Dịch virus corona: Người tiền ‘nặng túi’, kẻ ‘bốc hơi’ tỷ đồng

author 07:07 03/02/2020

(VietQ.vn) - Virus corona xuất hiện, chứng khoán châu Á lao dốc với hàng loạt cổ phiếu ngành du lịch, hàng không, xuất khẩu; trong khi đó, các doanh nghiệp về y tế lại thu về khoản tiền lớn.

Túi tiền nhiều đại gia suy giảm vì corona

Chứng khoán Việt giảm trong bối cảnh chứng khoán toàn châu Á cũng lao dốc trong phiên đầu năm mới (âm lịch) với hàng loạt cổ phiếu ngành du lịch, hàng không, xuất khẩu và công nghệ diễn biến tiêu cực nhất.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chứng kiến túi tiền bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng sau khi cả bộ đôi cổ phiếu VietJet và HDBank đều giảm mạnh. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang, Bùi Thành Nhơn,... đều chứng kiến túi tiền suy giảm mạnh.

 Nhiều hãng hàng không, du lịch... 'thất thu' vì virus corona. Ảnh minh họa

Cổ phiếu Vinamilk (VNM) giảm 4.700 đồng/cp, xuống còn 116.600 đồng/cp trong bối cảnh doanh nghiệp này đang có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc.

Cổ phiếu hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) giảm kịch sàn xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua: còn 30.550 đồng/cp, trong khi VietJet (VJC) giảm 6.500 đồng xuống còn 140.000 đồng/cp.

Cổ phiếu ngành dược tăng giá vài lần

Trái ngược, cổ phiếu của nhóm ngành dược - thiết bị y tế lại tăng mạnh. Cổ phiếu CDP của Dược phẩm TƯ Codupha dẫn đầu nhóm này khi tăng kịch trần (14,5%) từ 7.000 đồng/cổ phiếu lên 7.900 đồng. Cũng có đà tăng kịch biên độ (14,4%) là mã HDP của Dược Hà Tĩnh, tăng lên 14.300 đồng/cổ phiếu.

Trên sàn HNX và HOSE, nhiều cổ phiếu ngành dược phẩm tăng giá mạnh, trái ngược so với thị trường chung, như Thuốc thú y Trung ương Navetco (VET) tăng 13,3%; Y tế Danameco (DNM) tăng 7,1%; Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (AMV) tăng 6,4%; Dược Hậu Giang (DHG) tăng 5,7%... Cổ phiếu JVC của Thiết bị Y tế Việt Nhật và SJF của Công ty Sao Thái Dương còn tăng kịch biên độ (gần 7%).

Một số doanh nghiệp có ghi nhận doanh thu từ việc kinh doanh thiết bị y tế nhưng không rõ cơ cấu doanh thu từ các sản phẩm như khẩu trang, dụng cụ y tế hỗ trợ chữa bệnh cúm nhưng vẫn hưởng lợi từ tâm lý của giới đầu tư.

Thảo Nguyên 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang