Điều hòa diệt khuẩn: Chuyên gia nói gì?

author 06:41 22/05/2014

(VietQ.vn) - "Điều hòa diệt cúm H5N1 là không có cơ sở" đó là khẳng định của bà Ngô Ngọc Hà - Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

Theo bà Hà, các tiêu chuẩn quốc gia (về điều hòa không khí chưa quy định nội dung cụ thể tiêu chí diệt khuẩn, tuy nhiên đã có các quy định về tiêu chí kiểm soát ngưng tụ, đọng ẩm và lọc sạch bụi trong không khí. Trong thực tế, các máy điều hòa không khí có xuất xứ Nhật Bản đã sử dụng công nghệ Phin lọc khí xúc tác Quang Apatit Titan “Titanium Apatite Photocatalytic Air- Purifying Filter”, Apatit Titan là vật liệu xúc tác quang mới có khả năng hấp thụ mạnh các phân tử bụi cực nhỏ và tiêu diệt vi khuẩn. Chức năng xúc tác quang phát huy tác dụng mạnh mẽ dưới ánh sáng.

1 số hãng điều hòa quảng cáo có tác dụng diệt khuẩn (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

“Máy điều hòa không khí (ĐHKK) loại có 2 phin lọc gồm: Phin lọc bụi bẩn và Phin lọc xúc tác quang Apatit Titan. Loại máy ĐHKK này có khả năng diệt nấm mốc, khử mùi hôi, hấp thụ tốt một số vi khuẩn trên bề mặt phin với nguyên lý làm thật sạch không khí, nhưng tính năng diệt khuẩn liên quan đến cúm H5N1 là không có cơ sở. Các phin lọc apatit titan này không phải là thiết bị y tế, công suất hấp thụ và khử chỉ có hiệu quả đối với các vật bị giữ lại và tiếp xúc trực tiếp với màng lọc”, bà Hà thông tin.

Giải thích thêm về nghĩa vụ của DN trong việc công bố các quy chuẩn sản phẩm để người tiêu dùng nắm rõ ông Vũ Văn Diện -Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, theo quy định pháp luật về TC&QCKT trách nhiệm của DN phải công bố tiêu chuẩn áp dụng cho SPHH của mình. Việc công bố này thể hiện qua hình thức ghi số hiệu tiêu chuẩn được áp dụng hoặc các đặc tính cơ bản trên nhãn hoặc bao gói SPHH, hoặc trong các tài liệu giao dịch, hướng dẫn, giới thiệu SPHH. Trong nhiều trường hợp SPHH thuộc đối tượng phải áp dụng QCKT  còn có dấu hợp quy (CR) thể hiện SPHH đó phù hợp với QCKT tương ứng.

Ông Nguyễn Minh Bằng - Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn cho biết, trường hợp không tuân thủ quy định của quy chuẩn kỹ thuật hoặc quy định pháp luật có liên quan (trường hợp có văn bản quy chuẩn kỹ thuật/quy định pháp luật hiện hành có liên quan) hoặc đã công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp chuẩn nhưng sản xuất sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng/hồ sơ công bố hợp chuẩn.

Tùy theo hành vi, mức độ vi phạm (vi phạm quy định về công bố tiêu chuẩn áp dụng; vi phạm quy định về hợp chuẩn; vi phạm quy định về hợp quy; vi phạm về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường) sẽ bị xử lý hành chính trong lĩnh vực TCĐLCL theo quy định của Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ. Đồng thời, tùy những hành vi, mức độ vi phạm mà bạn phải thực hiện hành động khắc phục tương ứng theo quy định cụ thể về biện pháp khắc phục hậu quả tại Nghị định nêu trên.

Trong khi đó ông Nguyễn Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy cho biết,  luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa quy định rất rõ nghĩa vụ của người sản xuất khi phát hiện sản phẩm hàng hóa gây mất an toàn hoặc phát hiện sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn công bố, quy chuẩn kỹ thuật thì phải kịp thời ngừng sản xuất, thông báo cho các bên liên quan và có biện pháp khắc phục hậu quả.

Tùy theo mức độ mất an toàn của sản phẩm, các biện pháp có thể sử dụng như: thu hồi, tiêu hủy, cảnh báo, xử lý lại cho phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng….

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, nếu sản phẩm gây ảnh hưởng và thiệt hại cho người tiêu dùng thì doanh nghiệp phải bồi thường theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, có một số trường hợp không phải bồi thường thiệt hại như người tiêu dùng sử dụng hàng hóa đã hết hạn sử dụng hoặc thiệt hại phát sinh do lỗi của người mua và người tiêu dùng…

Phan Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang