Điều trị tổn thương thành dạ dày bằng công nghệ in 3D sinh học

author 06:50 04/10/2020

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm ra cách thức mới để xử lý các tổn thương ở dạ dày bằng cách sử dụng robot siêu nhỏ có thể thực hiện in 3D sinh học (bioprinting), tức là phương pháp sử dụng in 3D và kỹ thuật khác để chế tạo các bộ phận y sinh mô phỏng tối đa các đặc điểm mô tự nhiên.

Vừa qua, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tìm ra phương pháp mới dùng robot siêu nhỏ thực hiện in 3D sinh học (bioprinting), cùng với kỹ thuật khác để chế tạo các bộ phận y sinh mô phỏng tối đa đặc điểm mô tự nhiên để xử lý các tổn thương ở dạ dày. Các vết thương này là vấn đề phổ biến trong hệ tiêu hóa, thường đòi hỏi điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật rất phức tạp.

Tuy nhiên, in 3D sinh học tạo ra các mô mới trực tiếp cho vùng tổn thương để sửa chữa tế bào là phương thức hứa hẹn rất hữu ích. Họ đã thiết kế một robot siêu nhỏ có thể vào trong cơ thể thông qua một đèn nội soi để tiến hành sửa chữa tế bào tổn thương.

 Ảnh minh họa

Thử nghiệm cho thấy robot này cùng hệ thống di chuyển với một mô hình dạ dày người và một đèn nội soi, sau đó xét nghiệm để kiểm tra tính hiệu quả của thiết bị trong việc chữa vết thương.

Kết quả cho thấy các tế bào được tạo ra có khả năng tồn tại cao và phát triển bền vững, chứng tỏ chức năng di truyền tốt của chúng trong mô đã được tạo ra.

Ông Xu Tao, thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết nghiên cứu trên đã chứng thực tính khả thi của khái niệm điều trị các tổn thương thành dạ dày và tạo một ứng dụng tiềm năng cho một loạt các điều trị tổn thương khác bên trong cơ thể mà không cần phẫu thuật. Ông nói: "Vẫn cần thêm một số nghiên cứu khác, như giảm kích cỡ nền tảng in 3D sinh học và mực in sinh học". 

Theo ông Xu, sự phát triển của hệ thống trên liên quan đến các nghiên cứu đa ngành về việc sản xuất di truyền, in 3D và cơ khí. Ông bày tỏ hy vọng các tiến bộ trong lĩnh vực in 3D sinh học có thể đem lại tiềm năng cho các môn khoa học lâm sàng.

Hà My (Theo SCMP)

Sai lầm khi dùng giấm, khăn giấy để làm sạch nhà bếp(VietQ.vn) - Nhà bếp là nơi nấu những món ăn ngon nên việc giữ gìn nó bền đẹp như mới là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sống và sức khoẻ thành viên trong gia đình.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang