Diễn biến mới nhất về vụ biến mất của hàng loạt trẻ em ở chùa Bồ Đề

author 08:46 20/09/2014

Nhóm thiện nguyện sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ những khuất tất trong vụ việc này

Sự kiện:

Hai đối tượng Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ở Khánh Hòa, Yên Khánh, Ninh Bình) và Nguyễn Thanh Trang (SN 1978, ở Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bị bắt về hành vi mua bán trẻ em.

Ngày 19/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã có công văn số 1161/CV - PC45 thông báo kết quả xác minh 11 cháu bé nghi mất tích tại chùa Bồ Đề gửi chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, người đại diện cho nhóm thiện nguyện từng có đơn đề nghị điều tra về việc biến mất của các cháu bé.

Tuy nhiên, cùng ngày, chị Ngọc tiếp tục có đơn đề nghị các cơ quan báo chí vào cuộc làm rõ khuất tất trước sự biến mất của bé Cù Huy Anh, Cù Hoàng Anh...

Công văn số 1161 nêu: “Ngày 05/08/2014, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội nhận được đơn đề nghị Cơ quan công an điều tra làm rõ 11 cháu bé được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề bị “biến mất”.

Phòng CSHS CATP Hà Nội thông báo kết quả xác minh: Đối với 11 cháu nhỏ mà bà Ngọc đã cung cấp tên từng được nuôi dưỡng, sinh sống tại chùa Bồ Đề, sau đó các cháu được mang về nuôi dưỡng cùng gia đình. Hiện nay Cơ quan công an đã xác định 10/11 cháu nhỏ đó đang được gia đình, người thân các cháu thăm nuôi, dạy dỗ. Các cháu hoàn toàn không bị mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt.

Riêng đối với cháu Cù Hoàng Anh, qua xác minh, được biết: Năm 2009, hai mẹ con cháu Cù Hoàng Anh vào chùa Bồ Đề ở cùng với bà Trần Thị Thoa, SN 1949, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, hiện ở tại Trung tâm nuôi dưỡng người tàn tật tại Thụy An, Ba Vì.

Lúc đó, cháu Hoàng Anh được khoảng 1 tuổi và được biết mẹ của cháu Hoàng Anh tên là Hiền, khoảng 20 tuổi nhưng không rõ địa chỉ ở đâu. Phòng CSHS đã cho nhận diện ảnh của hai mẹ con cháu Cù Hoàng Anh và xác định là đúng. Phòng CSHS đã ra thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, khi nào có thông tin sẽ thông báo sau”.

Cháu Huy Anh mà nhóm thiện nguyện tìm kiếm

Cháu Huy Anh, con của bảo mẫu Nguyễn Thị Lan.

Ngay sau khi nhận được công văn trả lời, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc đã liên lạc với nhóm phóng viên để cung cấp bằng chứng cho thấy, có sự đánh tráo bé Cù Huy Anh.

Theo chị Ngọc, cháu Cù Huy Anh được đưa vào chùa năm 2012, đến ngày 19/7/2014 thì biến mất khỏi chùa. Trong bản báo cáo kết quả xác minh của Công an Q.Long Biên ngày 10/8/2014 thì cháu Cù Huy Anh hiện sống với mẹ là Nguyễn Thị Lan, SN 1989, quê ở TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, nhưng tại phòng cảnh sát hình sự, chị Ngọc được trả lời là cháu Huy Anh đang sống cùng mẹ ruột là chị Nguyễn Thị Lan ở chùa Bồ Đề.

Ngày 19/8, theo yêu cầu của chị Ngọc, mẹ cháu Huy Anh có cung cấp ảnh Huy Anh 4 tháng tuổi, để so sánh với bức ảnh mà nhóm thiện nguyện đang đi tìm. Khi so sánh giữa ảnh của nhóm thiện nguyện cung cấp để điều tra và ảnh do chị Lan cung cấp, thấy không giống nhau.

Chị Ngọc khẳng định, cháu Huy Anh đang sống cùng mẹ đẻ là Nguyễn Thị Lan trong chùa Bồ Đề không phải cháu Huy Anh trong ảnh mà nhóm thiện nguyện cung cấp. Chị Ngọc có đơn đề nghị cơ quan báo chí, cơ quan quản lý tiếp tục làm rõ nghi vấn trong trường hợp mất tích của bé Cù Huy Anh.

 Trở lại vụ vạch trần những tiêu cực trong việc nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề, ngày 19/7/2014, trong vai người đi làm từ thiện, phóng viên Báo Phụ Nữ đã tiến hành “phỏng vấn” bí mật và quay phim cảnh chị Nguyễn Thị Lan đang chơi với 2 bé trai (giống hệt chị Lan) trước cửa nhà mở của chùa Bồ Đề.

Trước đó, phóng viên được bạn đọc cung cấp thông tin: nhiều bảo mẫu trong chùa đang dùng chính con đẻ của mình để “chăn” tiền từ thiện. Họ chăm con đẻ, cùng những em bé bị bỏ rơi khác. Nhiều bảo mẫu đối xử bất công với trẻ bỏ rơi, thiên vị con đẻ của mình... Khi có đoàn từ thiện, những người mẹ ruột không được phép cho con bú, không được nhận con mình là con đẻ mà đều phải khai là trẻ bỏ rơi. Trường hợp chị Nguyễn Thị Lan là một ví dụ điển hình, bởi lẽ chị Lan có đến 2 con trai sinh đôi tên là Huy Anh, Hòa Anh, đều mang họ Cù.

Trong đoạn clip phỏng vấn chị Lan, PV hỏi: “Hai bé sinh đôi này là con ai vậy?”. Chị Lan trả lời: “Con của chùa”. “Nghĩa là trẻ bỏ rơi à?”. “ Đúng vậy! Là trẻ bỏ rơi ngoài cổng chùa”. “Chị Lan là bảo mẫu trong chùa Bồ Đề à?”. “Đúng vậy”. “Chị làm lâu chưa?”. “Khoảng 3 năm rồi”. “Chị quê ở đâu?”. “Tôi ở Cửa Lò, Nghệ An”.

Vậy, không hiểu vì lí do gì mà chị Lan lại đứng ra nhận bé Cù Huy Anh là con đẻ của mình, đồng thời là đứa trẻ mất tích bí ẩn ở chùa Bồ Đề năm 2014?

Hơn nữa, khi chị Lan gửi ảnh bé Huy Anh lúc 4 tháng tuổi cho cơ quan điều tra để cơ quan này lấy đó làm căn cứ trả lời đơn đề nghị điều tra của chị Ngọc, thì hình ảnh bé Huy Anh lại chẳng có chút liên quan nào tới bé Huy Anh đã biến mất khỏi chùa Bồ Đề mà nhóm thiện nguyện đang đề nghị tìm.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ, chị Ngọc cho biết: “Nhóm thiện nguyện sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ những khuất tất trong vụ việc này”.

Theo PhunuTPHCM

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang