Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Điểm mặt rau, củ, quả "kị" thuốc chữa bệnh

author 11:34 20/07/2013

(VietQ.vn) - Với người khỏe mạnh, những loại thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng với người đang điều trị bệnh bằng thuốc, nếu dùng thực phẩm này khi uống thuốc, không những chúng làm mất tác dụng chữa bệnh của thuốc mà đôi khi còn làm cho bệnh của bạn nặng thêm.

Chocolate

Chocolate là món ăn mà nhiều người rất thích, tuy nhiên trong trường hợp bạn đang điều trị bệnh trầm cảm bằng loại thuốc IMAO thì tạm dừng món ăn này. Bởi một lượng đáng kể chất cafein cótrong chocolate sẽ làm tăng tác dụng của Ritalin(methylphenidate) và giảm tác dụng của Ambien (zopidem), có nghĩa là bạn không những không khỏi bệnh mà có khi bệnh còn trầm trọng hơn

Củ cải

Khi bạn dùng thuốc bổ mà ăn cùng củ cải thì củ cải có tác dụng phá tác dụng giải khí huyết, làm giảm tác dụng công hiệu của thuốc. Vì vậy không nên sử dụng củ cải trong thời gian sử dụng thuốc bổ.

 

Sữa

Uống thuốc cùng với sữa không những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Canxi có trong sữa, sữa đậu nành, nước trái cây chứa sữa có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.

Nhâm sâm

Nhân sâm có thể gây nên tăng huyết áp vì thế nó rất nguy hiểm với bệnh nhân tăng huyết áp hoặc với thai phụ nếu dùng sai cách. Ngoài ra, nhân sâm còn làm chảy máu khi dùng thuốc aspirin, thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen và ketoprofen.

 

Cam

Cũng tương tự như nước bưởi, nước cam có chứa nhiều axit cho nên không nên kết hợp với thuốc chống axit có chứa nhôm. Bên cạnh đó, nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh.

Trà xanh

Bình thường trà xanh là loại đồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe nhưng với thuốc chống ung thư có tên bortezomib –có khả năng “đánh bại” với những tế bào ung thư thì trà xanh lại là thức uống khắc tinh của thuốc.

Nước trà xanh lại có thể giữ các tế bào ung thư ở lại và phát triển mạnh mẽ hơn trong cơ thể. Hãy nhớ rằng trà xanh có thể giúp bạn chống lại ung thư nhưng lại “phản bội” bạn trong quá trình điều trị ung thư bằng thuốc.

 

Nước nóng

Enzyme là thành phần trợ giúp multienzyme tiêu hóa hiệu quả hơn nhưng khi gặp nước nóng sẽ làm biến đổi nước và gây mất tác dụng trợ giúp tiêu hóa. Tốt nhất nên sử dụng loại thuốc này với nước nguội.

Chuối

Chuối có chứa hàm lượng kali cao, khi sử dụng cùng thuốc lợi tiểu sẽ gia tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.

 

Rau có lá màu xanh sẫm

Loại vitamin K có trong rau có lámàu xanh sẫm như bông cải xanh, bina hay còn gọi làcải bó xôi có thể gây nên những tác dụng phụ với thuốc điều trị chống đông đặc máu.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng viên canxi trong vòng 2 tiếng trước và sau khi ăn rau các loại rau có lá màu xanh xẫm.

Cam thảo đen

Trong đông y cam thảo được coi là một vị thuốc quý nhưng nếu dùng cam thảođen cùng thuốc tây nhất là với loại thuốc dùng để hỗ trợ tim mạch, điều trị chứng rối loạn nhịp tim thì có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm độc và gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, cam thảo đen còn làm giảm hiệu quả với những loại thuốc lợi tiểu và thuốc điều trị huyết áp.

 

Tỏi

Là loại gia vị làm dậy mùi mónăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường có thể gây giảm đường huyết trong máuđột ngột.

Bưởi

Bưởi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các thuốc có tương tác với bưởi, nước ép bưởi làm tăng sự hấp thu thuốc vào máu, làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí còn gây tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm.

Để ăn bưởi không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, bạn nên uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc vài giờ sau khi bạn uống thuốc có thể vẫn còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế dùng nước ép bưởi, bưởi tươi khi dùng các loại thuốc.

 

Rau chân vịt

Oxalat phong phú trong rau bina kết hợp với các inon canxi gây kết tủa acid oxalic làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và dễ dàng hình thành sỏi. Các chuyên gia kiến nghị không nên sử dụng viên canxi trong vòng 2 tiếng trước và sau khi ăn rau bina.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang