Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội

authorNinh Lan 19:03 22/02/2017

(VietQ.vn) - Để có thể đăng ký thường trú tại Hà Nội thì cần phải đáp ứng được một trong những điều kiện của khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Vũ Mai Phương (Thanh Trì, Hà Nội): Vợ chồng tôi vừa mua được một căn chung cư tại Thanh Trì, giờ tôi muốn nhập khẩu ở đây thì cần điều kiện gì và thủ tục thế nào?

Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội

Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội. Ảnh minh họa 

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú, công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

"1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

Như vậy đối chiếu với quy định trên bạn được đăng ký thường trú - nhập  khẩu cho bạn ở Hà Nội theo trường hợp “có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại tỉnh thành phố đó từ một năm trở lên", với thông tin bạn nêu thì bạn chỉ cần chứng minh mình đã tạm trú liên tục tại Hà Nội với thời gian từ một năm trở lên là đáp ứng được điều kiện về việc nhập hộ khẩu.

Về thủ tục đăng ký thường trú, căn cứ Điều 21 Luật Cư trú và Điều 6 Thông tư 52/2010/TT-BCA  ngày 30 tháng 11 năm 2010 “quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 về cư trú”; việc đăng ký thường trú của bạn được thực hiện như sau:

- Nơi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú: Cơ quan công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc Trung ương và trường hợp này bạn phải thực hiện việc đăng ký nhập hộ khẩu tại Công an huyện Thanh Trì.

- Hồ sơ đăng ký:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+ Bản khai nhân khẩu;

+ Giấy chuyển hộ khẩu (Do trưởng công an cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú trước khi làm thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội);

+  Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số: 107/2007/NĐ-CP của Chính phủ thực hiện Luật Cư Trú.

Dùng giấy báo gói thức ăn nhanh coi chừng bị phạt(VietQ.vn) - Việc sử dụng bao gói không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm như: giấy báo, giấy tập,…để gói các loại thức ăn nhanh sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra căn cứ Điều 7 Thông tư 52/2010/TT-BCA  ngày 30 tháng 11 năm 2010 “quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 và nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 về cư trú về Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì “Ngoài các giấy tờ có trong hồ sơ đăng ký thường trú hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư này, các trường hợp chuyển đến đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy tờ để chứng minh mối quan hệ vợ, chồng: giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú”.

Khi đã có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội theo trình tự, thủ tục dưới đây:

a. Làm thủ tục đề nghị cấp giấy chuyển khẩu (Điều 8 Thông tư số: 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 107/2007/NĐ-CP và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 về cư trú).

- Trường hợp của bạn thuộc trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh nên làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Căn cứ quy định trên bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an huyện, quận, thị xã của Hà Nội.

Hoàng Lan

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang