Ngành du lịch Việt thiệt hại ra sao do dịch virus corona?

author 19:05 11/02/2020

(VietQ.vn) - Liên quan đến dịch virus corona lây lan thời gian qua, Tổng cục Thống kê dự báo lượng khách du lịch đến Việt Nam trong quý I/2020 giảm khoảng 800.000 lượt khách; thiệt hại doanh thu khách quốc tế đến nước ta khoảng 2,3 tỷ USD.

Theo kết quả thống kê chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam của Tổng cục Thống kê, bình quân mỗi khách Trung Quốc chi tiêu khoảng 743,6 USD, các khách đến từ các quốc gia khác chi tiêu bình quân 1.141 USD/khách. Chi tiêu này gồm: thuê phòng, ăn uống, đi lại, tham quan, mua hàng hóa, vui chơi giải trí, y tế và chi phí khác. Như vậy, nếu dịch kéo dài hết quý I/2020, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế là khoảng 2,3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê cũng cho hay, trong giai đoạn dịch bệnh thì không có khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam và số lượng khách từ các quốc gia khác nhập cảnh vào nước ta cũng giảm mạnh do Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc. Dự kiến số lượng khách sẽ giảm từ 50 - 60% trong giai đoạn có dịch.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm do virus corona. (Ảnh: Internet)

Tổng cục Thống kê cũng đánh giá vận tải hàng không chắc chắn bị ảnh hưởng nặng nề do những tác động của dịch bệnh gây ra. Hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam đã dừng cấp phép đối với các chuyến bay thường lệ từ Việt Nam đến Trung Quốc và ngược lại cho đến khi có chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể, có 11 hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung Quốc đến 5 điểm tại Việt Nam gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cam Ranh và Phú Quốc với tần suất khai thác 240 chuyến/tuần.

Bên cạnh đó, vận tải đường bộ, đường sắt cũng bị ảnh hưởng do lượng khách du lịch, lễ hội giảm kéo theo các dịch vụ hỗ trợ vận tải cũng sụt giảm, đặc biệt là dịch vụ hỗ trợ vận tải ngành hàng không như: dịch vụ quản lý bay, dịch vụ cảng hàng không...

Theo đánh giá kịch bản tăng trưởng, giá trị sản xuất ngành vận tải chỉ tăng khoảng 5% theo giá so sánh trong quý I và chỉ tăng 3,5% trong quý II theo giá so sánh trong trường hợp dịch kéo dài hết quý II/2020.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang