Đề xuất 'siết' tiêu chuẩn khí thải với ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng

author 14:26 24/09/2018

(VietQ.vn) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo Bộ GTVT, hiện nay tại các đô thị, khí thải từ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (nhất là ô tô) chiếm nhiều nhất trong tổng lượng phát thải gây ô nhiễm môi trường không khí.

Báo cáo đánh giá chất lượng không khí thời gian gần đây cũng cho thấy, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, các chỉ số NOx, CO (các hợp chất có trong khí thải của ô tô) vượt mức cho phép từ 1,2 đến 1,5 lần, điều này đang gây tác động rất xấu đến sức khỏe người dân. Vì vậy, việc nâng cao mức tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô tham gia giao thông, ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu là cần thiết để bảo vệ môi trường không khí.

Bộ GTVT cũng đưa ra lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô tham gia giao thông. Cụ thể, ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức và ô tô lắp động cơ cháy do nén sản xuất trước năm 1999 được tiếp tục áp dụng mức 1; ô tô sản xuất từ năm 1999 đến hết năm 2008 áp dụng mức 2 từ ngày 1/1/2021; ô tô sản xuất sau năm 2008 áp dụng mức 2 từ ngày 1/1/2020. Được biết đây là các mức tiêu chuẩn khí thải quy định tại bộ Tiêu chuẩn Việt Nam 6438.

Cục Đăng kiểm cho rằng đến lúc phải thay đổi tiêu chuẩn khí thải với xe cơ giới để bảo vệ môi trường.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã trình Bộ GTVT dự thảo (lần thứ 2) Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình nâng cao mức tiêu chuẩn khí thải. Theo đề xuất mới nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đối tượng áp dụng các mức khí thải được chia làm 2 loại: ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng và ô tô tham gia giao thông. Quy định này không áp dụng đối với ô tô của quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm đã đề xuất giảm chỉ số mức phát thải khí CO (Cacbon monoxit) đối với các xe sử dụng xăng từ 4,5 (mức 1) xuống 3,5 (mức 2); chỉ số HC (nồng độ Hydrocarbon) từ 1.200 ppm xuống còn 800 ppm; Xe sử dụng nhiên liệu dầu diesel sẽ giảm nồng độ khí thải từ 72% HSU xuống 60% HSU.

Liên quan tới vấn đề này, Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết, tiêu chuẩn khí thải hiện hành của Việt Nam vẫn giữ nguyên từ 10 năm nay. Trong khi đó, số lượng ô tô trên toàn quốc đã tăng hơn 3 triệu xe, do đó, lượng khí phát thải ra môi trường tăng khoảng 2,5 lần. Vì vậy, cơ quan này cho rằng, đến lúc phải thay đổi tiêu chuẩn khí thải với xe cơ giới để bảo vệ môi trường.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết thêm, lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng dự kiến: Ô tô lắp động cơ cháy cưỡng bức (động cơ sử dụng nhiên liệu xăng, khí dầu mỏ hóa lỏng - LPG, khí tự nhiên nén - CNG và các loại tương tự) phải áp dụng mức 4 kể từ ngày 1/1/2020; ô tô lắp động cơ cháy do nén (động cơ sử dụng nhiên liệu diesel và các loại tương tự) phải áp dụng mức 3 kể từ ngày 1/1/2020.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam còn đề xuất áp dụng dấu hiệu nhận biết mới đối với các mẫu xe tham gia giao thông đạt mức tiêu chuẩn khí thải khác nhau. Các loại xe này sẽ được UBND thành phố trực thuộc trung ương quy định giới hạn, khu vực hoạt động theo tình hình kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường từng nơi.

Bảo Lâm

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Euro 5: Cần giải bài toán nhiên liệu(VietQ.vn) - “Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, tiêu chuẩn về nhiên liệu thường đi trước tiêu chuẩn về khí thải” - bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang