khoa học có thể nghiên cứu thành phần hóa học của các hành tinh ngoài hệ Mặt trời, từ đó phát hiện được hành tinh có sự sống.

Theo Nick Pope, một trong những chứng cứ về công nghệ của nền văn minh lạ có thể là hiện tượng xung sóng vô tuyến nhanh FRB. Các nhà thiên văn học không biết loại xung này hình thành như thế nào.

Một trong những giả thuyết nói rằng, đây là dấu vết du hành liên sao do một nền văn minh vũ trụ thực hiện. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các nền văn minh lạ trong vũ trụ có thể mang đến nguy hiểm. Không thiếu ý kiến cho rằng việc tiếp xúc với nền văn minh vũ trụ (nếu có) có thể dẫn đến sự xâm lăng Trái đất và gây thảm họa cho nhân loại.

Loài người luôn đặt ra câu hỏi về sự sống trong vũ trụ. Kích thước khổng lồ của vũ trụ khiến chúng ta nghĩ rằng ở đâu đó phải có sự sống, tuy nhiên, khoảng cách quá lớn giữa các hệ sao khiến cho sự tiếp xúc giữa hai nền văn minh vũ trụ trở nên rất khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Ngọc Nga (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang