Ở Thanh Hóa: Đi chăn trâu bò, dân cũng phải đóng phí, lãnh đạo địa phương lên tiếng

authorĐỗ Thu Thoan 09:35 20/04/2018

(VietQ.vn) - Theo ghi nhận những ngày này, tại xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) người dân hết sức bức xúc trước việc phải đóng các loại phí chăn thả trâu bò cho Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh.

Sự kiện: Thời sự

Theo đó, báo VOV đưa tin, các loại phí được HTX đặt ra cho trâu bò như: phí đồng cỏ 100.000 đồng/con/năm; phí thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo các mức độ khác nhau.

Hộ có 1-3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3-5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5-10 con thu 1 triệu đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng. “Nếu hộ nào không nộp các loại phí trên, trâu bò sẽ không được ra đồng gặm cỏ”. Một người dân cho biết.

Theo tìm hiểu được biết, ngoài những loại phí lạ trên, tại HTX này còn cho thu phí máy gặt, máy lồng 5 triệu đồng/cái và thu thêm 10%/ phí dịch vụ đầu sào.

di-chan-trau-bo-dan-cung-phai-dong-phi-lanh-dao-dia-phuong-len-tieng

Đi chăn trâu bò, dân cũng phải đóng phí. Ảnh: VOV

Trao đổi với PV báo VOV về việc thu các loại phí trên, ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh xác nhận có thu những phí trên.

“Sở dĩ là do những năm trước, tình trạng chăn thả trâu, bò bừa bãi dẫn đến việc phá hoại hoa màu của bà con nên chúng tôi tiến hành thu các loại phí trên. Sau này, khi kết thúc mùa vụ, nếu hộ nào không để gia súc phá hoại hoa màu của các hộ khác thì chúng tôi sẽ trả số tiền đã thế chấp”, ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết thêm: “Thu các khoản phí này dựa trên tinh thần tự nguyện, trước khi thu chúng tôi tổ chức họp dân để đi đến thống nhất thu, người dân cũng thấy đây là quy ước đồn điền của làng từ xưa đến nay. Riêng khoản thu thế chấp máy cày, máy gặt là đúng, chúng tôi thu theo điều lệ của HTX”.

di-chan-trau-bo-dan-cung-phai-dong-phi-lanh-dao-dia-phuong-len-tieng

Phiếu thu phí chăn thả trâu bò tại xã Thiệu Dương. Ảnh: VOV

Trao đổi với Zing chiều 19/4, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), cho biết xã này đã có kết quả xác minh về việc HTX dịch vụ Minh Anh thu phí chăn thả trâu, bò của người dân.

Theo ông Tuấn, sau khi nhận tin, xã đã mời lãnh đạo HTX lên làm việc và khẳng định chuyện thu phí là có thật. "Việc thu này là không đúng quy định pháp luật. Quy ước đồn điền không ai quy định thu tiền này. Quy ước này chỉ quy định cho những việc xử lý các hành vi vi phạm hoa màu trên khu vực đồng ruộng của bà con", ông Tuấn khẳng định.

Cũng theo vị phó chủ tịch xã, cơ quan này đã chỉ đạo HTX dịch vụ Minh Anh phải mời 19 hộ dân (xã Thiệu Dương 15 hộ, Thiệu Vân 4 hộ) lên họp để xin lỗi và trả lại tiền cho dân trong tuần tới.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang