Deepfake - 'bóng ma' trong thế giới Internet

author 08:08 29/12/2019

(VietQ.vn) - Trên thế giới, ai cũng có thể trở thành nạn nhân của Deepfake, đặc biệt là phụ nữ, người nổi tiếng và chính trị gia

Deepfake là gì

Quay lại năm 2013, khi Paul Walker, nam diễn viên của loạt phim Fast and Furious bất ngờ qua đời trong khi Furious 7 vẫn chưa quay xong.

Đoàn phim đã mời Cody Walker, em trai của Paul để đóng thế. Vì có những điểm tương đồng ở nét mặt nên họ có thể dễ dàng hậu kỳ làm cho Cody trông giống hệt anh trai mình. Ngày ra rạp, bộ phim khiến hàng triệu "fan" trên thế giới không khỏi ngỡ ngàng về độ chân thật. Đây là hình thức sơ khai nhất của Deepfake

Thuật ngữ "Deepfake" là sự kết hợp giữa "deep learning" và "fake". Công nghệ này được xây dựng trên nền tảng machine learning mã nguồn mở của Google. Deepfake sẽ quét video và ảnh chân dung của một người sau đó hợp nhất với video riêng biệt nhờ AI và thay thế các chi tiết trên gương mặt như mắt, miệng, mũi với chuyển động gương mặt, giọng nói như thật. Càng có nhiều hình ảnh gốc thì AI càng có nhiều dữ liệu để học. Deepfake có thể gán khuôn mặt của người này sang người khác trong video với độ chân thực đến kinh ngạc.

Phụ nữ, người nổi tiếng là nạn nhân phổ biến của Deepfake 

96% video Deepfake có nội dung đồi truỵ

Cuối 2017, Deepfake trở nên phổ biến khi một người trên Reddit có tên "Deepfakes" phát hành một công cụ dùng AI để hoán đổi gương mặt của người nổi tiếng vào trong các bộ phim khiêu dâm. Scarlett Johansson và Gal Gadot là nạn nhân. Hai năm sau Deepfake bùng nổ với lượng video giả tăng chóng mặt. Ban đầu, các video trông có vẻ giả, nhưng càng ngày, thuật toán càng chính xác và cho ra đời những sản phẩm mà mắt thường khó có thể phân biệt được.

Theo thống kê của Deeptrace, công ty có trụ sở tại Amsterdam chuyên nghiên cứu về những nội dung được tạo ra bởi AI, 96% video Deepfake có nội dung đồi truỵ. Hầu hết nạn nhân là ca sĩ, diễn viên nữ nổi tiếng bị ghép mặt vào các bộ phim khiêu dâm. "Chúng tôi phát hiện ra bốn trang web khiêu dâm hàng đầu chuyên đăng tải các video Deepfake có tổng lượt xem lên tới 134 triệu", CEO Deeptrace, ông Giorgio Patrini nói. Lượng người truy cập ngày càng lớn gióng lên hồi chuông đáng báo động về nhu cầu của người dùng Internet với công nghệ này.

Deepfake đang nằm ngoài tầm kiểm soát

Không dừng lại ở những video khiêu dâm giả, deepfake đang trở thành "bóng ma" trong thế giới Internet, khiến mọi người phải khiếp sợ. Hãy tưởng tượng vào những ngày đầu tháng 11/2020, khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến giai đoạn nước rút. Một ứng viên Tổng thống xuất hiện trên mạng xã hội với những lời lẽ cực đoan về phân biệt chủng tộc hoặc giới tính khiến cử tri phẫn nộ. Mặc dù video là giả, nó sẽ ngay lập tức hạ bệ bất kỳ chính trị gia nào.

Ông chủ của Facebook - Mark Zuckerberg - CEO của Tesla - Elon Musk, Tổng thống Mỹ Donald Trump hay cựu Tổng thống Barrack Obama từng là nạn nhân của Deepfake.

Nguy hiểm hơn những video giải trí, Deepfake còn được dùng để lừa đảo, thao túng thị trường. Tháng 3 năm nay, một nhóm tội phạm đã dùng AI nhái giọng CEO một công ty có trụ sở Đức để gọi điện cho Giám đốc chi nhánh ở Anh, đề nghị người này chuyển khoản cho nhà cung ứng ở Hungary trong vòng một giờ, sau đó tiền sẽ sớm được hoàn lại. Người này nhận ra giọng nói quen thuộc của "sếp" nên không hề nghi ngờ.

Đến tháng 7, Tổ chức điều hành Không gian mạng quốc gia Israel đã cảnh báo về "một loại tấn công mạng mới", dùng AI đóng vai lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp để ra lệnh cho nhân viên thực hiện nhiều hành động gây hại cho nội bộ, như chuyển tiền, gửi tài liệu mật...

Huy Hoàng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang