Đi xe ô tô, ngồi vị trí nào an toàn nhất nếu tai nạn xảy ra

authorVũ Sơn 11:20 26/11/2016

(VietQ.vn) - Khi đi xe ô tô, vị trí an toàn nhất cho người ngồi trên xe khách, xe buýt là ở giữa xe, khu vực gần cửa... nếu tai nạn xảy ra.

Sự kiện: Tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông là điều không may, nằm ngoài ý muốn của những người tham gia giao thông nhưng xác suất lại rất lớn vì luôn tiềm ẩn nguy cơ, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là trên xe ô tô. Có nhiều cách để hạn chế những nguy cơ tai nạn do ô tô gây ra như điều khiển xe tập chung và tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ, không uống rượu bia khi lái xe…

Nhưng trong trường hợp xấu nhất, khi tai nạn xảy ra, người ngồi ở vị trí nào trên xe thì khả năng chấn thương là thấp nhất? Đây là câu hỏi được nhiều hành khách đặc biệt quan tâm nhất là sau hàng loạt các vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua, không khỏi khiến người dân rùng mình sợ hãi.

Chính vì lý do đó, cách chọn vị trí ngồi trên xe cũng là một kinh nghiệm không kém phần quan trọng và cần thiết nhằm tránh rủi ro thấp nhất cũng như giảm tối đa mức độ nguy hiểm mỗi khi có sự cố giao thông xảy ra.

 Chọn vị trí ngồi trên xe sẽ hạn chế chấn thương do tai nạn xảy ra. Ảnh minh họa

Vậy đâu là vị trí ngồi an toàn trên các loại xe ô tô và đâu là vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe?

Trên xe khách hay xe buýt

Với các loại xe khách hay xe buýt thì vị trí ngồi an toàn nhất là hàng ghế giữa và vị trí ở giữa xe, đủ gần nhưng không sát cửa chính. Với luật giao thông ở nước ta là các xe đi bên phải thì vị trí ngồi hàng ghế bên trái của xe là nguy hiểm nhất khi dễ bị xe đi ngược chiều va quệt, mảnh kính bắn vào người dễ gây chấn thương.

Nhiều nghiên cứu và thống kê đã chỉ ra rằng, vị trí an toàn nhất cho người ngồi trên xe khách và xe buýt là ở giữa xe, khu vực gần cửa. Tại vị trí này, hành khách ít bị ảnh hưởng nhất đối với các va chạm từ 4 phía.

Mặt khác, khi tai nạn xảy ra thì người cứu hộ thường vào bằng của chính để cứu người nên xác suất được cứu cũng cao hơn.

 Vị trí ngồi hàng ghế giữa, giữa xe là an toàn nhất trên xe khách. Ảnh minh họa

Trên xe sedan (hay xe con)

Xe sedan là loại xe mà hành khách có nguy cơ chấn thương cao nhất khi tai nạn xảy ra. Nguyên nhân là do khoang hành khách thường chật, có ít vị trí để lựa chọn. Gầm xe thấp, đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra tai nạn với xe có gầm cao hơn như xe tải, xe đầu kéo…

Vị trí ngồi an toàn nhất trên xe sedan là chính giữa ở hàng ghế thứ 2, ngay phía trước của bệ tỳ tay giữa. Ngồi vị trí này không được thoải mái như ngồi các chỗ khác nhưng khi tai nạn xảy ra thì có ít nguy cơ bị chấn thương nặng nhất. Vị trí kém an toàn nhất là phía trước cạnh ghế lái, nhưng trớ trêu thay, đây là vị trí mọi người thích ngồi nhất khi đi xe sedan.

Trên xe SUV, xe 7 chỗ

Khi bị đâm trực diện, người ở hàng trước có thể bị hất về trước, đập đầu, ngực vào bảng tap lô, kính lái nếu dây an toàn không hiệu quả. Hàng ghế sau xa hơn nên lực tác động quán tính thấp hơn, phía trước là lưng ghế sẽ giảm khả năng bị thương.

Chevrolet Cruze vừa ra mắt với giá 589 triệu có gì đặc biệt?(VietQ.vn) - Chevrolet Cruze phiên bản nâng cấp vừa được ra mắt tại thị trường Việt Nam. Một chiếc Chevrolet Cruze có giá từ 589 triệu đồng.

Khi bị đâm ngang hông, hai ghế sát cửa sẽ chịu tác động mạnh nhất, có thể thương nặng thậm chí tử vong nếu xe không có túi khí hông. Ở vị trí chính giữa, do có khoảng cách tới cửa nên giảm nguy cơ bị đập trực tiếp vào cơ thể.

Do đặc điểm cấu tạo nên những xe 7 chỗ có hàng ghế cuối cùng rất sát với cửa sau. Vì vậy nếu bị xe gầm cao như các xe tải lớn, xe đầu kéo đâm mạnh từ phía sau thì cabin phía sau sẽ dễ bị bẹp dúm và đè bẹp những người ở hàng ghế này.

Ngoài ra trong trường hợp đi nhanh mà phanh gấp khiến xe bị văng đuôi thì những người ngồi vị trí này cũng rất nguy hiểm vì khi đó tốc độ văng ở đuôi là lớn nhất.

Vì vậy, vị trí ngồi chính giữa ở hàng ghế thứ 2 là an toàn nhất và nguy cơ bị thương nặng trong tai nạn giao thông là thấp nhất.

Vũ Sơn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang