Điểm chuẩn Đại học năm 2014: Xuất hiện thủ khoa trường Đại học Thủy lợi

author 06:30 19/07/2014

Thủ khoa đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ “ba chung” năm 2014 - thí sinh Ngô Văn Tùng (xóm Tân Hưng, xã Yên Tiến, Ý Yên, Nam Định) - thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi.

Sự kiện:

Được báo tin trở thành thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi đúng vào ngày sinh nhật tuổi 18, cậu trò lớp 12A1 Trường THPT Tống Văn Trân (Ý Yên, Nam Định) tỏ ra khá bất ngờ.

“Mình thi cả hai khối A và B. Khối A thi vào trường ĐH Thủy lợi và khối B thi vào Trường ĐH Y  Hà Nội. Điểm thi vào trường y chưa có, nhưng với Trường ĐH Thủy lợi thì điểm do mình “tự chấm” lại thấp hơn một chút”- Tùng chia sẻ.

Ngô Văn Tùng (ngồi ngoài cùng, bên trái) - thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi 2014 - Ảnh do nhân vật cung cấp

Phải đến khi trò chuyện với mẹ Tùng và các thầy cô giáo dạy Tùng mới hay hóa ra đó là cách trả lời khiêm tốn của cậu học trò giỏi nơi quê nghèo.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải (giáo viên dạy toán Trường THPT Tống Văn Trân) khẳng định Tùng chính là một trong năm học sinh xuất sắc nhất của trường theo học khối tự nhiên.

Lớp 12, Tùng được chọn đi thi học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh và đoạt giải ba. Bà Đinh Thị Vân (mẹ của Tùng) cho hay tổng kết cuối năm, Tùng mang về rất nhiều giấy khen, nhưng cũng dặn ngay bố mẹ đừng khoe với ai khi kỳ thi tuyển sinh ĐH căng thẳng còn ở phía trước mà chưa biết kết quả thế nào.

Chọn ngành cơ sở hạ tầng và phát triển nông thôn của Trường ĐH Thủy lợi, Tùng nuôi ước mơ sẽ đóng góp cho sự phát triển của nông nghiệp khi cả tuổi thơ của em gắn bó với vùng quê nghèo. Mẹ làm giáo viên mầm non, bố vì sức khỏe yếu chỉ có thể làm nghề nứa tại nhà, Tùng hiểu nếu không học hành chăm chỉ sẽ không thể thoát nghèo.

12 năm học phổ thông, Tùng luôn tự giác học tập mà không phải nhờ sự chỉ bảo, kèm cặp quá sát sao của bố mẹ như nhiều bạn cùng trang lứa.

Vậy niềm đam mê lớn nhất của thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi là gì? “Đó chính là bóng đá” - Tùng cười giản dị. Trên trang facebook cá nhân, Tùng chọn cho mình cái tên của một cầu thủ bóng đá: Marco Reus - cầu thủ của Đội tuyển quốc gia Đức. Ngoài đời, hết giờ học, dù căng thẳng đến đâu, Tùng cũng dành thời gian để đá bóng.

Buổi tối, nguyên việc học tập cũng buộc Tùng phải thức rất khuya mỗi ngày, nhưng nếu vào giải đấu quốc tế lớn, Tùng chỉ chợp mắt một chút sau khi học xong bài rồi lại bật dậy xem đá bóng.

“Lo nhất là thời điểm thi ĐH năm nay lại trùng với thời gian diễn ra World Cup. Gia đình cứ thấp thỏm Tùng mải xem bóng đá mà không bảo đảm sức khỏe để thi ĐH”, mẹ Tùng chia sẻ.

Còn cậu học sinh cao 1,7 mét chuyên đá ở vị trí trí tiền vệ thì cười xòa: “Nếu là đội bóng mình yêu thích, mình sẽ không bỏ qua trận nào. Nhưng đội bóng mình say mê nhất - đội Bồ Đào Nha - giải này lại phải về nước quá sớm, nên mình không bị ảnh hưởng nhiều trong thời gian thi ĐH. Bù lại, đội tuyển yêu thích thứ hai của mình - đội Đức- đã giành được vô địch năm nay!”.

Đến thời điểm này, Trường ĐH Thủy lợi là trường ĐH đầu tiên công bố điểm thi ĐH.

Theo Hội đồng tuyển sinh nhà trường, Ngô Văn Tùng là thí sinh đạt điểm thực cao nhất với 26,5 điểm và sau khi cộng 1 điểm ưu tiên khu vực thành 27,5 điểm.

Ngoài ra, tại Trường ĐH Thủy lợi có thí sinh Luân Quang Huy (Thái Nguyên) đạt tổng điểm ba môn là 25,5 điểm, được cộng 2,5 điểm ưu tiên thành 28 điểm

 

Theo TTO

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang