Cảnh báo

Môi trường

Đi tìm nguyên nhân cá chết xếp lớp, trương phình trên hồ Phước Hà

author 12:20 13/08/2016

(VietQ.vn) - Hàng vạn con cá chết trương phình, trơ xương ven lòng hồ thủy lợi Phước Hà (Quảng Nam) bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng.

Sự kiện:

Ghi nhận của NNVN, ven bờ hồ hàng vạn con cá trương phình bốc mùi hôi thối. Trên những bãi đất, cá đã phân hủy trơ xương. Quanh hồ, nhà dân rất ít, nhà máy, công ty không có. Xung quanh là rừng đầu nguồn và rừng sản xuất. Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Ông Trương Kim Đông, Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho hay, sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã báo lên cấp trên. Cách đây 4 ngày, cán bộ Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam có về lấy mẫu nhưng chưa có kết quả. Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam.

 

Hiện tượng cá chết không những gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng môi trường. Phương án xử lý môi trường, chính quyền xã đã làm việc với các hộ và huy động lực lượng thanh niên để thu gom xử lý. Hiện, do số lượng mấy ngày gần đây cá chết quá nhiều nên xử lý chưa hết được. Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Cuối tuần này sẽ triển khai tiếp đợt 2 thu gom cá chết. “Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm nguyên nhân và hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân”, ông Đông nói. Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam.

 

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Xuân Vũ, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thăng Bình nhận định: ''Nguyên nhân cá chết là mực nước trong hồ xuống thấp đột ngột. Chúng tôi đang chờ kết quả của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh''. Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam.

 

Ruồi, nhặng, dòi bu đầy khiến ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng. Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam.

 

Theo các nhà chuyên môn nhận định, nguyên nhân cá chết là do mực nước hồ tụt xuống. Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam.

 

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng xung kích thu gom, nhưng số lượng quá lớn nên không triệt để. Ảnh: báo Nông nghiệp Việt Nam.

 

Theo báo Quảng Nam, những ngày này, nhóm hộ nuôi cá thôn Linh Cang như ngồi trên đống lửa, nhẩm tính con số thiệt hại đã lên đến hàng chục triệu đồng. Ảnh: báo Quảng Nam.

 

Ông Nguyễn Công Chiến (44 tuổi) cho biết, đầu năm 2016, nhóm hộ các ông tiếp tục trúng thầu nuôi cá trên hồ này, đầu tư số tiền 340 triệu đồng với hợp đồng 5 năm. Từ tháng 1 đến 3.2016, đã có 3 đợt thả cá giống với tổng số lượng gần 130 nghìn con, chi phí hơn 90 triệu đồng. Ảnh: báo Quảng Nam.

 

Hiện nhiều người nuôi, người dân sống gần khu vực hồ chứa tỏ ra bất an khi môi trường không khí, nguồn nước bị ô nhiễm. Ảnh: báo Quảng Nam.

 

 Nhà ông Trần Xuân Liễu cách hồ chứa khoảng 30m, cả tháng nay phải chịu cảnh hôi thối từ xác cá xộc vào nhà. Trước đó, chính quyền xã Bình Phú cùng nhóm hộ trên từng ra quân dọn dẹp nhưng không xuể vì mỗi ngày số lượng cá chết càng nhiều. Ảnh: báo Quảng Nam.

 

Ông Trương Kim Đông - Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết, nuôi cá tự nhiên trên hồ Phước Hà hằng năm cho sản lượng 10 - 12 tấn; hiện nhiều người phỏng đoán nguyên nhân cá chết có thể do nắng nóng, nuôi cá với mật độ dày nên thiếu ô xy, tuy nhiên đó cũng chỉ là những ý kiến chủ quan. Ảnh: báo Quảng Nam.

 

Ảnh: báo Quảng Nam.

 

Ảnh: pháp luật TP. Hồ Chí Minh.

 

Ảnh: pháp luật TP. Hồ Chí Minh.

 

Ảnh: pháp luật TP. Hồ Chí Minh.

 

Ảnh: pháp luật TP. Hồ Chí Minh.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang