Sự thật người dân hôi của đáng xấu hổ ở Quảng Bình

author 16:54 08/02/2014

Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa khẳng định sự việc cần phải lên án và 'sẽ xử lý nghiêm nếu công an, chính quyền dung túng cho dân hôi của'.

Sáng 7/2/2014, ông Bùi Văn Duyên – Giám đốc Công ty Cổ phần Bích Thị có địa chỉ tại số 178, đường Nguyễn Văn Linh, phường Lam Sơn, tỉnh Hưng Yên đã thông tin tới PV về việc công ty ông bị người dân "hôi của" một cách man rợ.
Theo ông Duyên, vào ngày 21/1/2014, xe đầu kéo container mang BKS 89C -01653 của Công ty Cổ phần Bích Thị do tài xế Lê Văn Công (sinh năm 1982) điều khiển từ Thà Khẹt (Lào) qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), trong container chở khoảng 18 tấn nhãn tươi đóng thùng được nhập từ Thái Lan, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.
Khoảng 11h30 phút cùng ngày, xe đi đến địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình thì bị tai nạn. Chiếc xe bị lật nhào xuống vực sâu khoảng 20m. Lái xe may mắn thoát nạn trong gang tấc nhưng container bị vỡ tung khiến hàng trăm thùng nhãn bung ra ngoài.
Sau khi tai nạn xảy ra, lái xe Công đã gọi điện thông báo về cho phòng điều hành của công ty. Lúc này, trực tiếp anh Đào Văn Công – phụ trách phòng điều hành Công ty Cổ phần Bích Thị đã gọi điện tới bộ phận trực ban của công an huyện Minh Hóa thông báo sự việc, nhờ sự trợ giúp từ phía cơ quan chức năng tới hỗ trợ bảo vệ hàng hóa.
“Người trực ban tại công an huyện tên là Tuấn Anh đã ghi nhận thông tin của tôi và nói sẽ báo cáo lại chỉ huy để cử cán bộ xuống hiện trường. Chúng tôi rất an tâm và cũng điều động một vài nhân viên của công ty tại địa bàn đến hiện trường để hỗ trợ.” – anh Công nói.
Trong khi đó, tại hiện trường người lái xe tên Công còn đang ê ẩm khắp cơ thể sau tai nạn đã nhận ra có nhiều điều bất thường…Nhiều người dân từ đâu ùa đến, lao xuống vực, nơi chiếc xe “bạc mệnh” đang nằm.
“Ban đầu họ đứng nhìn, rồi lấy một vài thùng nhãn bị dập nát. Chúng tôi đã ngăn cản và xin người dân không được lấy hàng hóa của doanh nghiệp. Một lát sau, lực lượng CSGT cùng cảnh sát hình sự, công an xã có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc, nhưng diễn biến sự việc thì lại không như ý…” – lái xe Công than thở.
Theo lái xe Công, người dân kéo tới mỗi lúc một đông, lên tới hơn trăm người, kèm theo hàng chục người từ 3 xe khách đi ngang qua dừng lại, xúm tới xe nhãn.
“Họ không hỏi han mà bắt đầu lấn tới chỗ chiếc xe bị lật. Mỗi người bê một thùng rời khỏi hiện trường trong sự sảng khoái. Còn nhóm công an khoảng 7 người cũng đành bó tay. Dù có nói người dân không được lấy hàng nhưng không ai nghe cả. Họ bê từng thùng hàng rời đi ngay trước mặt công an. Chúng tôi thì van xin trong vô vọng…Nhiều người thậm chí còn đưa cả thuyền đến để cướp hàng. Cả một xe hàng của chúng tôi đã không cánh mà bay…” – tài xế Công thuật lại.
Bức xúc trước hành vi của người dân, ông Duyến cho biết: “Đây là hành vi cướp của trắng trợn, đi ngược lại với văn hóa của người Việt. Không hiểu sao, lực lượng chức năng có mặt tại đó cũng không thể ngăn cản được người dân. Chúng tôi mong muốn có một câu trả lời có trách nhiệm từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình và sớm đưa những kẻ cướp ngày này ra ánh sáng.”
Sáng 8/2, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Qúy Nhân – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, công an huyện Minh Hóa đã có báo cáo gửi UBND huyện Minh Hóa về sự việc một số người lấy hàng của xe tải bị nạn trên địa bàn.
“Theo báo cáo của Trưởng công an huyện, khi xảy ra sự việc lực lượng công an đã có mặt để giúp đỡ và sau đó cũng nhận được lời cảm ơn của lái xe ngay tại hiện trường tuy nhiên báo cáo này còn sơ sài, chúng tôi đang yêu cầu báo cáo lại” – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết.

Cũng theo lời Chủ tịch UBND huyện, sự việc trên đáng phải lên án bởi “đất Minh Hóa là đất giàu truyền thống, trước đây trong thời kỳ chiến tranh một hạt gạo, một sợi chỉ cũng không tơ hào đến mà bây giờ làm như vậy không được. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét trên mọi khía cạnh xem thế nào, phải đầy đủ chi tiết”.

Đánh giá về hình ảnh người dân mang thuyền chở hàng cướp của xe gặp nạn, ông Nhân nói rằng “cũng có thể đưa hàng về nhưng đưa lại cho ai, việc này cần phải làm rõ động cơ”.

“Quan điểm của UBND huyện là sẽ xử lý nghiêm túc, chúng tôi đang yêu cầu cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh, nếu có việc công an, chính quyền dung túng cho hành vi này thì sẽ kiên quyết xử lý” – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa khẳng định.

Thượng tá Phạm Quang Du – Trưởng Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho hay: “Anh em sáng nay có đọc thông tin trên báo chí, nói chung, sự việc tự gây tai nạn rồi đổ thùng và rơi vãi hàng hóa là có. Địa điểm xảy ra vụ tai nạn là vùng rẻo cao, vực sâu, hàng hóa vung vãi ra diện rộng”.

Thượng tá Phạm Quang Du chia sẻ: “Khi xảy ra sự việc, anh em chúng tôi đã triển khai lực lượng từ xã cho đến bộ phận trực tại địa phương để bảo vệ tài sản, hàng hóa và tổ chức thông đường bởi lòng đường tại vị trí đó cũng khá hẹp đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.

“Hàng hóa có chỗ bị dập vỡ, có thùng hàng rơi xuống suối. Có người dân đến hôi của khi lấy 1 vài thùng nhưng lực lượng công an đã ngăn chặn và thu lại cho chủ xe. Tuy nhiên, do diện tích rộng và có nhiều cây cối nên vẫn có một số người dân đến hôi của lấy được hàng hóa. Sau đó chúng tôi có làm việc với chủ xe và chủ xe cũng nói rằng bị tai nạn, người không có vấn đề gì tốt rồi”, vị trưởng Công an huyện Minh Hóa thông tin.

Về tình hình diễn biến vụ việc, ông Phạm Quang Du cũng cho biết thêm: Cho đến thời điểm này, công ty có xe gặp tai nạn cũng không có kiến nghị, yêu cầu gì.

Về thông tin “lực lượng chức năng có mặt tại đó cũng không thể ngăn cản được người dân”, Thượng tá Du cho rằng thông tin đó không đúng bởi khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an cũng đã triển khai lực lượng để bảo vệ tài sản và hàng hóa cho chủ xe. Tuy nhiên, do hàng hóa vung vãi trong một diện tích rộng nên vẫn có một số người dân cố tình lấy hàng hóa của xe gặp nạn.

Khi được hỏi về việc có khởi tố vụ án này hay không, ông Du cho hay cơ quan công an huyện Minh Hóa cũng đang triển khai xử lý vụ việc, cử cán bộ và công an xã xác minh xem trong số những người dân đến hôi của có ai lấy nhiều hàng thì sẽ có biện pháp xử lý. Thời điểm xảy ra vụ việc là giáp Tết và người dân đi rừng nhiều nên cũng chưa có kết quả xác minh.

Dưới góc độ cá nhân, Thượng tá Phạm Quang Du cũng chia sẻ rằng ông cảm thấy không hài lòng khi thấy người dân cố tình đến "hôi của" dù đã có sự cảnh báo của lực lượng chức năng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

 

 

 

Theo VTC -Trithuctre

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang