Điều chưa biết về giống chó hiếm và đắt nhất nhì thế giới của Việt Nam

author 07:17 16/07/2017

(VietQ.vn) - Giống chó này hiện trên thế giới chỉ có 800 con được đăng ký. Do đó chúng rất quý hiếm và giá trị lên đến cả trăm triệu đồng một con

Catherine Lane, một người phụ nữ 42 tuổi quốc tịch Anh Quốc trở nên nổi tiếng vì là người châu Âu đầu tiên sở hữu và nhân giống thành công những chú chó hiếm nhất thế giới là chó Phú Quốc của Việt Nam.

Catherine đã phôi thai thành công giống cho Phú Quốc sau nhiều lần đến Việt Nam để tìm giống cho quý hiếm này. Catherine đã bỏ ra 6 tháng để tìm kiếm hai chú chó thích hợp cho việc phối giống rồi đem chúng trở về Anh sau khi bắt gặp giống cho Phú Quốc quý hiếm trong một chuyến du lịch.

Đàn chó Catherine rao bán đã được 8 tuần tuổi và hiện đã được rất nhiều người yêu cho quan tâm, giá được trả cho giống chó Phú Quốc của Catherine từ 500 bảng lên đến 10.000 bảng Anh (17 triệu đến 340 triệu) cho một con.

Chó bố trong đàn chó Phú Quốc của Catherine Lane

 

Theo thông tin tìm hiểu, hiện trên thế giới chỉ có 800 chú chó Phú Quốc được đăng ký. Trong đó có 2 chú chó Moon và Sirius của Catherine và đây cũng là 2 chú chó Phú Quốc duy nhất được đăng ký tại Anh.

Chó Phú Quốc (Phu Quoc Ridgeback) là loài chó bản địa duy nhất tại đảo Phú Quốc, Kiên Giang nước ta. Sau nhiều năm, hòn đảo đã tạo thành quần thể gene quá riêng biệt, khiến chúng trở nên khác biệt so với phần còn lại của thế giới.

Vì chỉ tồn tại trên đảo, số lượng chó Phú Quốc cũng rất ít. Tính đến năm 2015, chỉ có khoảng 800 chó Phú Quốc được đăng ký trên toàn thế giới, trong đó hầu hết là ở trên đảo.

Chó Phú Quốc sở hữu một chùm lông xoáy mọc ngược dọc theo sống lưng. Đây là đặc điểm chỉ duy nhất 3 loài chó trên thế giới có được, đó là chó xoáy Thái Lan, chó săn sư tử Nam Phi (Rhodesian Ridgeback), và chó Phú Quốc của Việt Nam.

Chó Phú Quốc nổi tiếng thông minh, dễ dạy và trung thành với chủ nhân. Điều này khiến cho loài chó đã hiếm lại càng quý, và giá trị được đẩy cao cũng là điều dễ hiểu.

Điểm nổi bật nhất của chó Phú Quốc chính là xoáy dọc sống lưng. Tuy nhiên, màu lông của loài chó này cũng có những điểm đặc trưng riêng rất đáng chú ý.

Phú Quốc thuộc giống chó săn nên một chú chó được đánh giá là đẹp nếu như có cơ bắp săn chắc, dáng thon, cao, oai vệ, đuôi có hình móc câu. Ngoài ra, nếu lưỡi có đốm đen càng nhiều, chó sẽ càng có giá.

Về độ thông minh, nhiều ý kiến cho rằng Phú Quốc là một trong những giống chó đầu bảng. Tuy nhiên, chúng lại không được xếp trong danh sách những loài chó thông minh nhất (Border Colie đứng đầu danh sách này).

Lý do đơn giản là do chúng quá hiếm, chưa đủ để hình thành được một bộ tiêu chuẩn trên thế giới. Cũng vì thế mà chó Phú Quốc chưa thể tham dự nhiều cuộc thi chó quốc tế.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang