‘Điều tra từng chi tiết’ vụ công nhân than Nam Mẫu tử vong

author 20:01 28/02/2017

(VietQ.vn) - Chánh văn phòng Công ty than Nam Mẫu đã có cuộc trao đổi với phóng viên liên quan đến vụ công nhân trẻ Lưu Hải Long tử vong trong lò do ngạt khí, xảy ra tối hôm 24/2.

Như Chất lượng Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 19h ngày 24/2, tại Công ty than Nam Mẫu – TKV (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn lao động khiến một công nhân cơ điện tử vong.

Theo báo cáo của Công ty than Nam Mẫu gửi đến Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp; Thanh tra Sở Lao động Thương bình và Xã hội tỉnh Quảng Ninh; Công an thành phố Uông Bí; Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết: Ca 2 ngày 24/2/2017, công nhân sửa chữa cơ điện hầm lò Lưu Hải Long, (sinh năm 1992, quê Thái Bình) phân xưởng Đào lò 1 được giao nhiệm vụ trực vận hành thiết bị tại khớp xén lò dọc vỉa vận tải vỉa 7.

"Vào khoảng 19h, các công nhân làm cùng ca phát hiện thấy công nhân Lưu Hải Long nằm bất động tại đường lò dọc vỉa vận tải vỉa, phía sau rào chắn an toàn của khớp xén khoảng 100 mét", báo cáo viết.

 Trụ sở Công ty than Nam Mẫu - TKV

 

Ngày 28/2, trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông Đỗ Chí Thanh, Chánh văn phòng Công ty than Nam Mẫu cho hay, khi công nhân phát hiện ra anh Long thì công nhân này đã tử vong. Nguyên nhân ban đầu được pháp y xác định do ngạt khí, nhưng hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ thêm một số nội dung khác.

Về câu hỏi của phóng viên, sau khi xảy ra vụ việc đau lòng, có nhiều thông tin từ phía công nhân Công ty than Nam Mẫu, cho rằng do anh Long đi vào đường lò không được sử dụng đến nên không có thông gió; đường lò này lại không có rào chắn, biển báo khiến anh Long không biết nên đi nhầm vào và bị ngạt khí tử vong? Ông Thanh phủ nhận “tin đồn” này và khẳng định đường lò nơi anh Long tử vong có rào chắn, treo biển báo “khu vực cấm vào có khí độc”, nhưng không hiểu sao công nhân Long vẫn vào (?!)

“Đường lò này không phải không dùng đến mà đường lò đang xén, đang hoạt động nhưng bị lún xuống. Vì đang xén nên phải rào cấm vào khu vực này nhưng công nhân lại vào, vào sâu hơn 100 mét, ở khu vực không có thông gió, dẫn đến thiếu khí tử vong”, ông Thanh nói.

Vị Chánh văn phòng Công ty than Nam Mẫu thông tin thêm, sau khi xảy ra vụ tai nạn, ngoài việc lo hậu sự và hỗ trợ cho gia đình nạn nhân, Giám đốc Công ty đã rất gay gắt, chỉ đạo điều tra từng chi tiết, giao từng đồng chí phó giám đốc phụ trách kiểm tra lỗi ở đâu, như thế nào vì Công ty mất một người là việc vô cùng đau xót.

“Cái thứ hai là còn để rút ra bài học về công tác an toàn. Công ty chỉ đạo thành lập các ban để kiểm điểm, rà soát, kết hợp với cơ quan điều tra tìm ra nguyên nhân để làm bài học tuyên truyền cho công nhân chứ nếu sự cố cứ nối tiếp ảnh hưởng đến cả Công ty”, ông Thanh chia sẻ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

VIẾT CƯỜNG

Quảng Ninh: Khởi tố vụ án sai lệch kết quả chất lượng khi bán than (VietQ.vn) - Gần 400 tấn than cám loại 6A đã bị “nhảy” sang một loại than cám khác khi "qua tay" một số cán bộ Công ty than Nam Mẫu
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang