Điện thoại phát nổ khiến người dùng trọng thương, bỏng nặng

author 14:55 04/04/2019

(VietQ.vn) - Điện thoại phát nổ khiến không ít người dùng từng bị trọng thương, bỏng nặng, nhập viện thế nhưng vẫn có những trường hợp gặp phải do vừa dùng điện thoại vừa sạc điện.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Điện thoại phát nổ như thế nào và vì sao gây ra điện thoại phát nổ đã từng được các chuyên gia công nghệ khuyến cáo người tiêu dùng như không nên mua sạc cáp điện thoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có chứng nhận MFI vì nó tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ điện thoại...

Điện thoại phát nổ do sử dụng sai cách

Thời gian qua, không ít người dùng điện thoại phải nhập viện do tình trạng cháy nổ. Điều đáng nói, hầu hết những bệnh nhân đó đều sử dụng điện thoại sai cách, vừa dùng điện thoại vừa sạc; sạc điện thoại không rõ nguồn gốc…

Mới đây, một bệnh nhân Sùng A Tuấn, 12 tuổi đã bị bỏng hai bàn tay, bụng, ngực trái và mặt trái vì vừa sạc điện thoại vừa chơi game. Khi điện thoại phát nổ, bệnh nhân kêu lên thì người nhà mới phát hiện và đưa tới cơ sở y tế địa phương. Sau đó, Tuấn dược chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Điện Biên.

Bệnh nhân ở Tây Ninh nhập viện do điện thoại phát nổ khi vừa dùng điện thoại vừa sạc. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ cấp cứu, bên ngực trái của bệnh nhân có một vết rách xuyên thấu cơ hoành xuống bụng, khó thở. Bệnh nhân bị tràn khí trung thất, tràn dịch màng phổi trái, vết thủng xuyên thấu ngực, khoang bụng và cơ hoành. Ngoài ra, hai bàn tay, bụng, ngực trái và mặt trái của bệnh nhân cũng bị bỏng.

Hay tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, một trường hợp khác cũng bị thương do sử dụng điện thoại khi đang sạc. Nam bệnh nhân 29 tuổi (huyện Tây Châu, Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng khá nghiêm trọng, bàn tay dập nát, đót 3 ngón trỏ bị đứt lìa. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có nhiều vết thương trên mặt, ngực và cổ.

Từ những trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo với những chấn thương dập nát do nổ, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ bị cắt cụt. Do đó, bệnh nhân không nên vừa sạc nguồn vừa dùng điện thoại. Đồng thời, nên dùng sạc pin chính hãng để đảm bảo an toàn.

Các cách chọn sạc điện thoại an toàn

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn), anh Hoàng Long, nhân viên kỹ thuật FPT Shop cho biết để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên sử dụng sạc điện thoại chính hãng, có chứng nhận MFI.

Trong dây sạc có 2 dây nguồn điện và 3 dây truyền dữ liệu. Về dây truyền điện, dây chính hãng luôn giữ mức ổn định cho dòng ~1A cho iPhone và 2A cho iPad. Dây truyền dữ liệu (data) rất quan trọng. Các loại dây rẻ gần như không truyền được dữ liệu chỉ có dây chính hãng mới có được đường truyền ổn định.

Đầu dây sạc có 1 con chip có tác dụng cùng với củ sạc điều chỉnh nguồn điện áp trong điện thoại - tránh việc cháy nổ. Hàng chính hãng thì con chip đồng bộ cùng với máy nên sẽ không xảy ra hiện tượng “lỗi phụ kiện không hỗ trợ”. Nếu là hàng bên ngoài sau một thời gian dùng sẽ hỏng con chip này. Chất liệu làm nên phụ kiện là những chất liệu khó cháy, tác dụng xấu đến môi trường thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

Người tiêu dùng nên sử dụng sạc điện thoại chính hãng, có chứng nhận MFI. Ảnh minh họa

Về củ sạc, nếu là dòng chính hãng luôn giữ cho dòng 5V và Áp 1A với iPhone và 2.1A cho iPad. Củ sạc kết hợp với chip trên dây sạc sẽ giữ mức điện luôn ổn định tránh trường hợp người dùng khi đang sach dễ bị điện giật, cùng với tình trạng dễ cháy nổ. Trong củ sạc chính hãng có một bộ phận ngắt dòng khi hiệu điện thế cao bất ngờ (như sét) đi vào. Tuy nhiên, cơ chế này chỉ được một lần. Chất liệu làm nên đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dùng, khó cháy và không hại đến môi trường. Đây là nguyên nhân sạc chính hãng hoặc hàng có chứng nhận MFI giá thành cao.

Do đó, các chuyên gia công nghệ cảnh báo không nên mua sạc cáp điện thoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có chứng nhận MFI. Bởi sau khi dùng sạc trôi nổi ngoài thị trường người dùng dễ bị cháy, nổ điện thoại. Đối với trẻ nhỏ, việc cầm, ngậm những loại dây này sẽ gây độc hại. Đặc biệt, sau thời gian sử dụng, dây sạc rởm sẽ xuất hiện hiện tượng bay màu, chảy nhựa.

Bảo Thanh 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang