Điểm danh những công ty đa cấp bị ‘khai tử’ vì lừa đảo người tiêu dùng

authorDương Phương Ngọc 07:18 18/10/2016

(VietQ.vn) - Gần đây, Cục Quản lý cạnh tranh đã công bố xử phạt và rút giấy phép kinh doanh hàng loạt các công ty bán hàng đa cấp trong đó có MLM Việt Nam, Zogo…

Hồi tháng 6-2016, Cục Quản lý cạnh tranh bắt đầu thanh tra đợt 1 với 7 công ty bán hàng đa cấp. Một loạt sai phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp được phát hiện và xử phạt với số tiền lên tới hàng tỉ đồng.

Sau khi xử phạt số tiền 350 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam (có địa chỉ trụ sở chính: B5D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, ngày 24/8, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty này.

Thanh Hóa: Bắt giữ xe khách vận chuyển hơn 800 bao thuốc lá lậu(VietQ.vn) - Khi đang trên đường vận chuyển hơn 800 bao thuốc lá lậu từ Quảng Trị ra Hà Nội tiêu thụ thì chiếc xe bị lực lượng CSGT Thanh Hóa bắt giữ.

Kết quả điều tra cho thấy, công ty này đã duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia BHĐC; Không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia BHĐC; Không cam kết cho người tham gia BHĐC trả lại hàng hóa.

Hai doanh nghiệp tiếp theo bị tước giấy phép kinh doanh đợt này là Công ty TNHH Tupperware Việt Nam và Công ty TNHH MTV CVI LINK Việt Nam (cùng có trụ sở tại số 256 Pasteur, P.8, Q.3, TP.HCM). Tuy nhiên, lý do rút giấy phép đối với 2 công ty này là MTV CVI LINK và Tupperware Việt Nam không hoạt động trong 12 tháng kể từ khi cấp giấy phép.

Vào giữa tháng 8/2016, Cục Quản lý cạnh tranh thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Zogo có trụ sở chính tại số 184 Thái Thịnh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bán hàng đa cấp là Nguyễn Thanh Phong.

Lý do chấm dứt hoạt động là không kinh doanh các mặt hàng đã đăng ký theo phương thức bán hàng đa cấp. Phạm vi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc. Thời gian bắt đầu chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp từ 15/7/2016.

 Vừa vẽ ra viễn cảnh trong 10 năm tới, MLM đã bị tước giấy phép kinh doanh.

Tiếp đó, ngày 7-9, Bộ Công thương công bố Cục Quản lý cạnh tranh đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long. Đây là doanh nghiệp đa cấp có nhiều hoạt động và khá “nổi” thời gian gần đây. Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long là doanh nghiệp thứ 3 bị rút giấy phép khi đang hoạt động.

Bộ Công thương nhấn mạnh dù bị thu hồi giấy phép, Công ty Thăng Long vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ của mình trước pháp luật cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới của mình. 

Ngoài việc rút giấy phép và xử phạt hành chính doanh nghiệp, Bộ Công thương khẳng định đang kiểm điểm những cá nhân, đơn vị, tập thể buông lỏng quản lý, gây bức xúc trong nhân dân.

"Chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất cũng như định kỳ nhằm phát hiện và xử lý ngay những công ty kinh doanh đa cấp có biểu hiện vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia mạng lưới bán hàng này" - một lãnh đạo Bộ Công thương nhấn mạnh. 

Đầu tháng 10, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh tiếp tục ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Thương mại Bông Sen Vàng có trụ sở chính tại: BT2-27, Khu đô thị mới Trung Văn, phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Công ty Bông Sen Vàng có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 27/11/2014, đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 2/2/2016.

Lý do thu hồi là do doanh nghiệp này không đáp ứng đầy đủ các điều kiện hoạt động bán hàng đa cấp quy định tại Nghị định 42 về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

2 công ty bán hàng đa cấp tiếp theo vừa bị 'khai tử' là Công ty TNHH Network Hoàng Kim, Công ty TNHH Isagenix Việt Nam.

 Thời gian qua, đa cấp biến tướng hoành hành đã khiến nhiều người dân rơi vào vòng lao lý.

Công ty Network Hoàng Kim có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, được Bộ Công Thương cấp giấy phép bán hàng đa cấp giữa năm 2015. Lý do chấm dứt là công ty thay đổi phương thức kinh doanh để đảm bảo phù hợp với thị trường Việt Nam.

Công ty TNHH Isagenix Việt Nam, có địa chỉ tại quận Đống Đa, được cấp giấy phép bán hàng đa cấp vào đầu năm 2015. Sở Công thương Hà Nội nhận được thông báo của công ty xin chấm dứt hoạt động do chủ sở hữu quyết định giải thể công ty theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày Cục Quản lý cạnh tranh ban hành văn bản xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, các công ty có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ đối người tham gia bán hàng đa cấp. 

Theo thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh, nửa đầu năm 2016 ghi nhận hơn 500.000 người tham gia vào mạng lưới đa cấp tại Việt Nam, giảm 57% so với 1.162.000 người của cùng kỳ năm 2015.

Tính đến đầu tháng 9/2016, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp là 50, giảm 17 so với năm 2015. Trong đó, 9 doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận, 6 doanh nghiệp có giấy chứng nhận bị chấm dứt hiệu lực và 2 đơn vị tạm ngừng hoạt động. 

Trao đổi về các biện pháp để thanh lọc các doanh nghiệp đa cấp, đại diện Bộ Công Thương cho biết, về thẩm quyền, Cục Quản lý Cạnh tranh đã trình Bộ Công Thương và được Bộ Công Thương ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương cũng đã có văn bản yêu cầu các Sở Công Thương yêu cầu thực hiện đúng chỉ thị.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, không ngừng đưa ra cảnh báo về biểu hiện của các công ty đa cấp biến tướng, nhằm ngăn ngừa người dân bị thiệt hại. Cơ quan quản lý cũng tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về kinh doanh bán hàng đa cấp tới từng khu dân cư. Bộ Công Thương cũng đang đề xuất và trình Chính phủ sửa đổi nghị định quy định về bán hàng đa cấp theo hướng quản lý và siết chặt hơn nữa về bán hàng, kinh doanh đa cấp.

Phương Ngọc (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang