Đề xuất lùi nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận vào sâu đất liền

author 14:54 19/05/2016

(VietQ.vn) - Địa điểm xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận được đề xuất lùi sâu vào đất liền khoảng 400m so với vị trí được duyệt trong quy hoạch năm 2010.

Sự kiện: Phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam

Ngày 26/4, tại TP Đà Lạt, Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ KH&CN) phối hợp Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông KH&CN và Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt tổ chức hội thảo truyền thông phát triển điện hạt nhân (ĐHN) và ứng dụng năng lượng nguyên tử.

nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 

Tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng - phó giám đốc BQL dự án ĐHN Ninh Thuận - cho biết dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đang ở giai đoạn hoàn tất hồ sơ phê duyệt địa điểm, ký kết nội dung với các nhà thầu để chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng nhà máy.

Dự án Ninh Thuận 1 tại huyện Thuận Nam sử dụng công nghệ VVER 1200 với thế hệ lò hiện đại, được kiểm chứng và bảo đảm an toàn. Địa điểm được đề xuất mở rộng về phía tây nam và lùi sâu vào đất liền khoảng 400m so với vị trí được duyệt trong quy hoạch năm 2010.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời TS Hoàng Anh Tuấn - cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, dự kiến tổ máy điện hạt nhân đầu tiên của nhà máy Ninh Thuận 1 sẽ được vận hành vào năm 2028. Tính đến nay đã có gần 400 sinh viên, cán bộ Việt Nam được cử đi học các chuyên ngành ĐHN ở Liên bang Nga và các nước có nền KH&CN hạt nhân phát triển.

Trong thời gian tới, Bộ KH&CN tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các đối tác trong việc thực hiện kế hoạch tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân đến năm 2020, đáp ứng yêu cầu triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, bảo đảm an toàn, an ninh, hiệu quả.

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang