Đi nước ngoài nhờ người khác giữ nhà hộ được không?

author 08:18 20/03/2013

(VietQ.vn) - Hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở phải được công chứng hoặc chứng thực ở UBND cấp huyện đối với trường hợp nhà ở tại đô thị, hoặc chứng thực ở UBND cấp xã nếu nhà ở tại nông thôn.

Hỏi: Tôi có nhà và đất tại Việt Nam nhưng do công việc nên tôi phải ra nước ngoài một thời gian. Tôi có thể nhờ người khác giữ nhà đất và quản lý giúp trong thời gian tôi ở nước ngoài không? Thủ tục thế nào? (Nguyễn Ngọc Nhung, đang ở Phần Lan) 

Trả lời: Căn cứ quy định tại khoản 3, Điều 21, Luật nhà ở và được hướng dẫn tại khoản 3, Điều 62, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Nhà ở thì: “Chủ sở hữu nhà ở là người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền ký hợp đồng cho thuê hoặc ký hợp đồng ủy quyền cho người khác quản lý nhà ở thuộc sở hữu của mình trong thời gian không sử dụng nhà ở đó.” Như vậy bạn có thể thực hiện nguyện vọng nêu trên của mình. 
 
Theo Điều 93 Luật nhà ở, được hướng dẫn tại Điều 63, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP, Điều 21, Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 thì khi ủy quyền cho người khác quản lý, trông coi nhà ở của mình, bạn phải lập hợp đồng ủy quyền quản lý, trông coi nhà ở đảm bảo các nội dung theo khoản 2, Điều 93 Luật nhà ở gồm: 
 
- Tên và địa chỉ của các bên; 
- Mô tả đặc điểm của nhà ở; 
- Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thoả thuận về giá; 
- Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn uỷ quyền quản lý; 
- Quyền và nghĩa vụ của các bên; 
- Cam kết của các bên; 
- Các thỏa thuận khác; 
-Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng hoặc ký văn bản; 
- Chữ ký của các bên.
 
Hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở phải được công chứng hoặc chứng thực ở UBND cấp huyện đối với trường hợp nhà ở tại đô thị, hoặc chứng thực ở UBND cấp xã nếu nhà ở tại nông thôn. 
 
Hơn nữa, theo khoản 3, Điều 62, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP: “Chủ sở hữu phải xuất trình văn bản điều động, luân chuyển công tác đến địa phương khác hoặc cử đi làm việc ngoài lãnh thổ Việt Nam của cơ quan, tổ chức nơi đang làm việc; trong trường hợp không thuộc diện điều động hoặc cử đi công tác tại nơi khác thì phải làm đơn cam kết tạm thời không sử dụng nhà ở đó khi thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng cho thuê hoặc hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở.”
Như vậy, bạn có quyền ký hợp đồng ủy quyền cho người khác quản lý nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng phải tuân thủ theo các nội dung chúng tôi nêu trên. 
 
Công ty Luật hợp danh FDVN Đà Nẵng; 
193 Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng; 
ĐT: 05113 890 568; Website: www.fdvn.vn.
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang