Đi 'chợ đạo chích' Hà Nội

author 08:34 22/02/2013

Chuyện kinh doanh ở chợ có biệt danh chợ “Trời” (Giời) ở Hà Nội nổi tiếng bởi khách hàng ghé đến phần lớn vì những món đồ chính chủ vừa bị mất cắp tối qua.

Đến… mua đồ mất cắp

Mặc dù đã nghe đến con chợ là “đại bản doanh”, nơi buôn bán, giao dịch lớn nhất về phụ tùng ô tô ở Hà Nội, nhưng chính tôi cũng không ngờ ở đây lại có thể tìm thấy bất cứ phụ tùng nào khi có nhu cầu thay thế cho chiếc “xế yêu” của mình.

Một người bạn quen thuộc địa bàn này bật mí: Nếu bị mất cắp linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy bạn có thể đến chợ Trời để tìm mua, có cơ hội cao để mua lại chính những phụ tùng mà xe của bạn vừa bị mất cắp. Quy tắc riêng của chợ Trời, dù là hàng “chôm chỉa”, tháo xe... nhưng mỗi loại phụ tùng đều có một “giá niêm yết”.

Chẳng hạn, gương xe Toyota Vios, Altis có “giá niêm yết” từ 8 - 10 triệu đồng/đôi, không có cửa hàng nào bán dưới mức giá trên, còn nhích cao hơn tùy thuộc vào tài bán hàng của từng người...”.

Còn phụ tùng mà khách yêu cầu thuộc hàng hiếm, hàng “độc”, chủ hàng chỉ cần nhấc điện thoại hoặc cử nhân viên đi tìm ở những cửa hàng khác, ít phút sau sẽ có hàng. Những phụ tùng dễ tìm thấy ở chợ Trời nhất chính là những loại hay bị mất cắp như: lôgô, larăng, gương, chữ gắn trên xe... Những loại hàng cỏ này tuy lời lãi không cao, nhưng đó là mặt hàng dễ mua, dễ bán, dễ sinh lời.

 

Đang cần 4 miếng ốp lazang, tôi tìm đến một dãy cửa hàng trên đường Đỗ Ngọc Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Sau một hồi săn đón nhiệt tình bà chủ một cửa hàng lớn ở đây phán: “Nếu cần chờ thêm 15-20 phút để chị cho nhân viên qua mấy điểm “tập kết” hàng tìm. Nhưng giá hơi cao chút”.

Đúng như lời quảng cáo, sau cuộc “hành quân” của 3 nhân viên trong cửa hàng, số đồ tôi cần đã có. Khó có thể xác định đôi đèn pha vốn của xe mình đã được đánh sáng quắc, nhưng nhìn 1 trong 4 tấm ốp lazang, tôi có thể nhận ra vết xước quen thuộc. Biết không thể chứng mình là đồ của mình bị mất tối qua, hỏi giá được bà chủ hô tổng kết: “2 củ, bớt cho 2 trăm ngàn đồng”.

Chỉ vận động, tuyên truyền?

Do nhu cầu ngày một lớn về thay thế linh kiện, phụ tùng nên khu vực kinh doanh phụ tùng ở Chợ Trời những năm gần đây cũng “phình” to ra, nếu như trước đây chỉ rải rác ở khu vực phố Trần Cao Vân, Đỗ Ngọc Du thì nay chiếm hết cả phố Lê Gia Định, Nguyễn Công Trứ...

Do nhu cầu tăng mạnh nên 2 – 3 năm nay quy mô các cửa hàng phụ tùng ôtô ở Chợ Trời lớn hơn hẳn, phụ tùng bán cho khách hàng được nhập về chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan... do đó cùng một loại phụ tùng nhưng có tới dăm bảy loại giá khác nhau. Đây chính là yếu tố để dân buôn “cò con” giở “chiêu” làm giá.

Một trong những phụ tùng được thay thế nhiều nhất của ô tô là lọc dầu và lọc gió. Một chiếc lọc dầu, lọc gió chính hãng hiệu Denso lắp trên các dòng xe Toyota nhập từ Nhật Bản giá bán từ 200.000 - 300.000 đồng; trong khi đó hàng “nhái” giá chỉ 30.000 - 50.000 đồng”.

Phương châm bán hàng của dân buôn bán phụ tùng ô tô ở chợ Trời là “năng nhặt chặt bị”, bởi kiếm được khách hàng lớn mua nhiều, mua theo lô thường rất ít mà đa phần là khách mua những món đồ, phụ kiện nhỏ lẻ từ những phụ tùng, phụ kiện hay phải thay thế trên xe như: ốp đèn pha, đèn hậu, xi nhan, gạt mưa, ốp la răng, gương, kính... Do đó, mặt hàng chính dân buôn trú trọng để đầu tư kinh doanh là những đồ nhỏ lẻ này, bởi nó là mặt hàng nuôi sống cửa hàng.

Khi mặt hàng nào bán chạy nhất thì ắt có hàng giả, hàng “nhái” nhiều nhất, chỉ tính riêng lưỡi gạt mưa cũng có đến sấp xỉ 10 loại khác nhau, giá bán cũng chia thành 10 giá khác nhau. Nếu khách hàng am hiểu, hoặc là thợ sửa xe, khách quen thì thường mua được đồ “xịn” đúng giá, còn khách vãng lai, khách mua cho xe gia đình thì thường bị “chặt chém” hoặc mua phải hàng “nhái” mà vẫn phải trả tiền mua ngang bằng với giá phụ tùng chính hãng.

Đáng nói, với những thứ đồ “đặc chủng” như, còi hụ, đèn pin hay thậm chí là đèn quay của xe dẫn đoàn hay lực lượng cảnh sát..., nếu cần sẽ được đáp ứng đủ trong khu chợ này mà không hề bị lực lượng chức năng sờ gáy. Hỏi mua một chiếc đèn quay dẫn đường tôi được hét giá 300.000 đồng và nếu thích hoành tráng hơn thì cả bộ dàn đèn cảnh sát đặt trên nóc xe có giá 1 củ (1 triệu đồng), bảo hành 1 tháng.

Trước tình hình trộm cắp các phụ kiện ô tô diễn ra công khai, CA TP. Hà Nội đã nhiều lần đẩy mạnh lực lượng ra quân dẹp các đối tượng này. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ dừng lại ở những kẻ trộm cắp, còn những đối tượng tiêu thụ các sản phẩm này không thể xử lý.

Về vấn đề này một cán bộ phường Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng) cho hay: Việc xử phạt các cửa hàng bán phụ tùng ôtô ăn cắp rất khó vì cán bộ phường không bắt được quả tang nên chỉ còn biết tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, buôn bán phụ tùng ô tô không mua bán, tàng trữ hàng hóa, phụ kiện không có nguồn gốc và sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan công an để xử lý.

Theo PLVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang