Đa cấp Unicity, Greenlife và mỹ phẩm Thường Xuân bị xử phạt do dính nhiều sai phạm

authorHà Thúy 07:15 23/08/2018

(VietQ.vn) - 3 công ty đa cấp bị xử phạt hàng trăm triệu đồng do dính nhiều sai phạm. Một trong số đó bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Vừa qua, căn cứ kết quả thanh kiểm tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định xử phạt một số doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Cụ thể, phạt tiền 510 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Sản xuất Thương mại Quốc tế Greenlife, có trụ sở chính: thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Những sai phạm chính của công ty này bao gồm: Hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Sở Công Thương;

diem-mat-chi-ten-3-cong-ty-da-cap-lvua-bi-xu-phat-do-dinh-nhieu-sai-pham

 Một buổi hội thảo được tổ chức bởi Công ty TNHH Unicity với rất đông người tham dự. Ảnh: Thanh Niên

Không thực hiện nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật;

Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

 Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ về cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp cho người tham gia; Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

Ngoài ra, công ty này cũng yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp; duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Do những vi phạm trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã đồng thời ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với doanh nghiệp này.

Việc thu hồi giấy chứng nhận không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thứ 2 là Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân có trụ sở chính ở 100-102 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8 , quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ  Chí Minh, bị phạt số tiền 170 triệu đồng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng phạt tiền 240 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Unicity.

Những sai phạm của công ty này bao gồm hiện không đúng, không đầy đủ việc công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật;

      - Hoạt động bán hàng đa cấp tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi chưa được Sở Công Thương xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp;

      - Không thực hiện đúng, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cho người tham gia bán hàng đa cấp;

      - Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật;

      - Chi trả hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác cho nhà phân phối vượt quá 40% doanh số bán hàng trong năm;

'Soi' ưu nhược điểm SUV Hyundai – đối thủ của Ford EcoSport giá 615 triệu vừa ra mắt(VietQ.vn) - Mẫu SUV Hyundai Kona lắp ráp tại Việt Nam vừa chính thức ra mắt khách Việt, với mức giá từ 615 triệu đồng.

      - Chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp không đúng Chương trình trả thưởng đã đăng ký; không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

      Hà Thúy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang