Di quan linh cữu Đại tướng từ Đồng Hới về Vũng Chùa - Đảo Yến

author 12:19 13/10/2013

(VietQ.vn) - Đúng 11h55', chuyên cơ đặc biệt chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới. Người dân Quảng vỡ òa trong niềm thương tiếc...

Sự kiện:

30 cán bộ Cảng Hàng không Miền Bắc đứng thành hàng ngang mang di ảnh Đại tướng hướng ra đường băng. Toàn bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã có mặt. 

Hình ảnh đầu tiên từ sân bay Đồng Hới, Quảng Bình

Phía hàng rào sân bay rất nhiều cán bộ chiến sĩ đứng nhìn vào đường băng, nhiều người chuẩn bị sẵn điện thoại ghi lại khoảnh khắc máy bay hạ cánh. Thời tiết Quảng Bình nắng nhưng không quá nóng, khoảng 30 độ, gió nhẹ, trời quang ít mây.

Sau các nghi thức đón tại sân bay, Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ sân bay Đồng Hới về nơi an nghỉ Vũng Chùa sẽ di chuyển giữa hàng trăm nghìn người đứng hai bên đường. Máy bay trực thăng liên tục giám sát bầu trời. Đường vào khu an táng đã hoàn thành

Người dân Quảng Bình sau lễ truy điệu Đại tướng sớm nay đã đổ ra đường, một số đi đến sân bay Đồng Hới để chờ đón linh cữu Đại tướng được đưa từ Hà Nội về quê; một số ra Vũng Chùa - nơi an táng Đại tướng. 

Bên ngoài sân bay Đồng Hới người dân đã vây quanh

Hơn 10.000 người đang đứng dưới cái nắng trưa miền Trung chờ đón ông trên đoạn đường trước sân bay. Họ đều bật dậy xôn xao khi nghe tiếng máy bay trên bầu trời, tuy nhiên chỉ mới chuyến bay chở thân quyến và đoàn đưa tang về trước.

Chị Nguyễn Thị Sang 51 tuổi, trong dòng người chờ đợi, cho biết chị sống ở Hà Nội, là người Quảng Bình như Tướng Giáp. "Tôi muốn về quê để được đưa tiễn Đại tướng trong những bước đường cuối cùng", chị nói.

Thương binh mất một chân Đào Văn Tám chống cây nạng đứng hướng về phía sân bay. Ông nói rằng năm 1990 Tướng Giáp về thăm quê, ông chỉ được đứng ở xa nhìn nên lần này nhất định phải có mặt để tiễn biệt Đại tướng.  

Đại diện Ban tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình cho biết,  mọi công tác chờ đón linh cữu đã hoàn tất. Tại sân bay Đồng Hới, đội xe tiêu binh đã vào đội hình chuẩn bị. Linh xa đặt trên xe kéo pháo được lau rửa lần cuối. 

Ở sân bay Đồng Hới, từ 9h sáng người dân đã tập trung hai bên đường để chờ đón linh cữu, trong số đó có thương binh hạng 2/4 Đào Minh Tâm, 79 tuổi. Ông Tâm mất một chân, sáng nay chống nạng đi 3 km đến UBND tỉnh Quảng Bình dự lễ truy điệu, sau đó ông đạp xe đến trước cổng sân bay đứng chờ. "Tôi nhất định phải được gặp để tiễn biệt Đại tướng lần cuối", người cựu binh nói.

Vượt quãng đường 13 km bằng xe đạp, từ xã Quảng Ninh đến UBND tỉnh Quảng Bình để tham dự lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thương binh hạng 2/4 Đoàn Minh Tâm (84 tuổi) vẫn một mình quyết tâm đạp xe kịp giờ đón Đại tướng. Ông Tâm năm nay đã 84 tuổi và bị cụt 1 chân, việc đi lại hằng ngày phải nhờ vào đôi nạng. Nhưng hôm nay ông đã dậy từ 5h sáng, cùng với chiếc xe đạp cũ vượt quãng đường dài những mong được gặp Đại tướng lần cuối. Nhìn ông 1 chân bị cụt, 1 chân đẩy chiếc xe mà ai cũng thấy thán phục.

Lễ Viếng Đại tướng ở Quảng Bình

Cũng trong tâm trạng chị Ngô Thị Chắt Lệ Ninh – Lệ Thủy, Quảng Bình cách sân bay 50km, nhưng hôm nay chị Chắt cũng cùng với anh em bạn bè thuê xe ra đón và tiễn biệt Đại tướng.

Chị Chắt cho biết: Cả đoàn quyết tâm đi thật sớm để được đứng gần sân bay, được nhìn rõ Đại tướng trước khi bác về nơi an nghỉ cuối cùng. Nguyện vọng duy nhất của chị chắt là được 1 lần chắp tay vái trước thi hài của Đại tướng, để tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với người anh hùng dân tộc.Ông Tâm cho biết: Là người lính bộ đội cụ Hồ từng vào sinh ra tử, tham gia nhiều trận đánh theo lệnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đối với tôi Đại tướng là người anh cả, vị tướng vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam. Hôm nay, Đại tướng trở về quê nhà được đến tiễn biệt Đại tướng thì thế này có xá chi.

Thời tiết ở Quảng Bình hôm nay đã không còn mưa, trời trong xanh, nắng đẹp, gió thổi nhẹ xua đi cái oi nóng nơi những hàng người đang xếp hàng. Chỉ còn 2 tiếng nữa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi mãi trở về với đất mẹ Quảng Bình. Hàng ngàn người dân Quảng Bình nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung đều mong ước Đại tướng sẽ được yên giấc ngàn thu.

 

Khu vực Vũng Chùa, Đảo Yến người dân đã đến từ rất sớm xếp hàng trật tự

Dự kiến sẽ có khoảng 210.000 người dân ở huyện Quảng Trạch, đứng hai bên đường để đón Đại tướng về Vũng Chùa. Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, trên chặng đường từ sân bay Đồng Hới về Vũng Chùa, linh cữu Đại tướng được đội tiêu binh hộ tống qua 7 xã trên địa bàn huyện. 5.000 di ảnh Đại tướng đã được các phát cho người dân, học sinh. 

Lực lượng an ninh được thắt chặt xung quanh khu vực Vũng Chùa, Đảo Yến

Theo đại diện Ban tang lễ Quảng Bình, tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng công an, quân đội, thanh niên xung phong, dân quân... để đảm bảo an ninh trật tự. Máy bay trực thăng sáng nay cất cánh từ khu vực cảng Hòn La liên tục quần đảo trên bầu trời Vũng Chùa. An ninh được tăng cường xung quanh núi Rồng, nơi diễn ra lễ an táng Đại tướng, cứ vài trăm mét lại có một chốt chặn của lực lượng quân đội. 

Trong khi đó, ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, sáng nay dòng người đổ về Vũng Chùa ngày càng đông. Con đường gần 2 km từ thôn Thọ Sơn dẫn vào Vũng Chùa đêm qua đã hoàn thành sau 6 ngày thi công. Toàn bộ phương tiện máy móc xây dựng đã được điều chuyển đi nơi khác, để lại một con đường sạch đẹp, khô ráo.

Khoảng 1 giờ 30, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được đoàn xe gồm linh xa gắn đại pháo và các xe tiêu binh tương tự như tại Hà Nội hộ tống di chuyển trên quãng đưởng khoảng 60km tới địa điểm an táng tại khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Tại địa điểm an táng Đại tướng, sau nghi lễ hạ huyệt và lấp mộ, Ban lễ tang sẽ dành một phút mặc niệm trong tiếng nhạc “Hồn tử sĩ”. 

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tổng tham mưu, cho biết, sau 5 giờ chiều 13/10, sau khi các đồng chí lãnh đạo cấp cao viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp xong, sẽ cho nhân dân vào viếng, nhưng không thắp hương để đảm bảo thời gian cho những người khác.

Đại diện UBND xã Quảng Đông cũng tiết lộ, trước đây, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tới đây xây dựng gác chuông.

Hiện nay, với sự tham gia tích cực của các lực lượng quân đội, các hạng mục thi công như đường, bãi đỗ xe, bậc thang lên nơi an táng...đều cơ bản được hoàn thành.

Chiều 13/10, người dân đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ để xe ở bãi xe và đi bộ khoảng 2km là đến nơi an táng.

Tỉnh Quảng Bình dự kiến có 10.000 người tới đưa tiễn Đại tướng về cõi vĩnh hằng

 

 

Nhóm Phóng viên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang