Điểm danh các thực phẩm khiến chứng viêm trầm trọng hơn

author 06:25 02/07/2018

(VietQ.vn) - Các chuyên gia khuyến cáo, ăn một số loại thực phẩm có thể khiến chứng viêm trở nên trầm trọng hơn.

Viêm là một đáp ứng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch trước sự tấn công của một tác nhân bên ngoài (vi sinh vật, tác nhân hóa, lý) hoặc của tác nhân bên trong (hoại tử do thiếu máu cục bộ, bệnh tự miễn). Đây là một đáp ứng miễn dịch tự nhiên. Quá trình viêm thường kèm theo các triệu chứng sưng, nóng, đỏ và đau, do các mạch máu giãn nở, đưa nhiều máu đến nơi tổn thương. Các bạch cầu cũng theo mạch máu xâm nhập vào mô, tiết các chất  prostaglandin, cytokine nhằm tiêu diệt hoặc trung hòa các tác nhân gây tổn thương. Khi viêm không lành sẽ có thể trở thành viêm mạn tính. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa sự viêm mạn tính và nguy cơ ung thư thông qua yếu tố NF-kB.

Mực dù viêm là sự đáp ứng nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các tác động gây hại nhưng một số thực phẩm có thể khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm cần tránh.

Bánh mì trắng

Các sản phẩm lúa mì như bánh mì trắng và mì ống có thể nhanh chóng gây viêm trong cơ thể. Thristopher Hollingsworth, một bác sĩ phẫu thuật nội mạch cho biết: “Bột mì tinh chế đã được loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng tiêu hóa chậm, có nghĩa là cơ thể có thể tiêu hóa những thực phẩm này rất nhanh chóng. Các cơ quan tiêu hóa lượng carbs này nhanh hơn khiến lượng đường trong máu cũng tăng nhanh.” Bác sĩ Hollingworth giải thích điều này gây ra sự tăng đột biến insulin, dẫn đến tình trạng viêm.

  Bánh mì trắng và mì ống có thể nhanh chóng gây viêm trong cơ thể

Các sản phẩm từ sữa

Tránh sử dụng sữa và bánh nếu bạn muốn ngăn ngừa chứng viêm. Danielle O'Connor, một bác sĩ về bệnh tự nhiên ở Ontario cho biết: “Khi ăn các sản phẩm từ sữa, nó sẽ gây ra sự gián đoạn và kích ứng cho các tế bào của ruột. Kích ứng này có thể cho phép các chất gây dị ứng  rò rỉ vào máu và gây ra các triệu chứng viêm. Những triệu chứng này có thể bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, đau khớp và phát ban da.”

Thực phẩm chiên

Không có gì ngạc nhiên khi các món khoai tây chiên không phải là lựa chọn lành mạnh, thậm chí chúng có thể gây hại nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Bác sĩ chuyên khoa Obianuju Helen Okoye, một bác sĩ y tế công cộng và điều hành y tế tại St. Louis, MO cho biết: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thức ăn chiên có tỷ lệ dấu hiệu viêm cao hơn.”.

Dầu omega-6

Mặc dù một chế độ ăn giàu axit béo omega  được nhiều người cho là khỏe mạnh, nhưng chế độ ăn này có thể gây ra một số tình trạng viêm nghiêm trọng. Chúng ta cần tiêu thụ dầu omega-6 và omega-3 vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra chúng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ cần cân bằng chúng. Omega-6 có thể gây viêm và thúc đẩy bệnh mãn tính. Để tránh sự mất cân bằng, nên hạn chế các loại dầu như bắp, rum, hướng dương, đậu nành, cải dầu, đậu phộng, hạt bông và hạt nho.

Đường

Đường có thể gây viêm khắp toàn bộ cơ thể bạn. Đường, thuốc nhuộm và chất bảo quản đều gây viêm. Thực phẩm gây viêm bằng cách làm hư hại đường ruột khiến ruột bị rò rỉ. Lớp ruột mỏng và có thể dễ dàng bị hư hại, cho phép các hạt thức ăn vào máu. Sự rò rỉ này có thể dẫn đến tình trạng viêm toàn thân.

Thịt nguội

Tiến sĩ Hollingsworth cho biết: “Các loại thịt chế biến như thịt nguội chứa nhiều sản phẩm cuối cùng (AGEs) hơn so với hầu hết các loại thịt khác. AGE là các hợp chất viêm được tạo ra khi thịt được sấy khô, hun khói, hoặc chế biến và nấu chín ở nhiệt độ cao.” Tiến sĩ Hollingworth giải thích rằng các AGE này được biết gây viêm và dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư đại tràng.

Bánh rán

Bánh rán buổi sáng có thể ngon, nhưng nó sẽ gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng vào giờ ăn trưa. Bánh ngọt cung cấp cho cơ thể chúng ta một liều lượng lớn cả đường và chất béo chuyển hóa.Tiến sĩ Hollingsworth cho biết: “Khi cơ thể gặp sự mất cân bằng, chẳng hạn như lượng đường trong máu, hệ miễn dịch bị đe dọa và chứng viêm được kích hoạt.” Lượng đường tăng đột biến này có thể làm tăng mức độ các chất gây viêm của cơ thể gọi là cytokine. Các axit béo chuyển hóa trong bánh rán cũng dẫn đến tình trạng viêm và các vấn đề về tim khác.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang