Điều chế thành công thuốc điều trị rối loạn tâm thần nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo

author 12:06 09/02/2020

(VietQ.vn) - Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, Công ty khởi nghiệp Exscientia (Anh) và Công ty dược phẩm Sumitomo Dainippon Pharma (Nhật Bản) đã chế tạo thành công một phân tử thuốc điều trị rối loạn tâm thần ở người.

Theo nhận định của tờ BBC, đây là lần đầu tiên trên thế giới công nghệ trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong ngành dược, hứa hẹn đẩy nhanh tiến độ bào chế thuốc so với quy trình truyền thống.

Được biết, phân tử thuốc mới được tạo ra có tên DSP-1181 được tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán để sàng lọc các hợp chất tiềm năng, kiểm tra chúng dựa vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ nhằm tìm ra các phân tử phù hợp để chế tạo chính xác loại thuốc đang cần. Loại thuốc đầu tiên điều chế bằng trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 1 tại Nhật Bản để điều trị cho những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (một dạng rối loạn tâm thần). Nếu thành công, thuốc sẽ được thử nghiệm rộng khắp toàn cầu.

 Ảnh minh hoạ.

Thông thường, việc phát triển thuốc mất khoảng 5 năm mới tiến tới thử nghiệm, nhưng thuốc điều chế bằng trí tuệ nhân tạo chỉ mất 12 tháng. Giám đốc điều hành Exscienta, Giáo sư Andrew Hopkins gọi đây là một “cột mốc quan trọng trong lĩnh vực phát triển thuốc”.

“Chúng ta từng thấy AI được áp dụng trong chẩn đoán bệnh, phân tích dữ liệu và hình ảnh y khoa, nhưng đây là cách sử dụng trực tiếp AI để tạo ra thuốc mới. Đây là  tiến bộ rõ rệt trong y học", ông Andrew Hopkins nói.

Tờ Engadget cho biết, hiện hai công ty kể trên đang tiếp tục nghiên cứu các loại thuốc tiềm năng chữa bệnh ung thư và tim mạch, với hy vọng sẽ đưa vào thử nghiệm lâm sàng cuối năm 2020. Giáo sư Hopkins kỳ vọng rằng đến cuối thập kỷ này, tất cả các loại thuốc mới đều có thể được tạo ra nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, vị giáo sư này cũng nhấn mạnh, các loại thuốc do trí tuệ nhân tạo tạo ra sẽ gặp phải nhiều câu hỏi nhất định. Ví dụ, bệnh nhân liệu có thoải mái dùng thuốc được thiết kế bởi một máy không? Những loại thuốc này sẽ khác với những thuốc được phát triển bởi con người như thế nào? Ai sẽ đưa ra các quy tắc cho việc sử dụng AI trong nghiên cứu ma túy? Ông Hopkins và nhóm của ông hy vọng rằng những điều này và vô số câu hỏi khác sẽ được khám phá trong các thử nghiệm của họ từ tháng 3 tới.

Bảo Lâm (Theo BBC, Engadget)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang