Điểm yếu người Việt qua góc nhìn của Phó Thủ tướng

author 14:51 31/03/2016

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt ra câu hỏi “Tại sao chúng ta cứ nói con người Việt Nam giỏi, nhiều đức tính tốt mà vẫn nghèo?”.

Chiều 30/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp tại lễ khởi động "Sáng kiến quốc gia khởi nghiệp".

Theo Phó Thủ tướng, cơ chế có vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN), trong đó có cộng đồng DN khởi nghiệp, phát triển. Tuy nhiên, nếu chỉ cởi trói, tháo gỡ vướng mắc là chưa đủ mà cần phải thúc đẩy thực hiện những cơ chế đó để mọi người, mọi DN, trong đó có phong trào khởi nghiệp, phát triển mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: doanh nghiệp khởi nghiệp phải là một phần của thế giới. Ảnh VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp khởi nghiệp phải là một phần của thế giới. Ảnh VGP/Đình Nam

Nhấn mạnh sự phát triển của công nghệ thông tin đang làm thế giới nhỏ lại nhờ kết nối và chia sẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải thay đổi tư duy để có thể nắm bắt và phát huy được lợi thế của những thành tựu khoa học công nghệ. Một trong những điểm yếu cần khắn phục của các DN, nhà khoa học cũng như cơ quan quản lý là thiếu tập trung nghiên cứu, xử lý đến cùng các vấn đề khoa học, công nghệ. Đây là cơ sở để hình thành đội ngũ chuyên gia giỏi, chuyên sâu về từng lĩnh vực, kết nối lại thành cả bộ máy giỏi.

“Các làn sóng công nghệ mới, xu thế mới thì thế giới ai cũng biết nhưng điểm khác nhau là chúng ta có đi sâu vào để trở thành thật giỏi trong lĩnh vực đó hay không?", Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Rồi ông chỉ ra những điểm yếu của phần lớn người Việt Nam, đó là không dồn hết tâm sức để suy nghĩ, đi sâu và làm đến cùng thay vì theo chiều rộng, lĩnh vực nào cũng biết. Ngoài ra, mỗi người Việt Nam phải thay đổi cách nhìn, không tự tin thái quá nhưng cũng không nên tự ti, không dám đặt mình là một phần của thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, bản tính người Á Đông không cổ vũ những ý tưởng mới, còn người phương Tây thì ngược lại, họ sẽ cổ vũ ý tưởng mới. Do đó Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta phải suy nghĩ lại và hướng ra bên ngoài vì thế giới hiện tại là thế giới kết nối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, cộng đồng khởi nghiệp (startup) phải kết nối với nhau nhiều hơn từ các quỹ khởi nghiệp, các vườn ươm, các cơ sở đào tạo…

Mong muốn từ sáng kiến quốc gia khởi nghiệp, tinh thần khởi nghiệp sẽ được nhen lên trong cộng đồng DN khởi nghiệp và lan tỏa ra toàn xã hội, Phó Thủ tướng nhắn nhủ: “Cộng đồng khởi nghiệp phải dựa vào những gì tốt nhất đang có, với công nghệ bên ngoài và con người Việt Nam. Quan trọng là phải tin tưởng, ủng hộ những ý tưởng mới của các bạn trẻ, của mọi người; ứng dụng khoa học công nghệ, thay đổi tư duy, cách nghĩ để đất nước giàu mạnh lên".

"Chính phủ sẽ tiếp tục tham gia cùng các bạn xây dựng các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để cộng đồng DN, các vườn ươm, các thiết chế, các quỹ liên quan đến khởi nghiệp phát triển", Phó Thủ tướng động viên. 

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang