‘Điểm mặt’ 5 loại ung thư trẻ em thường hay mắc phải nhất

authorHòa Lê 14:29 28/06/2017

(VietQ.vn) - Dưới đây là một số bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em mà các bậc phụ huynh cần cảnh giác và thực hiện phòng tránh bệnh cho con em mình.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Ung thư ở trẻ em tuy không phổ biến như ở người trưởng thành nhưng mức độ nguy hiểm lại cao hơn nhiều do sức khỏe tổng thể và hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ không hoàn thiện bằng người lớn. Sau đây là một số bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em mà các bậc phụ huynh cần cảnh giác và thực hiện phòng tránh bệnh cho con em mình.

Ung thư não

Ung thư não được xem là căn bệnh phổ biến thứ hai ở trẻ em và chiếm khoảng 21% các ca ung thư. Có nhiều loại u não nên cách điều trị và khả năng thành công được tiên lượng khác nhau. Nhìn chung, các khối u ở trẻ em bắt đầu vào phần dưới não bộ như tiểu não, thân não gây cảm giác đau đầu, buồn nôn, giảm thị lực hoặc trẻ gặp khó khăn trong xử lý tình huống.

‘Điểm mặt’ 5 loại ung thư trẻ em thường hay mắc phải nhất

 Ung thư não được xem là căn bệnh phổ biến thứ hai ở trẻ em và chiếm khoảng 21% các ca ung thư. Ảnh minh họa

Ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu còn gọi là ung thư máu. Bệnh xuất hiện khi lượng bạch cầu trong cơ thể trở nên tăng đột biến. Hiện căn nguyên gây bệnh chưa được xác định rõ nhưng nó có thể bắt nguồn từ các tác động của môi trường như ô nhiễm hóa học, nhiễm chất phóng xạ hoặc thừa hưởng cấu trúc gen di truyền. Ung thư bạch cầu chiếm 31% các ca ung thư ở trẻ em. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh là mệt mỏi, suy nhược, da xanh xao, chảy máu, dễ bầm tím, sốt và sụt cân bất thường.

Cháy nắng sau khi đi biển, cần làm gì để cải thiện da?(VietQ.vn) - Chỉ bằng một số phương pháp đơn giản, các chị em có thể cải thiện ngay làn da cháy nắng của mình.

Ung thư xương

Ung thư xương cũng là bệnh ung thư mà nhiều trẻ em mắc phải. Bệnh ung thư này thường xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn, và tế bào mô liên kết của xương, thường gặp nhiều hơn ở trẻ lớn và thanh thiếu niên. Các triệu chứng của ung thư xương là đau trong xương, xuất hiện khối u, dễ gãy xương...

U nguyên bào thận

‘Điểm mặt’ 5 loại ung thư trẻ em thường hay mắc phải nhất

Ung thư bạch cầu chiếm 31% các ca ung thư ở trẻ em. Ảnh minh họa 

Khối u nguyên bào thận chiếm khoảng 5% các ca ung thư ở trẻ, thường ảnh hưởng ở trẻ ba đến bốn tuổi và trở nên ít phổ biến hơn sau năm tuổi. Khối u thường xuất hiện ở một thận hoặc đôi khi có thể tìm thấy trong cả hai thận. Đây là bệnh không có dấu hiệu đặc trưng nhưng một số trường hợp có thể gặp triệu chứng như bụng to, đau bụng, sốt hoặc xuất hiện máu trong nước tiểu.

Ung thư nguyên bào thần kinh

Bệnh ung thư này phát triển từ các khối u nguyên bào thần kinh, thường xảy ra với các trẻ em rất nhỏ, ở độ tuổi 3-4. Đây chính là loại ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán trong năm đầu tiên của cuộc đời. Sốt, đau xương, buồn nôn và chán ăn là những dấu hiệu cảnh báo trẻ bị khối u nguyên bào thần kinh.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang