Điểm mặt 5 loại thực phẩm không lành mạnh như chúng ta vẫn nghĩ

author 08:51 17/10/2017

(VietQ.vn) - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy đa phần các chuyên gia nhận định các loại thực phẩm như nước cam, ngũ cốc, dầu dừa, sữa chua,…là “không lành mạnh’’

LiveLighter, một chương trình y tế của Úc, đã hợp tác với Hội đồng Ung thư Victoria và Quỹ tim mạch nhằm đưa ra chỉ dẫn về thực phẩm lành mạnh và thực phẩm không lành mạnh

LiveLighter đã đặt câu hỏi cho 1,097 người ở độ tuổi 18-64 cùng với 134 chuyên gia dinh dưỡng bang Victoria về 57 thực phẩm và đồ uống và yêu cầu những người tham gia đánh giá chúng là "lành mạnh" hoặc "không lành mạnh". Kết quả bất ngờ khi từ dầu dừa đến ngũ cốc hay nước cam đều được đa số các chuyên gia đánh giá là ‘’không lành mạnh’’.

Nước cam

Đáng buồn là các chuyên gia dinh dưỡng không đánh giá nước cam là một lựa chọn lành mạnh, trong tất cả chúng ta đều nghĩ chúng lành mạnh.

71% người lớn đánh giá nước ép cam là lành mạnh, trong khi 76% các chuyên gia y tế không đồng ý.

  Các chuyên gia dinh dưỡng không đánh giá nước cam là một lựa chọn lành mạnh

Quản lý chiến dịch LiveLighter và chuyên gia dinh dưỡng Alison McAleese lý giải nguyên nhân là do: "Lý do các chuyên gia dinh dưỡng không cho rằng là khỏe mạnh là bởi vì trong Hướng dẫn Ăn kiêng của Úc, nó chỉ được khuyến cáo như là một lựa chọn thường xuyên, chứ không phải là một cách thường xuyên để tiêu thụ trái cây vì nó chứa lượng đường rất cao".

Bánh quy không chứa glucten

Hầu hết mọi người biết bánh không lành mạnh, nhưng 44% người được hỏi cho rằng bánh quy không chứa glucten là lựa chọn thay thế “lành mạnh”.

 44% người được hỏi cho rằng bánh quy không chứa glucten là “lành mạnh”

Điều này tương phản rõ rệt với 94% các chuyên gia về sức khoẻ, những người lập luận rằng bánh quy không chứa glucten “không lành mạnh’’.

Mặc dù đối với những người mắc bệnh celiac, bánh quy không chứa glucten là một lựa chọn tốt hơn, nhưng chắc chắn chúng không phải là một thực phẩm sức khỏe.

Ngũ cốc

Thật không may cho những cha mẹ nào muốn cung cấp ngũ cốc cho bữa ăn trưa cho con của họ bởi chúng là một loại thực phẩm không được khỏe mạnh như chúng ta vẫn nghĩ.

 Chỉ có 18% các chuyên gia cho rằng ngũ cốc lành mạnh

Rất ít chuyên gia dinh dưỡng cho biết ngũ cốc là một lựa chọn lành mạnh, chỉ có 18% các chuyên gia cho rằng họ như vậy.

Trong khi đó, 52% người lớn đánh giá ngũ cốc là ‘’lành mạnh" và tất cả đều được đưa ra thị trường nhưng hầu hết chúng có lượng đường cao.

Sữa chua ướp lạnh

Sữa chua ướp lạnh là một thực phẩm khác gây tranh cãi, với 62% người lớn nói rằng nó khỏe mạnh và 69% các chuyên gia y tế không đồng ý.

 Sữa chua đông lạnh có gần giống kem hơn là một loại sữa chua

Alison giải thích: "Sữa chua đông lạnh có vẻ như là sữa chua, nhưng nói chung nó gần giống kem hơn là một loại sữa chua. Đặc biệt những người tiêu dùng thường có xu hướng thêm topping cho sữa chua với kẹo và sô-cô-la’’.

Với một sự khác biệt lớn giữa những gì mọi người nghĩ và những gì các chuyên gia nghĩ, Alison khuyên mọi người nên xem sữa chua đông lạnh như là thức ăn “thỉnh thoảng’’ chứ không phải là một món ăn hàng ngày.

Dầu dừa

Gần đây đã có một cuộc tranh luận lớn về dầu dừa, với các chuyên gia y tế khác nhau nói ra để chia sẻ ý kiến khác nhau.

Làm nổi bật sự nhầm lẫn của người dân xung quanh dầu dừa, 75% người lớn nói rằng chúng “lành mạnh’’, trong khi 85% các chuyên gia không đồng ý.

 75% người lớn nói rằng dầu dừa “lành mạnh’’, trong khi 85% các chuyên gia không đồng ý

"Dầu dừa đã trở nên phổ biến trong một số chế độ ăn uống và nó thường được bán như một thực phẩm lành mạnh. Những gì chúng ta biết về nó là nó có hàm lượng chất béo bão hòa cao và nó có vẻ làm tăng cholesterol ", Alison chho biết.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể tốt hơn một số chất béo động vật khác như bơ, nhưng chắc chắn nó không thể thay thế dầu thực vật như dầu oliu’’.

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang