Đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp sẽ đóng góp tích cực cho Chính phủ

authorĐăng Duy 13:51 04/12/2018

(VietQ.vn) - Sáng 4/12, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên VBF 2018 đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề "Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu".

Sự kiện: Doanh nghiệp

Sự kiện do Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức.

VEF 2018: Chính Phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên VBF 2018 diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc VBF 2018, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhắc đến những chuyển biến tích cực của nền kinh tế mà ông tin là có sự tham gia từ những cuộc đối thoại giữa Chính phủ và các doanh nghiệp. “Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm có thể cao hơn mục tiêu 6,7% đã đề ra; ước có trên 130 nghìn doanh nghiệp thành lập mới; đầu tư toàn xã hội ước đạt 1,89 triệu tỷ đồng, trong đó đầu tư của khu vực tư nhân ngày càng tăng, giải ngân vốn FDI ước đạt 18 tỷ USD; xuất khẩu đạt xấp xỉ 240 tỷ USD...”.

“Đạt được kết quả đáng kể này có đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, Bộ trưởng Dũng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Dũng cũng nhắc đến những khó khăn, thách thức của nền kinh tế. Đó là sức ép lạm phát còn lớn; chất lượng tăng trưởng từng bước được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, khả năng chống chịu của nền kinh tế trước biến động bên ngoài còn thấp, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, nguy cơ tụt hậu và bẫy thu nhập trung bình còn hiện hữu...

“Để khắc phục những tồn tại này, Chính phủ Việt Nam đã quyết tâm đổi mới toàn diện nền kinh tế theo hướng kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục theo đuổi chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững gắn với quyết liệt thực hiện các đột phá lớn. Đẩy mạnh hơn nữa đổi mới và nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế và phát triển đồng bộ các loại thị trường vốn, thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm, thị trường bất động sản...”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cùng với đó, các kế hoạch đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực, khu vực, ngành hàng sản xuất gắn với chú trọng thị trường đầu ra, phát triển đồng bộ cả thị trường nội địa và nước ngoài, nghiên cứu các giải pháp ứng phó chủ động, giảm tác động tiêu cực của tình hình thương mại thế giới cũng được tiếp tục.

“Chính phủ tiếp tục quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tinh giản bộ máy, tổ chức, biên chế gắn với xây dựng Nhà nước kiến tạo, Chính phủ liêm chính, năng động, sáng tạo, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân”, Bộ trưởng Dũng chuyển tải thông điệp của Chính phủ với các doanh nghiệp đang có mặt tại VBF 2018.

Ông khẳng định, Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực, nhất là sự nhiệt huyết, năng động của người đứng đầu Chính phủ, quan tâm đến nhiều khía cạnh của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, "cần sự chủ động, tham gia tích cực của chính cộng đồng doanh nghiệp trong các hành động, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và trong đầu tư, kinh doanh của Chính phủ”, ông Dũng nhấn mạnh với các đại diện hiệp hội doanh nghiệp tại VBF 2018.

“Diễn đàn nâng tầm hoạt động của mình cao hơn nữa, phát huy sự lan tỏa để cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đồng hành cùng Chính phủ trong việc tham mưu, hoạch định những chính sách quan trọng của quốc gia, tham gia sâu hơn vào việc phản biện, xây dựng và thực thi pháp luật”, Bộ trưởng nói.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh, những đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp tại diễn đàn này hay trong bất kỳ hoạt động nào khác sẽ đóng góp tích cực cho Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh...

Đăng Duy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang