Điểm thi tốt nghiệp THPT 2014: Môn lịch sử xuất hiện nhiều điểm 9,5

author 16:31 13/06/2014

(VietQ.vn) – Điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 đang được hoàn tất để công bố trên toàn quốc, sở GD – ĐT cho biết môn Lịch sử đã xuất hiện rất nhiều điểm 9,5.

Nhận định chung, thí sinh làm bài thi khá tốt, tỷ lệ điểm dưới trung bình thấp. Điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 của những môn xã hội sơ bộ cao hơn so với năm trước.

Đặc biệt, môn Lịch sử và Địa lý đều có những bài thi được điểm tuyệt đối. Bài thi Sử có số lượng bài được 10 điểm nhiều hơn so với môn Địa lý.

Đề thi Lịch sử năm nay được đánh giá cao với tính thời sự, kích thích sáng tạo và gợi mở. Một số giáo viên chấm thi tốt nghiệp môn Lịch sử tốt nghiệp năm nay khá bất ngờ trước suy nghĩ chững chạc và đầy tinh thần trách nhiệm của học sinh.

Có em bày tỏ tình cảm yêu nước, ý thức chủ quyền một cách mạnh mẽ, quyết liệt, có khi bùng nổ cảm xúc, nhưng vẫn rất tỉnh táo.

Điều này, chứng tỏ, không chỉ đã tiếp thu những kiến thức cơ bản từ nhà trường, từ thầy cô mà các em còn tự thu nhận kiến thức bằng sự nhạy bén của chính bản thân.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 1

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 của những môn xã hội gây nhiều bất ngờ

Thầy Tống Lộc Phúc - Tổ trưởng bộ môn Lịch sử Trường THPT Phạm Văn Đồng (Phú Yên) - cũng bày tỏ niềm vui trước điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 của học sinh.

Thầy Phúc cho biết, các em làm bài rất tốt, trình bày hay, đặc biệt là phần liên hệ thực tế rất chắc chắn và sâu sắc.

"Mặc dù việc chấm thi chưa xong nhưng hiện đã có khá nhiều bài thi Sử được 9,5 điểm“ - thầy Phúc cho hay.

Nhìn chung, điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 của các môn xã hội toàn quốc năm nay khá cao. Môn Văn cũng xuất hiện nhiều điểm 9. Theo một giáo viên, cả hội đồng khi đọc bài làm của một em được điểm 9 môn văn đều sởn gai ốc vì em làm chủ mọi tình huống. Bài viết sắc sảo và lồng ghép được những cảm xúc chân thành khiến thầy cô đọc xong thấy mình tâm huyết với nghề hơn. Đây là tín hiệu vui từ kiểu ra đề mới này.

Nói thêm bài văn xuất sắc, giám khảo này cho biết: Câu 1 có 3 ý/3 điểm học sinh làm và được chấm 3/3 điểm. Câu này, theo nhận xét của các giám khảo em làm còn “hay hơn đáp án” khi vừa sắc vừa tinh.

Vấn đề biển Đông được lập luận chắc chắn, cập nhật thông tin trên phương tiện truyền thông, thể hiện quan điểm đúng mực của một học sinh. Bài không đơn thuần dẫn chứng mà lồng cảm xúc khiến giám khảo rất thích thú.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 2

Các thí sinh đang háo hức mong chờ điểm thi tốt nghiệp THPT 2014

Câu 2 có 7 điểm thì em đạt 6 điểm. Đề ra cố ý đưa nghị luận văn học là một vở kịch nhận biết nội dung thấy khát vọng sống hồn Trương Ba nhưng qua đó phải thấy được ý nghĩa của khát vọng sống đó là gì và thể hiện quan điểm thái độ của chính mình về việc được sống là mình. Em học sinh nhận diện được vấn đề cần phải lồng ghép trong một bài văn khá nhuần nhuyễn và được chấm 6/7 điểm.

Cũng theo giám khảo này, những bài văn ngô nghê năm nay sẽ rất ít. Có một vài bài học sinh viết văn không trau chuốt ví dụ như ở câu hỏi 7 điểm một học sinh đang phân tích khát vọng sống hồn Trương Ba lại nói sang thái độ của bản thân rồi lại lộn ngược lại, lặp đi lặp lại nên khiến giám khảo hơi buồn cười. Nhìn chung điểm thi tốt nghiệp THPT 2014 của học sinh năm nay rất được mong đợi và làm hài lòng hội đồng chấm thi.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tình hình thi tốt nghiệp THPT 2014

Hương Mi(t.h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang