Những thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng nhất

author 15:49 23/02/2016

(VietQ.vn) - Có rất nhiều thực phẩm có thể khiến cơ thể phản ứng, gây dị ứng. Trong số đó, các thực phẩm dưới đây là nguyên nhân gây ra hơn 80% trường hợp dị ứng.

Dị ứng thực phẩm là phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với một loại protein trong thức ăn đó. Khi vào hệ tiêu hóa chúng sẽ được vận chuyển lên máu, kết hợp với một loại kháng thể nằm sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu. Sự kết hợp này làm vỡ các tế bào bạch cầu và phóng thích các hóa chất trung gian histamine và gây dị ứng. 

Dị ứng thực phẩm biểu hiện dưới nhiều dạng, từ đau bụng, rối loạn tiêu hóa đến suy hô hấp, sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng. Có rất nhiều người bị dị ứng thực phẩm nhưng do biểu hiện khác nhau nên có thể chính họ cũng không hay biết. Những thực phẩm dưới đây là nguyên nhân gây ra hơn 90% vụ dị ứng.

Các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn

Các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn

Mỗi người bị dị ứng với một loại protein trong các loại cá nhất định khác nhau, thậm chí dị ứng với gelatin có trong da cá. Các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn.

Đậu nành

Dị ứng đậu nành xảy ra khi cơ thể phản ứng với protein của đậu nhưng khá hiếm khi dị ứng này gây ra sốc phản vệ. Đậu nành và bắp ngô thường được dùng trong thực phẩm chế biến, nên nếu bị dị ứng, dùng thực phẩm tươi sống sẽ giúp tránh được chúng.

Trứng

Trứng là dễ gây dị ứng thực phẩm nên cần lưu ý khi ăn

Trứng là dễ gây dị ứng thực phẩm nên cần lưu ý khi ăn

Trứng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến vì các chất trong cơ thể có thể phản ứng với protein có trong trứng. Hệ thống miễn dịch xem protein như một chất lạ tấn công vào cơ thể và sản sinh ra chất hóa học như histamine để phản ứng.

Sữa bò

Dị ứng sữa là dạng dị ứng rất thường thấy. Nhưng cần phân biệt dị ứng sữa với việc không dung nạp lactose mà nhiều người bị. Khi dị ứng sữa, cơ thể đã phản ứng với loại protein nào đó trong sữa, trong khi người không dung nạp lactose bị thiếu enzyme cần thiết để dung nạp chất này, gây ra chứng khó chịu đường tiêu hóa.

Bột mì

Triệu chứng khi cơ thể dị ứng với protein trong bột mì đi từ buồn nôn, ói mửa, phát ban da tới sốc phản vệ. Những thực phẩm ghi nhãn không chứa gluten có thể giúp mọi người tránh được bột mì.

Đậu phộng

Dị ứng thực phẩm biểu hiện dưới nhiều dạng

Dị ứng thực phẩm biểu hiện dưới nhiều dạng

Đậu phộng không thực sự là hạt, chúng thuộc họ đậu. Đây là món gây dị ứng sốc phản vệ nhiều nhất với những người dễ bị dị ứng thực phẩm. Người bị dị ứng đậu phộng trầm trọng nên mang theo thuốc tự tiêm epinephrine để đề phòng việc ăn nhầm phải đậu. 

Sò cua ốc

Các loại thủy sản có vỏ gây ra chứng dị ứng khác với cá. Dị ứng với thủy sản có vỏ có thể đi từ nhẹ đến nặng trầm trọng, bao gồm chóng mặt, sưng môi, khó thở.

Hồng Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang